Vì sao Việt Nam không có kinh tế gia giỏi?


Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư bản (Phần 38)

Ảnh: Bức ảnh đi khắp thế giới. Một phụ nữ Đông Berlin (văn minh Phật giáo kiểu Lê-nin) kịp chạy qua lằn ranh giới để sang Tây Berlin (văn minh Tin Lành) và được cảnh sát Tây Berlin bảo vệ.
Ảnh: Bức ảnh đi khắp thế giới. Một phụ nữ Đông Berlin (văn minh Phật giáo kiểu Lê-nin) kịp chạy qua lằn ranh giới để sang Tây Berlin (văn minh tư bản Tin Lành) và được cảnh sát Tây Berlin bảo vệ.

Lê Minh Tôn

Để phát triển một quốc gia, quốc gia đó phải bắt nguồn từ triết học. Quốc gia đó phải có một cố vấn đủ sâu sắc về triết học và vận hành quốc gia trên nền tảng triết thuyết để xây dựng nhà nước cả về tư tưởng, đạo đức, kinh tế, và khoa học kỹ thuật. Mọi quốc gia phát triển cả về chiều sâu lẫn chiều rộng đều theo nguyên tắc của triết thuyết mà chỉ có lượng công dân ưu tú hiếm hoi mới nhìn thấy.

Đông Berlin do quân Liên Xô dựng lên, chính phủ bù nhìn cai trị làm cho đất nước nghèo đói. Tây Berlin do quân đồng minh Anh-Pháp-Mỹ hỗ trợ. Chính phủ đặt mọi cơ sở trên nền tảng Kinh Thánh, hàng hóa sản xuất thừa mứa, con người sống sung túc. Vì vậy, có làn sóng người từ Đông Berlin liều mạng vượt thoát sang Tây Berlin.


Vị nguyên thủ của một quốc gia không cần phải là người quá xuất sắc về kiến thức hàn lâm triết học, nhưng người đó cần có căn bản tốt, và chắc chắn phải là người có đủ sáng suốt để chọn được người có kiến thức hàn lâm triết học. Nhà lãnh đạo xuất sắc chỉ cần nghe cố vấn cao cấp của mình nói là hiểu. Còn nếu như nhà lãnh đạo không sử dụng được giới triết học tinh hoa, sớm muộn, nhà lãnh đạo đó cũng sẽ đưa quốc gia đến chỗ suy tàn.

Ngày nay, nền kinh tế Việt Nam vô hồn và vô hướng. Khắp cả nước không có một kinh tế gia giỏi. Từ khi gia nhập WTO đến giờ, nền kinh tế Việt Nam đã là nền kinh tế giống như cái mẹt của bà hàng xén. Đã vậy, nó còn kéo theo tư duy định hướng theo kiểu toa tàu chợ ọc ạch. Nhà Thơ Bút Tre đã có một câu thơ thật hay, “Hàng đầu không biết đi đâu, không biết đi đâu lại tiến lên hàng đầu.” Chủ nghĩa Lê-nin hiện ra rõ ràng là một biến tướng của đạo Phật. Nền kinh tế Lê-nin lời lãi thế nào đã rõ. Dấu hiệu của thời cuối không có chữ và trắng trơn như dân thành Sodom và Gomoro.

Chủ nghĩa Cộng Sản thực chất là Phật giáo. Phật nói, có thể giác ngộ, tự cứu, mà không cần thờ Chúa. Chủ nghĩa Cộng Sản nói rằng, “Thằng Trời hãy tránh một bên,
Để cho cộng sản thay trời làm mưa.”

Hai thuyết này là một, giống nhau. Nó chỉ khác nhau ở lĩnh vực đề cập. Riêng sự kiêu ngạo của Phật giáo thì tinh vi hơn, ai thật tinh mắt mới thấy.


Câu nói có tác dụng chữa thẹn nhất mà chúng ta nghe được là, “Đó là do quản lý kém.” Đây là câu nói đổ lỗi cho hiện tượng (người lãnh đạo) thay vì thẳng thắn thừa nhận bản chất (người lập thuyết). Với số lượng công an và mật vụ dày đặc, đông hơn dân, quản lý đã rất chặt rồi, không thể đổ cho quản lý kém. “Đạo nào cũng vậy, tôn giáo nào cũng vậy, chủ nghĩa nào cũng vậy, cốt là ở nơi người quản lý.” Đó là câu nói của hầu hết dân phổ thông có kiến thức không đầu không đuôi. Ở Việt Nam, đó là câu nói của dân Phật giáo. Tóm lại Phật cũng chỉ ở dưới trời này và đi tìm chân lý là tìm về Đấng Tạo Hoá. Còn chính Jesus là từ trời giáng thế (Thượng Đế) làm người; Ngài phán rằng, “Ta chính là Con Đường, Chân Lý, và Nguồn Sống, chẳng bởi Ta thì không ai đến cùng Cha được” (Giăng chương 14 câu 6).


