Nếu tôi có khả năng in tiền…


Đạo đức kinh doanh nửa sau thế kỷ XXI.
Phần 4: Nếu tôi có khả năng in tiền…

Xảy ra đại dịch Covid 2019, đến nay 2021, đất nước Việt Nam kiệt quệ. “Dân nầy sẽ dấy lên nghịch cùng dân khác, nước nọ nghịch cùng nước kia; nhiều chỗ sẽ có đói kém và động đất. Song mọi điều đó chỉ là khởi đầu sự tai hại.”


Trong lúc mọi người xung quanh đang bấn loạn này, tôi nhờ ra mắt sách bom tấn, có phát minh lớn, nên có tiền cho bà con anh em. Có tiền tức thời auto “đẹp trai”, bạn bè của tôi lại nhiều như xưa.


Một bạn ở Nha Trang, không quen, nhắn tin với tôi, bảo rằng cần nhận hỗ trợ gấp. Bạn này là người Thiên Chúa giáo, đi học trường du lịch ra, làm trong ngành du lịch ở Nha Trang, thất nghiệp đã 3 tháng nay. Hai vợ chồng không có tiền đóng tiền phòng, một con nhỏ thì bị hen suyễn không có tiền chữa chạy. Gia đình cần tiền để mua thực phẩm ở Bách Hóa Xanh gần nhà. Hiện tại Phi chưa rút tiền sách về được vì bị delay, mà người bạn này cần gấp, vài ba trăm ngàn. Phi đã nhờ người gửi trước và gửi lại hóa đơn để Phi thanh toán sau. Đã kêu gọi xong Lần nào Phi cũng vậy.


Hành động trên chỉ là từ thiện kiểu văn minh Phật giáo. Trong mắt người có óc khoa học, đó là văn nghệ, mang tính tức thời.


Từ thiện kiểu Phật giáo sẽ đi vào bế tắc. Thủy Tiên liều chết đi cứu trợ đồng bào, về bị chửi sấp mặt, vì cô sống ở một đất nước Phật giáo, người dân không hiểu luật Anh-Mỹ nên mới chửi cô. Nếu dân Việt Nam là văn minh Cơ-đốc, không ai dám chửi Thủy Tiên. Giả sử tôi bán được nhiều sách và có trở thành triệu phú, cho mỗi bạn trong khoa một tháng tiền trọ tại Sài Gòn, thì cũng chỉ được một, hai tháng. Sang tháng thứ ba, tôi không thể cho ai được nữa. Bây giờ, giả sử tôi có tiền thì ngân hàng cũng không cho tôi giải ngân số tiền (chứng minh nhân dân của tôi bị rách một chữ số năm cấp thẻ, bị mất giá trị pháp lý, không thể ra ngân hàng rút tiền tại quầy giao dịch, làm thẻ thanh toán quốc tế không được). Với nền văn hóa từ thiện kiểu ân huệ xin cho, những người bạn của tôi sau hai, ba tháng lại nghèo đói như xưa. Rõ ràng cần một giải pháp kinh tế mang tính vĩ mô để giải quyết dứt điểm tình trạng đói kém trong nước.


Sau đây là một giải pháp của văn minh Cơ-đốc (văn minh Christ giáo):


Nếu tôi có khả năng in tiền, tôi sẽ cấp cho mỗi người một chiếc thẻ ATM ngân hàng quốc gia, một máy nhận thanh toán tiền cầm tay và một cuốn sổ nộp thuế quốc gia.


Một chiếc thẻ ATM để hàng tháng chính phủ quốc gia rót vào đó 700 usd một người. Với sự tiến bộ của khoa cơ khí và điện toán ngày nay thì tin tặc ba lăng nhăng không bao giờ có thể cướp tiền ra khỏi ngân hàng được. Giống như, lươn không thể chui ra khỏi trúm được.


Một chiếc máy nhận thanh toán tiền để người đó nhận thanh toán từ khách hàng. Ví dụ, tôi là Tôn Phi, nhà văn lớn. Ai mua sách của tôi, tôi đưa cái máy ra, người ta quẹt cái thẻ vào đó. Mọi giao dịch được lưu lại. Xã hội không ai sử dụng tiền mặt, trừ khi không thẻ thanh toán online điện toán. Khi mọi giao dịch đều đã là điện toán, thế thì, tiền không ra khỏi đất nước được, đất nước sẽ càng giàu thêm chứ chẳng thể nghèo đi. Vì vậy, chính phủ đừng ngần ngại bao cấp cho mỗi người 700 usd một tháng.


