Những câu chuyện xung quanh sách “Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản”.


Tôi có một ông dượng làm thợ điện, rất nghiêm khắc, lấy bà cô họ của tôi. Bố tôi và cô này là anh em con chị con em. Thấy tôi gửi bìa sách cho xem, dượng la mắng:


“Bán sách cho đạo Tin Lành à? Sao không viết sách quảng cáo cho Công Giáo mà lại viết sách quảng cáo cho Tin Lành?”


Nhà tôi nội ngoại đều theo đạo Công giáo. Nghe nói đến “Tin Lành” thì rất ghét.
Duy có một ông bác Đông y biết, tin lành ở đây, tác giả dùng theo nghĩa gốc, tức là chỉ đạo của Đấng Christ là đạo từ trời xuống. Thằng cháu phải giải thích cho ông dượng một hồi lâu, ông dượng mới hiểu ra và lúc này mới gửi lời chúc mừng.


Sách Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản là sự tiếp nối cuốn sách cùng tên của tác giả tiền bối Max Weber, người được coi là cha đẻ của xã hội học Đức hiện đại. Để tôn trọng bậc tiền bối, tôi quyết định giữ nguyên tên sách và giữ nguyên cách dùng từ “tin lành”. Tôi không làm cuốn sách này một mình. Phần về kiến trúc rất xuất sắc, là nhờ sự tư vấn của ông Tôn Thân, là bác họ hàng của tôi, một kỹ sư tốt nghiệp loại giỏi của đại học Kiến Trúc Thành phố Hồ Chí Minh.


Khuya muộn hôm qua, có một bạn du học sinh bên Canada kết bạn với tôi. Bạn này nhắn tin như sau:

Em chào anh Phi.
-Xin chào bạn D.
-Rất vui được gặp anh.
-Bạn nói đi. Mình rất hân hạnh gặp bạn. Mình nghe đây. Tôi trả lời.
-Em tình cờ đọc các bài viết của anh về tinh thần chủ nghĩa tư bản và đạo đức tin lành, thấy rất hay và hứng thú, nên kết bạn với anh. Em hiện là du học sinh ở Canada. Em đang tìm link để mua mà không thấy anh post trong bài.
-OK. Bạn gửi email, mình gửi sách PDF vào cho.
-Em cũng là một cựu sinh viên của trường Nhân Văn anh ạ. Em học ngữ văn Anh K06.


Văn khoa Sài Gòn thực sự mạnh hơn Văn Khoa Hà Nội nhiều.
Có một anh khá là giàu, bảo là đọc xong bản thảo sách rồi nếu ưng thì mới mua. Chúng tôi đồng ý. Anh này đọc xong sách kêu mình về làm việc luôn. Điều chúng tôi cần chưa chắc đã là tiền. Chủ nghĩa Tư Bản là thực dân, họ cần gieo giống tư tưởng (dân đi gieo giống thực vật). Thanh niên và sinh viên người Việt ở Anh, Séc, Hàn, Nhật liên tiếp gửi thư về chúc mừng tác giả Lê Minh Tôn. Ai cũng nói là tôi đúng. Đất nước Việt Nam chắc chắn sẽ bỏ văn minh Phật giáo để tiến lên văn minh Tin Lành.


Cuốn sách thắng lợi quá đậm. Khi tôi chưa ra mắt cuốn “Viết một bài văn như thế nào”, có những cô giáo dạy văn rất trẻ đã đặt hàng. Thầy cô, bạn bè nhờ tôi đưa sách của họ lên Amazon. Trên tinh thần không giấu nghề, tôi giúp họ miễn phí. Có một chị, được tôi bày cho cách đưa hàng lên Amazon, hứa cho hẳn tôi một số tiền khá lớn. Ngay trong tòa nhà tôi đang làm việc, có một anh đưa hàng lên Amazon, mỗi ngày lãi ròng gần 2 triệu rưỡi. Bọn này nói rằng sẽ ủng hộ tôi những cuốn sách tiếp theo. Thắng lợi quá đậm, thắng lợi giòn giã. Xin chia sẻ cùng tất cả mọi người.


Link mua sách trên Amazon. Ngày Sabath, ngày nghỉ của Chúa, chúng tôi fix giá rất mạnh cho quý bạn, đến thứ Hai lại trở về với giá cũ:


https://www.amazon.com/dp/B09C4S54WL


Quận 7, Sài Gòn, ngày 28 tháng 08 năm 2021-08-28
Tôn Phi (Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com


P/s: Cô giáo tôi dạy cả hai nhân vật trong tấm hình làm bìa sách này. Cô bảo là, theo luật quốc tế, nam và nữ mỗi người một nửa. Phi phải chia một nửa gia sản cho cô gái trong ảnh. Theo các bạn, cô giáo nói đúng hay sai?

2 bình luận về “Những câu chuyện xung quanh sách “Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s