Vì sao người Mỹ, người Do Thái càng dạy nghề thì càng giàu, người Việt Nam càng giấu nghề thì càng nghèo?

Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản (phần 40).Ông Hoàng Vũ ở Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm nuôi lươn, nuôi chim cho nông dân Việt Nam. Ở tuổi sắp về hưu, ông có rất nhiều kinh nghiệm, chỉ thiếu những người dám làm.

Ảnh: Vợ chồng ông Hoàng Vũ, những người bạn của chúng tôi.


Những người làm việc lâu năm với tư bản Nông nghiệp ở Mỹ đều biết người Mỹ phóng khoáng. Nếu cây trồng của bạn có con sâu, hay bị vàng lá, họ cho người đến dạy bạn cách làm thế nào để cây khỏe mạnh.


Về mặt này, văn hóa Mỹ cao hơn văn hóa Nga. Người Nga giấu nghề rất kỹ. Người Việt giấu nghề còn kỹ hơn. Nhiều bài thuốc gia truyền đã thất truyền vì ông bố chết đột ngột và không kịp truyền lại cho ông con.


Văn hóa Mỹ đặc biệt không giấu nghề. Nếu bạn trồng cây gì mà không biết, Mỹ sẽ chỉ đạo qua Internet, chỉ cần phone. Nếu không thể chỉ qua phone, họ sẽ đánh đường đến trang trại cầm tay chỉ việc cho bạn.


Với một văn hóa như vậy, người Mỹ càng ngày càng giàu.


Tổng thống Donald J. Trump khi còn là tỷ phú viết cuốn: “Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu”. Donald Trump có văn hóa Mỹ cao độ. Họ không giấu nghề. Tất cả phải giàu thì mới có cuộc sống hạnh phúc. Người thì giàu, người thì nghèo, sống với nhau chênh lệch trình độ rất khổ sở.


Văn hóa Mỹ không dựng tường lửa đối với website. Năm 2019, tôi và nhà văn Phạm Thành ở Hà Nội tái lập (reloaded) Văn Bút Việt Nam. Chỉ 2 tháng sau bị chặn tường lửa, nhưng người ta vẫn biết cách để vào được. Nếu là đất Mỹ, website của chúng tôi sẽ không bị tường lửa và tạo ra nguồn doanh thu khổng lồ từ các dự án văn chương triết lý đăng tải trên trang nhà.


Người Do Thái cũng không giấu nghề. Vũ khí trang bị của israel là phù hợp nhất với địa hình của việt nam là sa mạc và đô thị. Hiện nay có nhà máy Z111 đang sản xuất các loại vũ khí bộ binh của Israel đã được chuyển giao công nghệ. Tức là, người Do Thái cho không vũ khí. Có điều, để mua vũ khí của họ, phải ký cam kết bảo vệ nhân quyền và tự do tôn giáo. Ký thì đã ký rồi, trên thực tế có làm hay không còn tùy thuộc vào tiến trình văn hóa của đất nước Việt Nam.

Về đạo đức kinh doanh, xuất phát từ các khởi nguyên khác nhau sẽ có các hậu quả khác nhau. Người Việt Nho giáo có câu: “Buôn chín bán mười”. Nghĩa là, tôi mua hàng với giá 9 đồng, tôi bán ra 10 đồng, tôi lời 1 đồng, tức là lời 10%. Còn người không có đạo thì “bán hai mua một”. Làm như vậy có thể giàu trong giai đoạn ngắn, song về lâu dài tất thảy sẽ lỗ. Nền đạo đức kinh doanh theo văn minh Cơ-đốc y cứ trên Kinh Thánh chỉ cho phép bạn lãi 10%. Bách Hóa Xanh vô đạo, mùa dịch nâng lên 200% để lãi 100% một món hàng, tức là lãi gấp 10 lần tiêu chuẩn cho phép.


Văn hóa Do Thái rất phóng khoáng. Nếu bạn biết nói tiếng Do Thái, bạn cũng được tính là người Do Thái. Ông Hoàng Vũ giao lưu với dân Do Thái nên ao ước làm tư bản nông nghiệp cho Việt Nam. Bản thân câu chuyện của ông Hoàng Vũ đã là một cuốn sách đầy kỷ niệm. Ông khẳng định: “Trái cây Việt Nam đa dạng mà ngon nhất thế giới. Nhưng vì triết lý quản lý yếu kém để dân bỏ thuốc độc nhiều nên các nước rất sợ. Nếu triết lý đi đúng hướng thì đây chính là ưu điểm lớn nhất của Việt Nam trong phát triển kinh tế. Ít cần vốn đầu tư mà thu lợi nhiều nhanh.tóm lại là tốc chiến tốc thắng vì Mỹ và các nước Châu Âu đều biết trái cây Việt Nam là số 1 và họ rất thích.”


Quan điểm của chủ nghĩa Tư Bản là không giấu nghề. Chúng tôi không giấu nghề.


Sài Gòn, ngày 25 tháng 08 năm 2021

Lê Minh Tôn

Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.

5 bình luận về “Vì sao người Mỹ, người Do Thái càng dạy nghề thì càng giàu, người Việt Nam càng giấu nghề thì càng nghèo?

 1. Chính vì dân vn chỉ muốn có tiền, (xịt toàn thuốc tăng trưởng độc hại, ai dám mua) thay vì yêu mến nghề, nên mới tệ hại như ngày hôm nay. À mà “lãnh đạo nào, thuộc viên nấy”.

  Thích

 2. Do THÁI & CỘNG SẢN
  Dân Do Thái hai nghìn năm mất nước
  Sống tha hương trải khắp Á, Âu, Phi…
  Rồi bỗng dưng phục quốc thần kỳ!
  Hỏi điều gì đã tạo nên huyền thoại?
  Đơn giản thôi: “đức tin tôn giáo”!
  Khi có đức tin ta nguyện sẽ vượt lên!
  “Hẹn gặp nhau ở Jerusalem!”
  Lời nguyền phục quốc của niềm tin Do Thái.
  Vùng đất khô cằn Trung Đông thần thánh
  Người Israel về lại cố hương
  Sau hai nghìn năm bị bức hại, thủ tiêu…
  Lập quốc gia Israel vĩ đại!
  Người Israel trả lời ta thực tại
  Để hòa nhập vào thế giới văn minh
  Phải tránh xa học thuyết Mác Lênin
  Xây dựng quốc gia vô thần đẫm máu!
  Người Việt sau Bốn nghìn năm dựng nước
  Hôm nay như lạc lối văn minh?!
  “Biển bạc, rừng vàng” đâu còn, đâu mất?
  Sẽ về đâu khi đánh mất niềm tin!
  8.2021
  N.H.Q
  (Cảm tác sau khi đọc loạt bài “Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản” của tác giả trẻ Tôn Phi).

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s