Vì sao ngân hàng Anh -Mỹ không tiết lộ thông tin của khách hàng?

Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản
Phần 42: Vì sao ngân hàng Anh -Mỹ không tiết lộ thông tin của khách hàng?Nhân vụ CEO Nguyễn Phương Hằng của Đại Nam đòi Thuỷ Tiên công khai sao kê tài khoản.Vì sao Nguyễn Phương Hằng biết được số dư tài khoản của Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng…?

Có ba khả năng xảy ra:

Một là bên ngân hàng chủ động cung cấp.
Hai là nhà mạng (Viettel, Mobi, Vina) cung cấp.
Ba là tin tặc vào được hệ thống của ngân hàng.

Khả năng thứ ba rất hiếm khi xảy ra, vì trình độ kỹ nghệ của ngân hàng không phải là yếu. Ngân hàng nào cũng thuê kỹ sư công nghệ thông tin, kỹ sư cơ khí giỏi về làm bảo mật. Thế thì, việc tin tặc vào được ngân hàng là điều bất khả.Khả năng thứ hai có xác suất cao hơn. Các nhà mạng ở Việt Nam theo dõi người dùng sát sao. Mọi cuộc gọi, tin nhắn đều được lưu trữ. Nó trải qua một máy lọc, lắm khi là sử dụng người thủ công. Khi những người này không liêm chính, họ có thể tuồn bí mật ra ngoài. Nhà mạng Việt Nam văn hóa khá thấp. Chẳng hạn, Viettel đòi làng Sênh dâng đất mà không được, gọi công lực vào, khi công lực vào thì đánh cụ Kình gãy chân. Nói chung văn hóa nhà mạng của Việt Nam thấp, thua xa các nước như Hàn Quốc, Thụy Sĩ.

Khả năng thứ nhất là cao hơn tất cả. Ngân hàng cố tình tuồn bí mật ra ngoài. Đôi lúc nó là nghị quyết của ngân hàng. Đôi lúc đó chỉ là một nhân viên của ngân hàng nghịch ngợm, mở tài khoản của khách ra xem, rồi chụp màn hình phát tán lên mạng.Bên Anh, Mỹ, ngân hàng bảo mật thông tin cho khách gửi tiền. Nếu là ở Anh-Mỹ, số tài khoản và số dư tài khoản của Thủy Tiên, chỉ một mình Thủy Tiên và sếp lớn của ngân hàng là biết.Ngân hàng Anh -Mỹ biết sợ Chúa nên không đem thông tin khách hàng đi cho lung tung. Ma-thi-ơ chương 6 câu 20: “Nhưng hãy tích trữ của cải ở trên trời, là nơi không có mối mọt, ten rỉ lằm hư, cũng chẳng có kẻ trộm đào nghạch, khoét vách mà lấy.” (But lay up for yourselves treasures in heaven, where neither moth nor rust doth corrupt, and where thieves do not break through nor steal). Cứ gửi tiền vào ngân hàng của Chúa thì ai cũng yên tâm. Một vị giám đốc ngân hàng con nhà Cơ-đốc giáo, bạn gửi vào bao nhiêu, 100% chắc chắn ông ấy sẽ trả lại bạn bấy nhiêu, ngoài ra còn thêm cả lãi là phần lời theo thời gian bạn gửi.

Về phần Thủy Tiên, cô không có nghĩa vụ phải công khai hay giải trình số tiền từ thiện. Cũng như, không ai dám hỏi ông thầy chùa hay ông linh mục tiền bao nhiêu và đi về đâu. Thủy Tiên làm từ thiện 10 đồng, đánh rơi 1 đồng, tức lạm phát 10%, vẫn chỉ là con số quá nhỏ. Không có gì phải khóc. Nếu là tôi thì tôi cũng đầu tư cho Thủy Tiên. Tôi không lội nước được thì tôi đưa tiền cho cô Thủy Tiên, 10% đó coi như tiền công lội nước.

Với đà này, người dân Việt Nam sẽ bỏ các ngân hàng như Vietcombank, Agribank, Vietabank để chuyển sang gởi tiền cho các ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered hay Shinhanbank. Những ngân hàng này bảo mật cho khách tuyệt đối.

