Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ giàu to nếu làm tư bản nông nghiệp.

Ảnh: Tác giả và người Hàn Quốc tại Đà Lạt, 2020.

Trong ảnh là tôi và một đôi vợ chồng người Hàn Quốc. Ông bà nhờ tôi dẫn đi thăm vườn dâu trong lúc tôi đi nghỉ ở Đà Lạt. Lúc đi thăm vườn, ông nói với tôi bằng tiếng Anh:

 • Dâu (strawberry) của Việt Nam tốt hơn dâu của Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc trời lạnh, dâu chết. Và, (trong những tháng tuyết rơi) không có ánh nắng mặt trời, nên dâu không ngọt như dâu Đà Lạt.


Trên đời này, không có nước nào có lợi thế làm nông nghiệp như Việt Nam. Vì nông nghiệp là ngành sản xuất nền tảng hỏng, nên mọi ngành nghề khác, từ y dược đến kỹ thuật,…hỏng theo. Giờ đây, để vực dậy nền kinh tế, đầu tiên phải nghĩ đến nông nghiệp xanh, là điều mà Do Thái thời buổi tái lập quốc gia (1948) đã làm. Nước Úc chỉ làm nông nghiệp xanh thôi cũng đủ giàu có, trù phú rồi. Nghề được trân trọng nhất thế kỷ này sẽ là nghề tạo ra lương thực. Nông nghiệp xanh của Việt Nam sẽ thừa gửi hàng sang bán ở châu Âu và châu Phi. Nước Úc không có xe hơi công nghệ, không sản xuất smartphone, không có một mặt hàng gì nổi trội. Tại sao họ vẫn giàu, chu cấp được cho người thất nghiệp 1000 đô Úc mỗi tháng? Ấy là nhờ nông nghiệp xanh, bán thịt bò, rau củ sang Trung Quốc, Nhật Bản, và kể cả Mỹ.


Việt Nam giờ muốn làm nông nghiệp xanh phải mời con cháu địa chủ ra làm, chứ con cháu bần cố nông không thể làm được. Vấn đề nằm ở “gen”. Con cháu địa chủ mang trong mình gen tinh hoa quản lý nông nghiệp. Con cháu của bần cố nông vẫn có gen cướp mà không thể xóa bỏ được. Chuyện tâm linh không đùa được đâu quý vị. Tác giả là con nhà địa chủ (hiện chưa đòi được lại hàng chục mẫu đất), đòng thời là cử nhân triết văn (philo-lettres) tốt nghiệp hạng ưu tú, vì vậy nhìn ra trúng bản chất vấn đề, ấy là, phải làm giàu dựa trên lợi thế sẵn có của dân tộc, thay vì đua đòi những thứ ông cha mình không có “vốn”. Tại sao chúng ta phải nghèo, phải đi xuất khẩu lao động, trong khi bờ xôi ruộng mật còn đây? Chỉ cần làm nông nghiệp xanh, các tỉnh nghèo như Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ phất lên nhanh chóng. Các ngành như cơ khí, điện toán,…sẽ phục vụ cho nông nghiệp xanh, tưới tiêu chính xác, sao cho lượng nước tưới xuống cây nhỏ nhất, mà năng suất đưa lại lớn nhất, vì đúng lượng nước mà cây cần. Các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, tức là các tỉnh miền Trung nóng bức, có một lợi thế sông ngòi rất lớn để làm nông nghiệp kiểu này. Khi đặt nông nghiệp xanh làm trọng điểm nền kinh tế, và cải tạo phong khí sinh hoạt, người Việt sẽ rất giàu. Còn nếu đua chiếc ô-tô, chiếc điện thoại thông minh với Tây thì không bao giờ có thể đua được, mà còn có dấu hiệu làm dối, hủy diệt môi sinh. Nếu đưa đực nền nông nghiệp xanh xanh về các vùng quê, thanh niên nam nam nữ sẽ về quê làm giàu, không cần phải nhốt nhau nhiều trong các thành thị mà làm công nhân.


Hiện nay, mùa dịch virus Corona, hàng chục vạn, nếu không muốn nói là hàng triệu người dân quê Nghệ An, Hà Tĩnh bỏ Sài Gòn, thành phố giàu có ở miền nam, để về Nghệ An, Hà Tĩnh. Nếu đi theo văn minh thương mãi, du mục, thì xã hội Việt Nam chỉ là cướp đi cướp lại của nhau, nếu một mai xảy ra tình trạng bế quan. Tiền đâu để nuôi hàng triệu con người này? Chỉ có làm nông nghiệp xanh. Việt Nam không thiếu gì người giỏi. Trong xã hội Việt Nam hiện nay tác giả cho rằng không có ai là người thất học cả. Kể cả người chỉ học cấp hai, cấp ba, không biết thì lên Youtube xem, Do Thái bày cho làm tất cả rồi. Với sự tiến bộ của mạng truyền thông, kiến thức giờ đã ngập răng. Người giỏi đã thừa mứa. Giờ chỉ còn thiếu người kết nối những người giỏi ấy lại với nhau.