Trước 1975, mục sư Nguyễn Huệ Nhật là tu sĩ Phật giáo rất am tường kinh Phật và tu lên bậc thích đại đức. Sau này ông cải đạo sang Tin Lành. Ông chia sẻ nhiều về những vấn đề trong giáo lý Phật (lên google search từ khóa “nguyễn huệ nhật”, “từ áo cà sa đến thập tự giá” “đối thoại với một Phật tử”). Ông tuyên bố giáo lý Phật quả thật là tà thuyết. Mặc dù cái nôi của Đạo Phật từ Ấn Độ, người dân quốc gia này không thừa nhận đạo Phật là quốc giáo của họ. Quốc giáo của họ là Đạo Hinđu (thờ bò vàng từ thời Moise trong Kinh Thánh Cựu Ước). Điều này cho thấy con người quá kém hiểu biết về đặt niềm tin cho chính mình! Đó là do không có nền tảng dẫn đường. Hiện tại không thể có một tác phẩm nào tốt hơn Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước làm nền tảng kinh tế cho dân tộc Việt Nam.


Các tiểu luận về kinh tế ở nước Anh, tiểu luận nào cũng có giá trị, rất thực tế, và có triết lý sâu xa bởi vì những tiểu luận đó khởi nguồn từ Kinh Thánh. Nhờ đặt Đức Chúa Trời làm đầu, nước Anh chỉ cần nuôi rất ít công an mật vụ. Nhờ đó, họ tiết kiệm được ngân sách để lo cho người nghèo và đầu tư cho an sinh xã hội. Chúng ta nhìn ví dụ Đông Đức và Tây Đức đã rất rõ ràng. Người phụ nữ trong tấm hình đã phải bỏ chạy khỏi Đông Đức, văn minh Phật giáo kiểu Lê-nin, để chạy sang Tây Đức, là văn minh Christ giáo Tin Lành. Bên Tây Đức có một đời sống dư dật (Chúa hứa: “Nhà này sẽ được no đủ.”) và một tinh thần nhân ái. Ngược lại, bên Đông Đức, cả một nửa đất nước y như trại tập trung.


Phật là con người phàm xác thịt. Khi lớn lên, ông ngộ nhận ra đời người: sanh, lão, bệnh, tử, và ông đi tìm chân lý trong vô vọng. Còn nói đến Chúa Jesus Christ, Ngài chính là Thượng Đế, thần linh giáng thế làm người cách đây 2021 năm. Từ đây, nhân loại dùng chính năm Chúa Jesus giáng sinhlàm ngày tháng, năm làm việc, làm giấy tờ tùy thân ( sinh ngày tháng năm bao nhiêu). Phật đi tìm chân lý bằng cách tu khổ hạnh. Làm như vậy, ông nghĩ rằng để bước vào vĩnh hằng. Không có ai tự mình đủ thánh, đủ tiêu chuẩn trước Đấng Tạo Hóa mà vào được sự sống đời đời ở thiên đàng. Ông Phật nói, “Cả đời làm lành, lành vẫn chưa đủ. Một lần làm ác, ác đã có dư”. Duy chỉ có một mình Chúa Jesus từ trời đến thế gian, làm người vô tội, chịu đóng đinh trên thập tự giá theo lời tiên tri trước hàng ngàn năm. Ngài chết đền thay cho tội lỗi nhân loại ( ân điển không qua việc làm khổ tu) để ban sự sống vĩnh hằng cho bất cứ ai tin nhận nguồn suối nước sự sống.


Sài Gòn, ngày 18 tháng 08 năm 2021.
tonphi2021@gmail.com


9 bình luận về “Vì sao Việt Nam không có kinh tế gia giỏi?

 1. Không!
  Thực tế người Việt Nam tiếp nhận phương thức kinh tế tư bản rất nhanh rất tiến bộ và đã có nhiều nhà tư bản nổi tiếng tiếng của Việt Nam thời kỳ trước 1955 (cải cách ruộng đất)!

  Thích

 2. Chính trị, quân sự, kinh tế…nếu khởi nguyên từ kinh thánh, là lời của Đức Chúa Trời. Ắt hẳn nền kinh tế, chính trị, quân sự đó đều đạt tột định của thịnh vượng, ấm no, hạnh phước, theo đúng ước muốn của nhân loại!
  Nhưng than ôi! Hãy ngó xem, có biết bao tôn giáo thờ tà thần(ma quỷ), biết bao nhiêu quốc gia và gđ đã gạt bỏ “ÔNG TRỜI” qua một bên, nên đã và đang làm cho nhân loại gánh tai ương, tai họa thảm khốc!!!
  Và những tai họa chúng ta đang nhìn thấy, chưa phải là cuối cùng, nó mới chỉ là sự khởi đầu.

  Thích

 3. Chúa Giê Su phán rằng !nếu một người không sinh lại thì không thể vào được nước trời ,nền kinh tế cũng như vậy cũng cần phải được sinh lại như bên tây Đức hồi đó. như vậy nguyên lý mẹ mới hợp logig

  Thích

   1. Bảo An Như tôi ? Sao bạn biết tôi không dám nói ? Cộng sản là cộng sản,tôn giáo là tôn giáo.Đừng bao giờ nghĩ chỉ có tôn giáo mình tốt rồi công kích tôn giáo khác.Bạn sẽ nghĩ gì khi người khác công kích vào chính đức tin của bạn ? Sẽ thấy khó chịu hay bạn chỉ cười ? Tôi không phải người Phật giáo nhưng tôi vẫn cảm thấy khó chịu khi thấy việc công kích tôn giáo

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s