Nền văn minh Tin Lành đang soi sáng vào Việt Nam. Bây giờ các ngân hàng có thể tác oai tác quái, song chỉ một thời gian ngắn nữa thôi họ sẽ buộc phải chơi sòng phẳng. Khi chơi với Anh-Mỹ, người Việt phải học theo văn hóa Anh -Mỹ. Thời gian sẽ hoàn thành công việc còn lại.

Sài Gòn, ngày 01 tháng 09 năm 2021
Tôn Phi.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Mua trọn bộ sách Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản tại đây: https://www.amazon.com/protestant-ethic-spirit-capitalism-protestante/dp/B09CRW36VR/

22 bình luận về “Vì sao ngân hàng Anh -Mỹ không tiết lộ thông tin của khách hàng?

 1. Bạn gửi chứng cho rắn hả?

  Sau 10 năm bạn gửi tiền ở VN, số tiền của bạn vẫn là 100 triệu, tuy nhiên giá trị thực của nó chỉ còn là 10 triệu thôi. Trong khi, nhà băng nước ngoài(những nước tiên tiến). Kể cả sau chiến tranh, hay thiên tai dịch bệnh, thì giá trị của nó không những vẫn nguyên vẹn, mà còn được nhân lên bởi họ giữ chữ tín, có chính phủ bảo trọ, có bảo hiểm cho rủi ro…

  Thích

 2. Xứ kim tiền với tư tưởng có tiền mua tiên sẽ sớm lụi bại
  Qua vụ bà cuồng cuộng đó cho thấy NH VN làm việc ko có uy tín.ko tôn trọng khách hàng.ai dám chọn mặt gởi vàng nữa???
  Còn đối với tui, Thủy Tiên nhận 10đ từ thiện từ dân thì tui thấy cô nên giữ lại 1đ cho công sức cô bỏ ra, dầm mưa dãi nắng vất vả và còn ở trong môi trường lũ lụt nguy hiểm như thế thì phải trả công xứng đáng cho tinh thần hy sinh phục vụ
  Kinh Thánh đã dạy rằng THỢ PHẢI ĐÁNG ĐƯỢC ĂN LƯƠNG
  không ăn cắp sức lao động được

  Thích

 3. Ngân hàng không có quyền sao kê ê tài khoản của cá nhân cung cấp cho một cá nhân khác, tuy nhiên bản thân người làm từ thiện cần phải bạch hóa thông tin về số tiền mà khách hàng đã ủy thác, cách phân phối tiền khách hàng ủy thác. Đó là đạo đức vậy!

  Thích

 4. Không ai dám khẳng định trong vụ việc cô hát Thủy Tiên có oằn tà là vằn hay không, ngay cả cô Thủy Tiên cũng thế. Vì đôi khi nó tham mà nó không biết mình tham. Tôi cũng có thể cho rằng, khởi đầu tâm ý cổ là tốt, tốt thật.
  Ở xứ này, làm gì có thông tin của ai mà không bị nắm thóp, ngay cả anh cả Tọng Nú.

  Thích

  1. Râu Bún tât nhiên, Thủy Tiên cũng chỉ là một con người, ko phải là Chúa Jesus, con ng thì dễ có tì vêt. Tuy nhiên, đặt ra những nghi vấn như vậy cho Thủy Tiên là hêt sưc ko nên. Ko phải ngẫu nhiên Thủy Tiên chiếm được lòng tin của người dân; và chăc rằng, khi quyên tiền, nhờ Thủy Tiên mag đi cứu giup dân gặp nạn, là họ cũng đã…chọn mặt gửi vàng…

   Thích

   1. Cái khả năg tin tặc tấn côg, T.Phi nói ở một khía cạnh, theo mình ko thuyêt phục lắm. Tin tặc có thể hack cả thôg tin của Bộ quôc phonhf, hay bộ ngoại giao Mỹ cơ mà…
    Cái mà có thể khẳng định rằng, thôg tin của khach jo do tin tặc lấy, bởi, nó làm điều đó chẳng để làm j…; trừ phi có ng cần, và…mua…
    Thực tế, bên an ninh họ y.c giám đôc ngân hành cung câp thôg tin khach hàng để p.v mục đich điều tra…
    Với quôc tế, với cac nươc văn minh, điều đó là khôg được phep?
    Tuy nhiên, ở VN, an ninh có lý do…chính đáng để làm việc đó.
    Theo mình thì, đó là một trog những biện phap theo dõi một cá nhân có dấu hiệu tham nhũng, hoaecj hoạt động tài chính bât minh…( và do vậy, đó là điều cần thiêt!???)
    Và, như T.Phi nói, ở cac nươc, thôg tin kh.hàng đc bảo mật tuyệt đối? Thế thì cũng nguy, vì như vậy, ng.h quôc tế vô hình chug sẽ là nơi cât giấu lý tưởng cho những tài sản bât minh?

