Dự án hồ nuôi lươn


Có thể là hình ảnh về thiên nhiên, cây và thủy vực
Ảnh: Hồ của cô út nhà anh Tôn. Bản quyền ảnh: Tôn Phi.

Tôn Phi và Vũ Hoàng.


(Xin tag các bạn của tôi yêu nông nghiệp xanh Kibbutzim kiểu Do Thái.)


Kính gửi quý vị dự án hồ nuôi lươn. Đây là ảnh của một cái hồ, trong vài ba cái mà chúng tôi dự định sẽ đầu tư làm trang trại nuôi lươn “sạch” tại Việt Nam. Nếu thành công đậm đà, chúng tôi chuyển từ chỗ làm thí điểm vài hộ sang làm quy mô lớn cho ai muốn làm trên cả nước.


Vì sao chúng tôi dám quả quyết như vậy? Thưa, vì Thiên thời- Địa lợi- Nhân hòa đang tới với nông dân Việt Nam. Chúng ta không tốn tiền thuê ao hồ, nên thắng lợi là tất yếu. Dịch bệnh đã làm cho con người hốt hoảng về mọi mặt. Vì thế ta chớp thời cơ lúc rảnh rỗi đọc sách hoặc tìm cho mình một công việc phù hợp để phát triển. Khi chúng tôi gửi ảnh của dự án trang trại nuôi lươn này, đã có người góp vốn rất nhiều. Ra dịch, nhà nông vừa có tiền vừa triển khai được luôn.


Bạn chưa làm bao giờ, khoan vội làm lớn, hãy nuôi nháp trong thùng nhôm. Phần trang trại thì phải tính toán kỹ chút hãy làm, vì làm nháp 80 mét vuông phải có 50 triệu. Chỉ sợ con rắn đen trắng (trong Huế gọi là con rắn đẻn) ăn mất lươn.


Nhà khoa học và nhà nông cần họp với nhau online trao đổi nhanh về chọn quy trình, rồi sau đó hãy xây dựng. Nếu cần, bạn nên thuê kỹ sư hay chuyên gia làm 02 quy trình, rồi lựa chọn áp dụng một trong hai quy trình đó.
Các trang trại “không xanh” thích làm quy trình không bùn. Quy trình không bùn có lợi thế là có thể nuôi với số lượng lớn, thức ăn công nghiệp và phải dùng thuốc phòng chữa bệnh và thay nước tuần hoàn. Hiện nay mô hình nuôi lươn không bùn trong bể hay bạt trên cạn đang thịnh hành, nhập hàng cho các nhà hàng ở Việt Nam.


Đây là quy trình sai mà hiều kỹ sư thủy sản ở Việt Nam đã mắc phải. Họ nghĩ rằng, nuôi bùn không kiểm soát được bệnh tật ăn uống của lươn và dễ ô nhiễm. Sai quý vị ạ. Nếu không có bùn, lươn càng dễ bệnh. Ví như, con trẻ nông thôn phơi nắng phơi mưa lội đồng ruộng nên khỏe hơn con trẻ thành phố, dầm mưa một chút đã nhức đầu sổ mũi. Tư duy phản thiên nhiên giết chết nền nông nghiệp Việt Nam, mặc dù ông kỹ sư có thể tốt nghiệp loại giỏi cũng có thể nhầm. Con lươn, nếu không có bùn, sẽ ra màu đen, thịt xốp. Con lươn, có bùn, sẽ ra màu vàng, thịt ngon. Trời sinh ra con lươn là phải chui bùn:


“Thân lươn bao quản lấm đầu,
Tấm lòng trinh bạch từ nay xin chừa.” –Truyện Kiều, Nguyễn Du.


Các tiệm cháo lươn nổi tiếng của dân Nghệ An không mua loại lươn màu đen này. Bất kỳ sinh vật gì đột biến đều ăn không ngon.


Vì vậy, phải trở lại với quy trình thứ nhất, tức là trở về với thiên nhiên. Đó là quy trình nuôi có bùn, mô phỏng thiên nhiên và nương tựa vào thiên nhiên, tức là nương tựa vào ông Trời. Không ai ăn cắp được của ông Trời cả, nhất là ăn cắp thời gian. Không thể rút ngắn thời gian nuôi lươn, phải đợi cho nó lớn đúng mùa. Lúc đó, nó mới béo, mới vàng, đúng độ. Lươn nuôi cho ăn thức ăn công nghiệp dễ bị bệnh đốm đuôi. Nếu nuôi lươn theo lối nông nghiệp xanh có lỗ, thì nhà nông chỉ lỗ 9 tháng đầu mà thôi. Sau đó, mỗi tuần, nhà nông có thu hoạch 2 tạ lươn. Trang trại xanh về lâu dài sẽ thắng. Khi đó, người ở quê khỏi lên thành phố, có chăng lên thành phố đi du lịch. Nhà nông sẽ thừa tiền cho con đi học đại học.


Hiện giờ tài chính của nhiều người cũng hơi eo hẹp, nếu không người ta sẵn sàng góp vốn với trang trại nuôi lươn. Người Việt hải ngoại rất buồn vì dân mình phải ăn đồ độc hại của Tàu và họ sẽ không tiếc tiền đầu tư cho trang trại nuôi lươn của ông Tôn Phi. Nuôi cho đồ ăn sạch, không hoá chất là bảo đảm, buôn bán đắt cho dù bạn có cao giá hơn thị trường cũng không sao.


Nếu bạn là hộ nuôi lươn, cần cấp vốn, liên lạc với ông Tôn Phi, Sài Gòn: tonphi2021@gmail.com (Ông Tôn Phi không dùng điện thoại). Nhiều thì không có, nhưng cơ bản sẽ có cho bạn, chỉ cần qua khoảng vài ba cuộc nói chuyện phỏng vấn.


Nếu bạn là người đã có vốn và có đất, cần người tư vấn kỹ thuật, chỉ cần báo tin cho chúng tôi. Trong nhóm chúng tôi có một người rất giỏi làm nông nghiệp. Anh chủ yếu bày việc cho mọi người có công ăn việc làm, bày qua cuộc gọi video miễn phí. Khi tiến hành, chúng tôi sẽ chia sẻ các bí quyết cuối cùng. Làm đến đâu, góp vốn đến đấy.


Nếu bạn là người Việt hải ngoại, hãy đầu tư vào trang trại nuôi lươn, bạn sẽ có tiền và nhà nông có vốn. Đừng đầu tư vào bitcoin hay mấy thứ tiền điện tử ba lăng nhăng, hãy đầu tư vào con lươn. Chúng tôi nghĩ là sẽ lời rất lớn. Chẳng hạ, bạn đầu tư 10 triệu, sau này bạn được hưởng 1 kg trên 100 kg lươn, hoặc được đến tham quan vườn của nhà nông. Hãy liên lạc với ông Trần Oanh, thư ký của tôi, tại Séc: tranoanh68cz@gmail.com để được chỉ dẫn cách góp vốn.
Chúng tôi làm việc cùng nhau.


Quận 7, Sài Gòn, ngày 10 tháng 09 năm 2021
Thân mến,
Các tác giả.

Advertisement

4 bình luận về “Dự án hồ nuôi lươn

  1. Dân toàn tin kỷ sư,tiến sỉ cuối cùng phản thiên nhiên, phát triển lươn nhân tạo.Dẫn đến lươn mất tập quán thiên nhiên.Thậm chí gây ra nhiều bệnh.sản phẩm không chất lượng,trái quy luậttự nhiên.Thì làm sao sản phẩm ngon và sạch?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s