Vì sao người Trung Quốc có thể bán máy tính với giá rẻ?

Đạo đức kinh doanh nửa sau thế kỷ XXI.
Phần 5: Vì sao người Trung Quốc có thể bán máy tính với giá rẻ?


Trong kỷ nguyên này, mỗi người phải có 2 cái laptop, một cái làm việc, một cái thủ thân. Điện thoại cũng phải hai cái. Một cái cục gạch để nghe gọi, một cái smartphone để lướt net và check mail (hộp thư). Người già không biết cũng phải dùng.


Tôi kể cho quý vị nghe một chuyện: Có một hãng công nghệ nước ngoài sản xuất điện thoại. Sản xuất ra, đóng gói rồi, bị lỗi nhẹ, họ đem đổ xuống biển chứ không cho không.


Một chiếc máy tính, ngoài cửa tiệm Việt Nam bán 10 triệu. Giá trị thật của nó, ở Trung Quốc, chỉ có 3 triệu. Chiếc máy tính Windows 10 mà tôi kể ở trên, Alibaba của Trung Quốc bán với giá chỉ 88 usd, tức là đúng tròn 2 triệu tiền Việt. Ra cửa hàng Việt Nam mua 10 triệu vẫn bị chê rẻ. Macbook (máy tính của hãng Apple) đã qua sử dụng, ông chủ Việt bán với giá 15 triệu, bọn Tàu bán với giá chỉ có 4 triệu đồng. Hàng tồn của Âu-Mỹ, vứt ở kho cho không ai lấy, doanh nhân Tàu nhanh tay mua về, bán ra thu tiền bộn lời.


Tôi có công việc nên hỏi mua máy tính khắp nơi, giữa mùa dịch không ai chịu ship. (Bây giờ nghe nói đã ship lại). Máy tính không cần đồ họa nhưng cần mạnh, sao khi làm việc không bị đơ, lác (lag), giật.


Tôi định cầm 6 triệu đi mua chiếc laptop cũ về để đánh máy. Thằng em bên Nhật bảo:
“Anh Phi mua máy ni thì em mua ở Nhật hộ cho anh chỉ tốn 2 triệu. Anh cho em thêm 3-4 trăm ngàn tiền ship từ bên này về.”


Các công sở ở Việt Nam, hầu hết đều khai khống giá thiết bị. Vì thế nền kinh tế ở Việt Nam có thể nói là chi tiêu đắt đỏ hơn cả những xã hội giàu có bên Âu-Mỹ.


Hãy mua một chiếc máy tính tốt cho con em học bài. Hãy lên mạng tìm, tốt nhất là tìm máy Dell. Nếu tìm không được, có thể nhờ tôi mua giùm.


Trong tất cả các loài laptop, chỉ có Dell là không cho ai trả góp. Hắn bắt trả một lượt rồi mới có máy xài, vì hắn là hãng uy tín nhất hành tinh thời điểm hiện nay.


Quận 7, Sài Gòn, ngày 12 tháng 09 năm 2021.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

P/s: Trên mạng Alibaba đang có một đợt bán tháo Laptop. Bạn đọc lên đó mua laptop xịn với giá cực rẻ. Chỉ có trong lúc nhà tỷ phú Jack Ma bị trù.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s