Giải pháp này đã áp dụng thành công tại nước Anh và nước Pháp. Trong Đấng Christ, quốc dân là anh em và do đó mới thực lòng yêu thương nhau, sẵn sàng trợ cấp phổ biến cho nhau. Nhà nước Anh-Pháp cho mình là đại diện của đấng Christ thì chỉ đóng vai trò điều phối của cải trong dân sao cho đồng đều. Trong các xã hội theo văn minh Cơ-đốc, không ai phải ân huệ với ai cả, nhà nước không ân huệ với dân, dân không ân huệ với nhà nước, dân với dân không ai ân huệ với nhau. Dân các nước như Trung Quốc, Việt Nam chui thùng công-te-nơ sang Anh, Pháp, không phải là chạy trốn Cộng Sản để thoát sang Tư Bản, nói vậy là kinh tế hóa mọi mặt của đời sống. Thực chất, cuộc chạy trốn đó cuộc vượt biên từ văn minh Phật giáo nhảy sang văn minh Cơ-đốc. Nền tảng của một xã hội không phải là kinh tế (Cộng Sản hay Tư Bản). Nền tảng của xã hội là triết lý khởi nguyên (văn minh Phật giáo hay văn minh Christ giáo). Cộng Sản Lê-nin là một chi bộ của Phật giáo. Tư Bản, văn minh tin lành, là một chi bộ của Christ giáo. Triết lý khởi nguyên của dân tộc nào hoàn toàn do dân tộc ấy lựa chọn, không ai ép cả. Dân tộc Việt Nam đã bị Phật giáo, một tôn giáo thờ rồng, đầu độc đến nỗi u mê.


Văn minh Christ giáo sắp tới sẽ tiến thêm một bước nữa, gọi là giai đoạn chính phủ toàn cầu. Trong giai đoạn này, ngồi ở Việt Nam làm việc cho tập đoàn Anh Mỹ. Mỗi chính phủ địa phương trong giai đoạn chính phủ toàn cầu sẽ phải cấp cho mỗi người dân nước mình một cuốn sổ, gọi là sổ nộp thuế quốc gia. Mỗi cuốn sổ dày khoảng 70 trang, là 70 năm cuộc đời, ghi rõ bằng bút mực rằng ai đã đóng bao nhiêu một tháng cho quốc khố. Ví dụ, một tháng, tôi đóng thuế 200 usd vào ngân khố quốc gia. Xong, ông xã trưởng ghi vào sổ đóng thuế của tôi, làm chứng cho tôi rằng, tháng 11 năm 2021, ông Tôn Phi đã đóng thuế như vậy. Sau khi tôi đóng một năm thì được cấp 12 trang giấy chứng nhận nộp thuế. Sau khi tôi sống 10 năm thì quyển sổ đóng thuế của tôi rất dày. 70 trang là 70 năm cuộc đời đi làm, giá trị con người được tôn vinh, càng sống lâu thì càng có giá trị. Anh đã đóng góp nhiều cho xã hội, nhìn cuốn sổ nộp thuế của anh thì biết. Trong văn minh Phật giáo, con người sống già, hết sức lao động, thì bị vứt đi. Bạn cứ nhìn những người già chen chúc nhau trong các phòng trọ ở Sài Gòn, không việc làm, không tivi tủ lạnh, là tự khắc hiểu ra vấn đề.


Văn minh Cơ-đốc mang đến cho con người cơ hội bình đẳng. Giả sử sau này, một người dân có đến ngân hàng vay tiền. Người đó không có bất động sản để thế chấp, nhưng ngân hàng Việt Nam, lúc này đã sang văn minh Christ giáo, nhìn qua cuốn sổ nộp thuế, biết người dân đó là người thật, tự giác nộp thuế trường kỳ, thì họ cho người dân đó vay bao nhiêu cũng được. Hiện nay các công ty ở Việt Nam đóng thuế trực tiếp vào kho bạc thay cho nhân viên, ấy là sai lầm. Lúc nhân viên giải nghệ, không có một tờ giấy chứng nhận nộp thuế hàng tháng nào cầm trong tay, con người quay trở lại vạch xuất phát. Phải để chính con người ấy tự đi đóng thuế và được đóng con dấu đã nộp thuế.


Nói chung, một dân tộc chọn triết lý sống nào thì sẽ gặt hoa trái của triết lý sống đó. Dân tộc chọn làm con cháu của Đường Tăng thì cả đời sẽ sống kiểu chạy chọt ân huệ xin cho, cuối tháng phải cầm bát đi ăn xin hệt như Đườn Tăng. Cứu trợ ở Sài Gòn năm 2021 là phần 2 của phim dài tập Tây Du Ký bên Trung Quốc phát hành năm 1986. Dân tộc chọn sống theo Chúa Giê-su, trợ cấp xã hội phổ biến như nước Anh nước Pháp, thì sẽ được một xã hội văn minh, ra đường không biết ai là người nghèo, ai là người giàu, đời sống giàu nhân ái.


Tôi không cho ai không cái gì cả. Tôi cho người ta một tháng tiền ăn, thì tôi bắt người ta phải mua lại cho mình cuốn Thái Bình minh triết, 23k. Tại sao không cho không người ta sách luôn cho khỏi mất công? Tại vì các tác giả đã viết rất công phu, khoa học, nếu cho không người ta sẽ nhờn, vì vậy phải lấy tiền. Người ta bỏ tiền mua sách, dù là ít, nhưng người ta xót của, người ta sẽ đọc. Càng đọc càng say mê, đọc đến chỗ có bí quyết làm giàu trong đó, người ta mừng rỡ làm theo và trở thành giàu có. Lúc này, người ta nhớ ơn ông tác giả (Tôn Phi hoặc Lê Minh Tôn), và chuyển lại cho anh một số tiền vô số kể. Chưa kể, có những độc giả hồi âm, đưa lại cho tác giả những ý tưởng rất hay và có thể sinh lời đến bất tận.


Ngày 10 tháng 09 năm 2021
Tôn Phi
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s