Việt Nam đã thừa kỹ sư để làm nông nghiệp xanh, nhưng vẫn phải thuê kỹ sư Do Thái để họ sang tái thiết cho ta, vẽ lại cho ta bản đồ ngành nông nghiệp. Thực ra, kỹ sư nông nhiệp của Do Thái chưa chắc đã giỏi hơn kỹ sư nông nghiệp của Nông Lâm Hà Nội và Nông Lâm Sài Gòn. Điều họ hơn chúng ta là họ có một nền nhân bản tốt. Văn minh Do Thái không phải là văn minh chửi, văn minh Do Thái là văn minh đưa ra được những chương trình hành động. Khi có một nền nhân bản tốt, mới có thể chạy được các chương trình kéo dài 100 năm, 200 năm. Còn khi không có nền nhân bản, cùng lắm chỉ có kế hoạch năm năm, mười năm. Hiện tại, chỉ cần chuyển từ nền văn minh đánh bạc hiện tại sang nền văn minh y cứ trên Kinh Thánh là nước ta có thể tổ chức nông nghiệp xanh. Do Thái là một đất nước tin lành mới. Tin lành ở đây nghĩa là tin mừng. Giữa sa mạc, Do Thái vẫn làm được những khu vườn xanh tươi, ấy là nhờ tin mừng. Nền tảng tốt, kết quả tốt. Chúng ta chỉ cần học theo nền tảng của Do Thái. Đừng lo ngại tiền đâu, vốn đâu, vì người ta sẽ giúp cho. Thừa nhận rằng làm nông nghiệp xanh ở Việt Nam bây giờ rất khó vì thuốc độc ngấm sâu vào đất đai, nước nôi, khác với Do Thái bắt đầu với sa mạc nhưng là sa mạc sạch và thơm mát. Có chị Nguyễn Thanh Trúc ở Hà Nội đã trải nghiệm, 20ha đất làm: trồng lúa, nuôi cá công nghệ Israel. Nhưng thất bại, vì đất nước không có phong khí như Do Thái. Khi không biết nền chủ đạo của văn hóa Việt Nam là gì thì không thể tổ chức nông nghiệp xanh thành công. Do Thái tổ chức thành công bởi nền chủ đạo của họ xây trên Kinh Thánh, quá mạnh mẽ và vững chắc. Vậy cái khó ở đây là người Việt chọn đi theo quỹ đạo nào. Qũy đạo hòa bình của Hàn Quốc- Do Thái hay quỹ đạo xưa Nga-Việt? Chỉ cần nhìn ra được mấu chốt của vấn đề là đất nước sẽ sang trang.


Trong những ngày này, có những Việt kiều mua sách Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản tôi vừa đưa lên Amazon. Có những nhà giàu mua một quyển mà trả tiền mười quyển. Có một người Việt ở Mỹ được kỹ sư nông nghiệp truyền cho cách nuôi lươn gọi về, bày cho cách mở trang trại nuôi lươn. Anh nói rằng, chẳng có nước nào dễ làm giàu như nước ta. Có dịp, anh sẽ về Việt Nam và bày cho người ta cách làm nông nghiệp kiểu Do Thái. Anh này kết giao với người Do Thái, và hứa tài trợ lại cho giới trẻ Việt Nam, những kiến thức mà anh đã học được. Tổ của người Việt là chủ của văn hóa nông nghiệp trong văn minh Đông phương, nên Việt Nam có căn bản truyền thống để làm nông nghiệp xanh.

“Làm đủ ăn mới khó, làm giàu thì rất dễ.”- ông anh già chia sẻ.


Sài Gòn, ngày 23 tháng 08 năm 2021.
Lê Minh Tôn


Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Ủng hộ tác giả qua Paypal: tonphi93@icloud.com

23 bình luận về “Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ giàu to nếu làm tư bản nông nghiệp.

 1. Ok nếu đưa đực nền nông nghiệp việt xanh về các vùng quê, thanh niên nam nam nữ sẽ về quê làm giàu. Không cần phải nhốt nhau nhiều trong các thành thị mà làm công nhân.

  Thích

 2. E có biết thực tế làm nông nghiệp xanh ở vn khó ntn k? Nhà chị đã trải nghiệm rồi. 20ha đất làm: trồng lúa, nuôi cá công nghệ israel.

