Sinh con gái hay sinh con trai lợi hơn?


Ảnh minh họa: Bố trong ngày con gái đi lấy chồng.

Tôn Phi.

( truyện cười giả tưởng nhưng không nhất thiết phải khác so với thực tế).
Một ngày tháng sáu, ngoài trời mưa tầm tã. Tôi nằm ôm cô vợ mập, trên chiếc giường sinh viên chật hẹp. Nàng hỏi:
Anh! Sau này anh muốn sinh con trai hay con gái?
Con gái.
Tại sao?
Tại con trai phá quá.


Mỗi lần tưởng tượng ra cảnh phải nuôi dạy con trai là tôi lại nghĩ về mình. Cuộc đời làm con trai của tôi đã tiêu phá, thử nghiệm biết bao nhiêu tài sản của bố mẹ. May mà cuối cùng vẫn đi đến đích. Thật là khủng khiếp. Người xưa dạy “tam nam bất phú” (nhà ba đứa con trai thì không giàu), quả không sai.


Mỗi lần trời mưa, tôi lại nhớ về bố tôi. Bố tôi may đến lúc 22h đêm mới ngủ, sáng ra 5h sáng đã dậy rồi. Tôi đã không biết cho ông. Tôi đã không biết rằng, bố tôi lao động cực nhọc như vậy, còn để nuôi một em trai con cô, một anh trai con cậu của ông đi học trường kỳ. Hoàn toàn tôi đã không biết cho sự hy sinh vất vả của ông.


Tôi hôn lên vầng trán của vợ mình và nói:


Em sinh con gái cho anh. Đừng có sinh con trai.
– Nhưng em thích con trai hơn.
– Nếu sinh con trai ra thì em tự nuôi một mình. Anh chỉ nuôi con gái thôi.

Nàng giận dỗi, cắn cho tôi một cái vào tay, hằn dấu mười cái răng. Tôi đau nhưng không dám hét, sợ xóm làng nghe được.

Quả đúng như ước mơ, vợ tôi sinh con gái. Nhưng nàng mất sau đó. Tôi không muốn lấy thêm vợ. Với tôi lúc này, con gái đã là tài sản quý giá nhất rồi. Hai anh con bác của tôi giục tôi lấy vợ hai, để sinh con trai nối dõi tông đường. Tôi cười trong lòng. Hai ông anh dốt nát, không biết ti thể di truyền từ người mẹ, về mặt di truyền con gái quý hơn con trai.

“Số phận cháu ạ. Trời cho sao biết vậy. Người Việt nặng về con trai, nhưng rồi thời thế thay đổi. Miễn là con có hiếu, thông minh…Sinh con gái sướng tới chết, sinh con trai chết mới sướng.”


Ở tuổi 30, tôi thành lập tập đoàn cơ-điện toán Charlie. Dù có cả thời gian lẫn trình độ để dạy con gái học bài, nhưng tôi không làm điều đó. Tôi thuê một em gái cùng lớp văn học ngày trước đến nhà kèm con học 1 buổi một tuần.


Vào lúc tôi đi học kỹ sư khoa học máy tính (computer science), văn bằng hai, cô em này đang làm luận văn về tục bó chân trong văn học Trung Quốc, trong chương trình thạc sĩ. Cô em hay nhờ tôi sửa bài. Nhớ hồi học đại học, mấy môn khó, cô em toàn quay bài của tôi để qua môn. Gặp tôi vui vẻ tôi cho quay, gặp đứa khác nó mặc kệ.

Ra trường, hồi tôi bán được sách cháy hàng trên Amazon, vẫn gửi cho nàng đóng tiền phòng. Cho đến khi học xong. Cuốn sách ấy, tôi viết một lần, bán được cả đời. Người đặt sách qua mạng rất đông.


Biết ơn tôi, nàng đến dạy con gái tôi học bài. Tôi dặn nàng rất kỹ, con gái anh là trang giấy trắng, em đừng nhồi nhét nó nhiều.


Bữa nàng làm luận văn thạc sĩ, nàng phải đến hỏi tôi. Dù rất bận, tôi vẫn giúp nàng cho đến khi xong. Bằng phương pháp khoa học và triết học, tôi giúp nàng mổ xẻ triết Khổng. Triết Khổng như một chiếc MacBook của Apple. Những chiếc máy tính khác, thợ bình thường, đồ nghề bình thường cũng mở ra được. Riêng MacBook phải thợ chuyên nghiệp và cờ-lê, ốc vít chính hãng mới mở được. Lâu nay người bên lương nhìn vào đời sống “say xỉn” của mấy ông mục sư nên họ ác cảm với chúa Giê-su Christ. Cũng vậy, nhìn vào mấy tên vua chúa độc tài Trung Hoa mà người Tây, chủ yếu dân Công giáo và Tin Lành, căm ghét Khổng Tử. Một thuyết bảo vệ nữ quyền như Nho giáo, được giới triết gia 30 nước Âu Mỹ bỏ phiếu cao nhất tại hội nghị triết Honolulu năm 1949, mà bị dân bản địa ruồng rẫy là sao? Bọn mục sư tin lành học hành chắp vá, lừa được những người phụ nữ dốt nát. Cả dân tộc đi nói xấu thầy Khổng.


Tôi bày cho cô em cách phân tích. Cô em rất phục. Kể tự đó, cô em hy hiến thân tâm cho triết Nho. Nho là nhu, nhũ, xuất phát từ văn minh mẹ. Cùng là mục sư tin lành, có những kẻ nặng óc thực dân. Lúc tôi hỏi mấy tay này, nền chủ đạo của văn hoá Việt Nam là gì, chúng không biết. Không biết mà vẫn đi dạy dân. Thực là người mù dắt người mù, cả hai cùng đi xuống hố. Cùng là mục sư tin lành, các bạn tôi lại rất ủng hộ triết Nho. Khổng Tử là nước Lỗ, xưa thuộc đất của Suy Vưu, nên Khổng Tử là người Việt. Lúc tôi gọi vốn lập tập đoàn Charlie, các mục sư tin lành là những người góp vốn đầu tiên. Tôi rót vốn cho một ông chú mở ngân hàng sinh viên, làm ăn mỗi ngày một khấm khá.


Tôi thắng lợi tuyệt đối. Đại sư huynh của tôi phục quốc thành công. Chúng tôi thắng lợi tuyệt đối. Vào lúc này, tôi nhớ người vợ quá cố của mình. Mỗi buổi sáng, con gái tôi ngồi chải tóc và trang điểm trước gương. Con gái tôi giống hệt mẹ nó, thậm chí còn đẹp hơn.

3 bình luận về “Sinh con gái hay sinh con trai lợi hơn?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s