Trường đại học Văn Khoa Sài Gòn đã chọn đúng nền chủ đạo cho dân tộc Việt Nam.


Tác giả và hai người bạn Nhã Uyên, Phúc Hảo cùng lớp k14. Ảnh chụp trước sân trường 2015.


Hãy bắt đầu bằng một câu hỏi: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một dân tộc chọn sai nền chủ đạo? Một dân tộc không biết lịch sử của mình là một dân tộc mất tự do. Bởi vậy, khi tác giả bài này phát biểu câu truy vấn: “Nền chủ đạo cho dân tộc Việt Nam là gì?” đã gây ra một cơn bão trong cộng đồng người Việt khắp thế giới. Hôm đó là độ 2018, cho đến tận hôm nay.


Trong thế kỷ XX, giáo sư Lương Kim Định và nhóm “nguyên lão” thiết đặt được thành công triết Việt làm nền chủ đạo cho dân tộc Việt Nam. Tôi là người duy nhất hiểu được công trình đó, và tiếp nối chương trình khai sáng cho dân tộc. Tôi đã gặp rất nhiều rắc rối. Nhờ phúc đức của mẹ Âu Cơ, tất cả đều vượt qua. Cho đến bây giờ, người ta vẫn chưa biết tôi tốt nghiệp kiểu gì, và tại sao lại có bằng hạng ưu tú nữa. Bữa sau khi tôi đăng ký học tiến sĩ (hệ tuyển thẳng 5 năm) thì quá thần kỳ.


Một đứa em cùng khoa Văn học nhưng khóa sau báo cho anh biết như sau: “Bấy lâu cũng muốn nhắn với anh làm quen, gặp anh ở trong lớp thầy Lý. Lúc lên đồn mới biết anh là người Chính Nghĩa

Trân trọng anh. Hì hì

công an mời em lên đồn, hỏi em có trong nhóm anh ko

. Dù em chủ yếu chỉ làm thơ vì quá chướng tai gai mắt

.

Xong rồi họ nói xấu anh thậm tệ, mưu đồ xấu độc,.. Anh cất một tiếng nói mới, có khả năng nhiều người chả hiểu “Nho” theo ý Việt, nên sẽ gặp phản đối. Càng thêm nữa lại đụng đến tôn giáo, Việt Nam mình hiếm ai nhận ra “tôn giáo là phương tiện” để đến chân lý, giác ngộ. Mà người ta xem nó là mục đích phải đạt được. Nên việc anh làm dù đúng cũng gặp đợt chống đối thứ 2. Họ càng bôi nhọ ai

thì người đó làm cho họ sợ .

.

Mong anh bình an hen. Thầy cô trong trường cũng kể về anh. Cũng nói anh giống trường hợp như em.


Dù sao đi nữa Nho Việt, từ xưa vẫn kỵ rơ Nho Tàu. Chuyện đúng sai em không dám bàn, vì tất cả đều là “phương tiện”. “Miễn hợp lòng dân, và cái mình muốn truyền tải sẽ mưa dầm thấm lâu.”


Em nghĩ, ngoài việc biên soạn và giới thiệu lại Triết Nho Việt Nam làm chủ đạo, anh nên tối giản hóa, dân gian hóa cái Việt Nho mà anh muốn truyền tải sao cho hợp lòng dân nhất có thể, dễ thuộc nhất có thể.”


Nói về triết lý, các trường khác ở Việt Nam, dù là Khoa học xã hội nhân văn Hà Nội hay công an, bộ đội tuyên giáo, chính trị…đều không có cửa chọi lại với trường đại Văn Khoa Sài Gòn. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, áp bức, bao nhiêu lần đổi tên, trường vẫn sừng sững đứng đó. Khi tôi đưa được cuốn sách thuộc hàng kinh điển lên mạng lớn nhất thế giới Amazon, tất cả đều bất ngờ. Cuốn sách “Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản” gây ra tiếng vang chưa từng có trong giới xuất bản ở Việt Nam. Mặc dù, tác giả không cần thuê dịch vụ quảng cáo.


Một người em trong trường gửi lời chúc mừng tôi: “Chúc mừng anh, vốn liếng tự thân anh ha.”, “Mong anh thành công hơn, tư tưởng của anh lan tỏa hơn” .


Chúc mừng anh. Anh Phi sắp thành đại gia rùi. Sắp thành triệu phú rồi.”


Anh bán được nhiều sách chưa mà cho em. Mùa dịch này có anh là ấm. Em thất nghiệp mấy tháng không có đồng nào.”


Sinh viên trường Nhân Văn, thực sự đoàn kết hơn những trường khác. Những trường khác dốt nát về tư tưởng, nếu có đoàn kết thì chỉ đoàn kết vì lợi ích. Riêng trường Nhân Văn, sinh viên đoàn kết vì ai nấy trước khi bước chân vào trường đều có tư tưởng. Khi chúng tôi làm phép chứng minh Nền chủ đạo của dân tộc Việt Nam là triết Nho (Thái Bình Minh Triết) thì có thể coi như trường Nhân Văn đã có một thắng lợi đậm chưa từng có trong lịch học thuật, không những của nước nhà mà còn của cả thế giới. Tôi tìm lại từng người bạn một để chia sẻ niềm vui. Bạn bè ở làng khoa học tự nhiên cũng chúc mừng tôi: “Chúc mừng bạn nhé. Mình rất ngưỡng mộ đó. Xưa mình viết sách Vật lí xong nghĩ cảnh xin phép ngán quá nên thôi, chỉ gửi cho sinh viên đọc làm cẩm nang.”