    Thích

 5. Chú phải nhận xét luôn cái lý do của khả năng bị tuồn do nghị quyết đó là tiền cứ vô mờ tờ quờ tư nhân nhiều quá, mà lại không vô chổ mà ông nội bà 8 háng không dám lai sờchim sao kê , nên mờ tờ tờ quờ phải mần cho hôi

  Thích

 6. Đó củng là quyền lợi cá nhân của họ đó con
  Ai tôn trọng quyền lợi thì sẻ có quyền lợi
  Ai vô tình đánh mất thì sẻ mất
  O chẳng thiên vị ai cả kể sai phải chịu hậu quả
  Còn ai giỏi mà bộc lộ một việc làm sai trái của người khác mà ko cần sự bao bọc của một lĩnh vực nào đó Để bóc phốt thì mới phục
  Còn phải chờ đợi một sự thật để áp dụng mà mình ko nắm nỗi trong tay
  Thì đột nhiên nó lòi ra một mạng lưới lỏng lẻo

  Thích

 7. Ở Việt Nam không có cái gì đáng tin cậy và cũng không có cái gì gọi là bảo mật an toàn!
  Nếu có nhiều tiền của hãy giữ gìn bằng cách riêng của mỗi cá nhân, chỉ tin ngân hàng nhận hộ mấy đồng lương hưu hàng tháng là tốt lắm rồi.
  Gửi tiết kiệm ở ngân hàng thì hãy suy nghĩ thật kỹ, hãy xem lại những cái gương to tướng của nhiều người gửi tiết kiệm từ thời bao cấp, mấy chục năm sau nhận lại còn được bằng nào?
  Mỗi lần nhà nước đổi tiền hạ thấp mệnh giá 10 lần còn lại được bao nhiêu?

  Thích

 8. Phải nói khởi đầu của Thủy Tiên là tấm lòng , không ngờ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm đóng góp quá lớn , tiền ủng hộ đổ chất đống không cưỡng được máu tham . Bá tánh ủng hộ 177 tỷ , mình làm cầu nối ở giữa ăn 50 tỷ có hợp lý không , buồn ( tưởng tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa ) . Với NH VN chẳng có gì họ không giám ( hơn 500 triệu mọi người ủng hộ gia đình cụ Kình ) đồng tiền sạch nhưng họ đâu có trả cho gia đình cụ .

  Thích

 9. Giữa lựa chọn Thủy tiên và nhà nước thì ng dân họ vẫn đồng ý gửi cho Thủy tiên, vì họ biết cho dù cô ấy có lấy 1 chút gọi là tiền công, nhưng quan trọng là ng dân nghèo đói sẽ đc cứu giúp, chứ đợi đến nhà nc giúp thì ng ta chết hết r, lúc đó tiền cứu trợ lại đc các ông chia ra xây biệt thự, cho con đi Mỹ du học hết

  Thích

 10. Vụ này Thủy Tiên sai rành rành. Dù đành rằng cô ấy là người có công vất vả, sắn quần lội nước vào vùng lũ đi nữa. Nhưng đây là từ thiện từ tấm lòng người dân, cô ấy chỉ là người đưa thư, người cầm hộ tiền cho dân, chứ số tiền đó có phải của cô ấy đâu mà cắt lại 1/10 được. Tất nhiên cô ấy có quyền cắt lại, nhưng phần cắt lại đó chỉ nên đủ dùng chi phí cho bản thân và ê-kíp của cô ấy trong thời gian đi từ thiện thôi. Bởi đó là từ thiện chứ có phải kinh doanh đâu mà đẻ ra lãi. Lãi đến 379 tỷ thì vướng scandal là đúng rồi. Đây khác nào ăn chặn từ thiện.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s