  Thích

   1. Tôn Phi chị k nói đến kinh nghiệm, chị nói đến cơ chế e nhé. Nhất là đầu ra í. Đơn giản là đầu tư sp sạch thì giá thành cao, mà giá thành cao thì k bán đc. Đấy chỉ là 1 vđ. Còn n vđ phát sinh khác e k thể nghĩ ra đâu. Nó thuộc cơ chế. Củ chuối.

    Thích

  1. Nguyễn Hữu Quý sao a nghĩ xa vụ xk thế? A nghĩ basa của VN yên ổn ah? Có lần trả về cả đơn kia. Đưa vào siêu thị số ng mua cũng ít vì thói quen ng việt k ăn đồ đông lạnh mấy, và nó đắt hơn cá tươi ngoài thị trường thì ai mua? Với mấy người hiểu quy trình nuôi/trồng sạch đúng tiêu chuẩn là tn đâu. Cứ thấy đắt hơn là k mua. Cuối cùng bán cho các nhà hàng theo kiểu cân ngoài chợ.
   Đầu ra là bài toán. Vải, nhãn, thanh long, ớt vv đầy ra. Israel nc ngoài làm đc vì ng ta có 1 CP tốt, chính sách và pháp luật vv phù hợp cho việc p triển nông nghiệp.

   Thích

   1. Nguyễn Hữu Quý chưa kể các chi phí phát sinh khi xin chứng nhận, khi kí kết vv ôi thôi chỉ ng đã làm mới biết thực tế ở vn nó tn

    Thích

   2. Nguyễn Thanh Trúc
    Người Việt dưới thời cộng sản đã từng đúc kết “giàu nó ghét, nghèo nó khinh, thông minh nó diệt”, chế độ đểu này nó vậy.
    Muốn đột phá, làm sản phẩm sạch, trước hết phải nghĩ đến đầu ra, theo lối xuất khẩu thì mới thành công. Nói ra thì dài lắm!
    1. Hoặc phải làm thật lớn để có thể tìm đối tác và xuất khẩu trực tiếp với một đối tác nước ngoài.
    Trường hợp này thì hay thiếu vốn…
    2. Đứng sau một doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng mà mình sản xuất.
    Trường hợp này cũng khó vì người Việt có tính đố kỵ, có lợi riêng thì trở mặt, lật lọng…
    Nói chung, Người Việt hôm nay chưa thoát ra được do nhiều nguyên nhân, trong đó, thể chế cộng sản là nguyên nhân chính!

    Thích

   3. Nguyễn Thanh Trúc Người ta chỉ cần “vinh thân phì gia”,ai cần dân giàu?Chị làm thực chắc hiểu lắm rồi.

    Thích

 3. Tôn phi ý tưởng hay đó e nhưng cái khó nền nông nghiệp nhà mình còn nhiều cái khó đặc biệt nghệ tĩnh thời tiệt khá khắc nhiệt , đc mùa mất giá ,đc giá mất mùa niên phải làm sao để kết nối đc người sản xuất, người tiêu dùng ,nhà nước ,doanh nghiệp phải đc kết nối cùng người dân vùng sản xuất để đảm bảo đc đầu ra thì khi đó sản xuất nông nghiệp xanh ok còn ko dân chưa mặn mà cần có hướng đi đúng ! Nếu em am hiểu có thể chỉ dạy thêm vì anh cũng thik đó đặc biệt làm giàu từ làng từ quê hương mình sinh ra là điều tuyệt vời nhất với mỗi chúng ta có gì ko phải xin chỉ giáo thêm thank e

  Thích

 4. Anh cũng có ý tưởng này, VN nên tận dụng thế mạnh của mình, phát triển NN là bền vững nhất. Vấn đề bây giờ là không biết làm từ đâu vì không phải con cháu địa chủ 🙂

  Thích

 5. Trái cây Việt Nam đa dạng mà ngon nhất thế giới.Nhưng vì cs quản lý yếu kém để dân bỏ thuốc độc nhiều nên các nước rất sợ. Nếu cs đi đúng hướng thì đây chính là ưu điểm lớn nhất của Việt Nam trong phát triển kinh tế.Ít cần vốn đầu tư mà thu lợi nhiều nhanh.tóm lại là tốc chiến tốc thắng vì Mỹ và các nước Châu Âu đều biết trái cây Việt Nam là số 1 và họ rất thích .

  Thích

 6. phải gọi là nông nghiệp sạch thì mới đúng ,chữ nông nghiệp đã có màu xanh trong phạm trù của nó rồi . giống như ở bên Cam bu Chia rõ ràng cùng làm một giống lúa như nhau nhưng giá cả của bên Cam Pu chia khi xuất khẩu sang châu âu gấp mấy lần bên Việt nam mình

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s