Trong Chúa Giê-su, không có ai là người thất học.


Lê Minh TônThời này, với cái điện thoại trên tay, mạng Internet hầu như cái gì cũng có, không có ai là người thất học nữa cả. Nếu nói một người là thất học, bạn đang xúc phạm người đó.


Đặc biệt trong các gia đình có truyền thống Cơ-đốc giáo, họ có nền tảng cao hơn hẳn các gia đình vô thần. Con cháu của họ lễ phép, ngoan ngoãn hơn. Vì sao vậy?


Lối giáo dục của Gie-su là lối giáo dục mưa dầm thấm lâu. Vì vậy thần học không có hiện tượng thần đồng. Không một em bé nào hiểu được những lời dạy cao siêu của Đức Giê-su, mãi cho đến tận già.


Một câu văn của Chúa Giê-su, một người có thể học thuộc ngay sau 10 phút, tưởng mình hiểu. Xong, người đó sẽ quên. Một năm sau, người đó gặp một tình huống đề cập trong câu văn. Lúc này, người đó mới hiểu trọn vẹn câu văn của Chúa Giê-su.


Ngày nay học hành thừa mứa, ngập răng, song, có những vấn đề trong Kinh Thánh chưa có người giải quyết. Những nan đề này treo đó, ai giải được như hái được trái vàng quả ngọc.


Do đó, trong Chúa Giê-su, có người học kỹ, người học loáng qua, người học vẹt. Tuyệt đối không có ai học dốt. Nhưng cũng không có ai có thể tự tin nói tôi đã hiểu được hoàn toàn. Trường của Giê-su không thi theo lối thang điểm, nhưng là khoa học chính xác. Có người vấp ngã rồi mới hiểu bài.


Tôi đi dạy cho bọn đại học. Nói xin lỗi quý vị, phải dạy lại từ đầu. Ấy là do chương trình học theo lối qua cầu rút ván, một đi không trở lại. Lối dạy của Chúa Giê-su là lối dạy tuần hoàn.

Lưu ý: Nền giáo dục của Giê-su không thay thế được nền giáo dục nhà trường.


Đi theo lối của Giê-su là lối đi bền vững. Mỗi ngày tưới cho cái cây một giọt nước, không cần nhiều, sẽ thành cái cây xanh bóng mát. Đây là nguyên lý làm việc của tôi. Khi bắt đầu viết các chương đầu tiên của một cuốn sách, ta không hình dung ra được. Nhưng mỗi ngày một chương, sau 3 tháng, ta đã có tác phẩm thuộc hàng… “bom tấn”.
Kinh Thánh bằng điện tử không thay thế được Kinh Thánh bằng giấy. Cầm cuốn sách trên tay, ngồi vào bàn tử tế, hiệu quả hơn nhiều so với chọt chọt trên cái điện thoại.


Sài Gòn, ngày 29 tháng 08 năm 2021

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s