Tư bản trẻ và tư bản già khác nhau như thế nào?

Ảnh minh họa: Các cô tiếp viên hàng không của Mỹ.

Nền đạo đức Tin Lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản (Phần 37)

Trả lời luận điểm của ông Đỗ Đăng Bắc: “Nhà trường, hãng xưởng không có quyền đuổi việc giảng viên, nhân viên.”

Bên Mỹ, hãng American Airlines có một giai đoạn cạn vốn, trên bờ vực phá sản. Để tái cơ cấu, hãng phải cho rất nhiều nhân viên nghỉ việc, không lương. Ông Đỗ Đăng Bắc có thể sang đó kiện giúp các nhân viên American Airlines? Không. Kể cả Chí Râu đen mà ông Bắc quý mến cho là có lý có tình cũng không làm gì được. Từ cổ chí kim, chủ luôn luôn có quyền đuổi tớ. Trong Kinh Thánh, chủ vườn nho có quyền đuổi việc những người làm vườn nho. Anh Chí và bác Đỗ Đăng Bắc thừa lòng yêu người, song lại yếu về công pháp quốc tế, non kém về thần học nhưng lại thích vá víu thần học. Các điều luật chỉ mang tính vận động nhân đạo. Một khi ông chủ ghét ai thì người đó gần như chắc chắn sẽ mất việc, từ Á sang Âu, từ Phi sang Mỹ. Matthew ghi chương 20 câu 13 đến câu 15 rất rõ ràng: “Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ: Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao? Hãy cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?”.

Do đó, nếu ta đi làm chỗ nào, thì phải vâng phục chỗ đó. Chí Râu Đen không hiểu về luật pháp. Để livestream hay hơn, anh cần học luật pháp và công pháp quốc tế nhiều hơn. Đa phần các nhà báo, nhà văn Việt Nam lớn nhỏ mù tịt về công pháp quốc tế. Cho nên, từng người một được giặc Phúc Kiến bốc đem đi vào tù. Tôi thì tôi không sợ, bởi sau lưng tôi có quân đội của Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo bảo vệ.

Dưới áp lực trả lương, một nhà tư bản có đạo đức đến đâu cũng có thể đuổi việc nhân viên. Song, nếu một người Mỹ thất nghiệp, anh ta hoặc chị ta sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, khoảng 1000 đô ( ước chừng 23 triệu tiền Việt) một tháng. Vì vậy, nếu công nhân bị đuổi việc cũng chẳng oán trách gì ông chủ, giáo viên bị đuổi việc cũng không oán trách gì nhà trường. Amrican Airlines cho lính nghỉ không lương. Đến khi hãng giàu có trở lại, gọi điện thoại cho người cũ, kêu đi làm việc trở lại. Đó là điểm mạnh nền đạo đức Tin lành. Dân các nước chạy sang Mỹ dưới những con đường hợp pháp và bất hợp pháp, thực chất đều để hưởng nền đạo đức Tin Lành. Vốn quý nhất của nước Mỹ là tinh thần Mỹ, mà không một nước vô thần nào có được. Tinh thần này sẽ truyền cho các nước Tin Lành mới như Dubai. Trường tôi, mấu đứa con gái năm ba, cảm thấy xin việc trong nước nhiêu khê, ứng tuyển vào Quatar Airlines. Tiếng Anh vững, ngoại hình xinh, lương cao ngất ngưởng.

Đây là hiện tượng tư bản già. Người tư bản già rất thuộc Kinh Thánh và áp dụng một cách nhuần nhuyễn. Trong một chế độ tư bản già hay một chế độ tư bản trẻ, người giỏi đều sẽ có việc làm lương rất cao. Trong chế độ tư bản trẻ, những người không học hành bằng cấp, không chỗ dựa quen biết rất khó vươn lên, nhiều khi chịu đói, chịu bất công. Chế độ tư bản trẻ là chế độ con người dẫm đạp lên nhau, tranh đoạt nhau để sống. Chế độ tư bản già, những người tự học, những người không học hành bằng cấp, hoặc những người có bằng cấp nhưng không có trình độ cao, cũng sẽ phải ngồi ở nhà, song họ được chính quyền tư bản hỗ trợ lương để sống, kèm theo các cơ hội để vươn lên một cách bình đẳng. Đây là sự khác biệt chính yếu nhất giữa tư bản trẻ và tư bản già.

Sài Gòn, ngày 13 tháng 8 năm 2021

Lê Minh Tôn

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

2 bình luận về “Tư bản trẻ và tư bản già khác nhau như thế nào?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s