Vì sao người Công giáo đoàn kết?

Ảnh: Nhà báo lão làng Võ Hồng Phúc, thứ hai bên trái sang, và thế hệ con cháu. Ông là niềm tự hào của người dân xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Võ Hồng Phúc, tục gọi Phúc Điềm, một nhà báo nổi tiếng ở Hà Tĩnh, tham gia giải cứu tử tù Hồ Duy Hải. Vụ Hồ Duy Hải ở Long An và cả nước ai cũng biết. Có kẻ đến bưu cục Cầu Voi giết hai cô bưu điện Hồng và Vân. Chúng chạy chọt đổ tội cho người khác để thoát tội cho mình. Anh công an xã Nguyễn Văn Hải tìm ra một người, đó là Hồ Duy Hải.


Tại sao lại là Hồ Duy Hải?


Thứ nhất, Hồ Duy Hải là dân bên lương, chính xác hơn là bên Phật. Nguyễn Văn Hải không dám đổ tội giết người cho dân bên giáo, cụ thể nhất là Công giáo. Động đến một người Công giáo tức là động đến cả xứ đạo, cả xứ đạo sẽ minh oan cho nó đến cùng. Vì vậy phải tìm một người lương.


Thứ hai, cần phải tìm một người không đi nghĩa vụ quân sự. Hải không đi nghĩa vụ quân sự. Những người đi nghĩa vụ quân sự về thường rất cứng cáp. Động đến một cựu quân nhân tức là động đến cả đồng đội của người đó. Công an không dám động đến quân đội. Do đó phải tìm một người chưa hề vào quân đội. Phe công an muốn kéo quân đội vào làm nhiều việc nhưng quân đội không đồng ý. Vụ đất Đồng Tâm, quân đội nói rằng họ không liên quan đến sở hữu đất, nghĩa là quân đội không muốn giết cụ Lê Đình Kình. Cụ Lê Đình Kình là một cựu quân nhân, quân đội chỉ có bảo vệ, hơi sức đâu bày mưu giết cụ. Chúng ta phải tin tưởng vào quân đội.


Thứ ba, phải tìm một người có nền tảng gia đình yếu. Đó phải là một người mà cha mẹ bỏ nhau. Cha mẹ bỏ nhau thì không ai còn nỗ lực kêu cứu cho con.


Xét trên ba tiêu chí trên, Hồ Duy Hải có đủ cả. Phải là bạn thân của Hải thì Nguyễn Văn Hải, công an xã, mới biết tường tận về gia cảnh và chọn Hải làm đối tượng đổ vỏ nhanh đến vậy. Mặc dù rất ghét dân Công giáo nhưng công an Phật giáo không dám động đến một người Công giáo vô tội. Phật giáo xâm nhập Công giáo nhưng chưa thành công. Trong lúc đó, túng tiền, Phật giáo sẽ làm hại Phật giáo. Đơn cử như vụ Nguyễn Văn Hải đổ oan cho Hồ Duy Hải. Trong tương lai, những vụ này càng ngày càng ít, vì đất nước Việt Nam đang tiến lên văn minh Tin Lành.


Trong một làng đạo, người ta coi nhau như anh em, vì thảy đều là con của Thượng Đế. Trong một làng lương, người ta không coi nhau như anh em. Vì, ông Phật cũng là người. Thế nên, làng đạo đoàn kết hơn làng lương, nhất là trong chuyện giữ đất. Làng lương, nếu ông hàng xóm bị mất đất thì ông kia không ra giữ, vì hai ông không phải anh em của nhau. Làng đạo, một ông bị cướp đất, cả làng chạy ra bảo vệ, vì họ là anh em của nhau.


Người ta thấy các làng đạo rất đoàn kết. Các làng lương, ông trưởng thôn đi vận động khắp làng, gọi cả buổi mới được lác đác 5, 6 thanh niên đi theo. Làng đạo, ông cha xứ đánh kẻng một cái, 5 phút sau dân bu đầy nhà thờ. Nếu có làm nông nghiệp xanh kiểu kibbutzim như Do Thái thì phải làm thí điểm tại các làng đạo trước, các làng lương không có nền thống nhất tinh thần để làm.


Người Công giáo đoàn kết hơn người Tin Lành, vì Tin Lành không có tổng chỉ huy. Người Công giáo đoàn kết. Cũng vì đoàn kết nên nếu sai thì sẽ sai chùm, sai chung với nhau.

Nhờ những nhà báo như Võ Hồng Phúc, bạn trẻ Hồ Duy Hải mới được sống. Trong tương lai, mỗi gia đình Việt Nam phải có một luật sư riêng và một nhà báo riêng để bảo vệ mình, tránh xảy ra như gia đình Hồ Duy Hải, sự đến nơi rồi muốn cứu cũng khó.


Sài Gòn, ngày 20 tháng 08 năm 2021.
Tôn Phi.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

7 bình luận về “Vì sao người Công giáo đoàn kết?

  1. “ con chiên ta thì nghe tiếng ta, ta biết chúng và chúng theo ta “ , nên không lạ khi ông cha gõ kẻng hay kéo chuông nhà thờ , 5 phút sau con chiên đầy nhờ thờ luôn 🙂

    Thích

  2. Tôn Phi hay Chương Phi hiệp nghĩa đây? Bài bạn phân tích sắc nhọn lẹ và đơn giản, nhưng đầy đủ yếu tố xã hội hóa, và sự lụi tàn lương tâm của con người! Tạ ơn Chúa, điều gì con người không làm được, thì Chúa đều làm được cả!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s