“Em đi trước, mở đường cho các bạn học Khoa học xã hội. Lâu nay, chỉ kỹ sư, khoa học tự nhiên mới có tiền. Dân Nhân Văn nghèo đói. Nay em làm một cách mạng triệt để luôn.“


Thời thế đang thay đổi hẳn. Việt Nam sắp tiến lên nền kinh tế tri thức. Khi ấy, tác giả văn học còn giàu gấp bội kỹ sư kỹ thuật. Bạn thử nghĩ, bạn viết được một cuốn sách thật hay, chỉ cần bán cho một triệu người, một triệu người ấy mỗi người chỉ cần trả 60 000 VNĐ, thì bạn sẽ có bao nhiêu?


Khi tôi viết loạt bài, có đề cập đến Phật giáo và các chủ nghĩa đại lý của nó. Bạn tôi ở trường, mấy đứa em khóa sau, đều đồng ý rằng, đây là những phút giây cuối cùng của văn minh Phật giáo trên mảnh đất hình chữ S. “Đi chùa nhiều sẽ biết điều đó anh ha

. Nản lắm

. Hiện tại chắc là u minh chứ chẳng còn văn minh nữa.”


Qua ngày mai, sẽ là bình minh Christ giáo. Sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đang chuyền tay nhau đọc sách “Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản” của tôi. Có người đọc sách trước, trả tiền sau. Ai nấy đều mến mộ, bởi công trình lột tả hết mọi nguyên lý trong xã hội. Có bạn làm nghề thiết kế mến mộ nội dung cuốn sách còn thiết kế bìa miễn phí. Phải nói là cháy hàng. Tôi cả bán, cả cho, thu tiền mỏi tay. Cũng cậu em trên đây gửi lời chúc: “Chúc mừng anh, vốn liếng tự thân anh ha.” Có những đứa chưa có tiền mua nhưng vẫn đặt sách trước: “Khi rỗi rãi tiền bạc, em chắc chắn sẽ mua tác phẩm này của anh.”


Tôi biết đây là quà của Chúa. Nên tôi đã cho gần hết tiền. Mà vẫn cứ dư. Đây là chiếc niêu cơm Thạch Sanh, cách dùng từ rất hay của Y Jao Buon Ja, người quân nhân, người bạn mới quen trên Facebook.


Quận 7, Sài Gòn, ngày 26 tháng 08 năm 2021

Liên lạc trực tiếp với tác giả Tôn Phi. tonphi2021@hotmail.com

Phone, Whatsapp, Signal, Momo: +84344331741

Trợ lý: doanh@dslextreme.com.

Hiện nay ông Tôn Phi là giám đốc của Trung tâm Văn Bút Việt Nam.

Advertisement

16 bình luận về “Trường đại học Văn Khoa Sài Gòn đã chọn đúng nền chủ đạo cho dân tộc Việt Nam.

 1. Muốn Việt Nam sánh vai và vượt qua các nước,điều đầu tiên là xây dựng nền tảng Nho Giáo kết hợp nền đạo đức tin Lành của chủ nghĩa tư bản và loại bỏ một số hạn chế không còn hợp thời của Nho Giáo cổ điển.Như vậy chúng ta mới tiến nhanh tiến mạnh,tiến vững chắc .

  Thích

   1. Tôn Phi Không còn con đường nào đúng hơn thế này nữa em ah.Chỉ có nó ,nhưng những nhà lãnh đạo tương lai cần phải biết kết hợp cái hay của chủ nghĩa tư bản và loại bỏ một số hạn chế từ nho giáo của tổ tiên chúng ta để lại.Có như thế Việt Nam chúng ta mới sánh ngang và chắc chắn vượt qua thằng láng giềng khốn nạn mà trường tồn vĩnh cửu.Phải cần có những con người lãnh đạo biết nhìn xa hàng chục,hàng trăm thế kỷ. Ngoài ra không còn con đường nào khác khi muốn vượt qua người ta mà chỉ có tầm nhìn ngắn hạn.

    Thích

 2. Có lẽ, đã đến lúc cân một minh triết Việt để làm nền móng cho dân tộc Việt làm điểm tựa để đi lên.
  Người Việt không thể u mê mãi được nữa!
  Đặc biệt, học thuyết Mác Lênin tàn bạo, đẫm máu…đã chứng minh sự sai lầm của nó trong thế kỷ 20 và nay vẫn đang tồn tại đầu thế kỷ 21 này phải bị đào thải.
  Phật giáo từ Ấn Độ vào Việt Nam qua ngã China nay đã bị biến tướng dưới thời cộng sản, bị gọi là “sư quốc doanh”, “sư hổ mang”…đang trên đường suy tàn.
  Nên chăng, người Việt nên học hỏi người Nhật Bản, người Hàn Quốc trong xây dựng quốc gia, mà vẫn giữ được truyền thống?
  Tôn Phi còn trẻ mà đã nghĩ được vấn đề lớn mang tầm thời đại, giỏi!

  Thích

 3. Khi Đa Vid chưa đánh bại gooliat dân Israel ai cũng sợ sệt ,run rẩy , nhưng sau khi David đánh bại gã khổng lồ gooliat ,thì trong dân Israel liền xuất hiện những chiến binh khác đánh bại được những kẻ khổng lồ như gô li at.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s