Dự báo nền kinh tế thế giới năm 2022.


Tôn Phi.

Nếu là một nền kinh tế tri thức như Vương quốc Anh, người ta có cơ hội cạnh tranh bình đẳng. Trong các nước không phải là nền kinh tế tri thức, người ta cạnh tranh không bình đẳng, và buộc phải chạy chọt, luồn cúi để có lợi.


Văn hóa Anh-Mỹ đã lặng lẽ thẩm thấu vào các nước Á đông. Kèm theo đó là sự minh bạch và cơ hội cạnh tranh bình đẳng. Những người giàu tri thức, có sáng tạo, sắp tới ắt sẽ rất giàu. Nhiều công ty phá sản nhưng cũng nhiều công ty được lập mới lên. Tỷ lệ phá sản/lập mới được dự báo nằm ở mức 7/3.


Những công ty làm ăn chân chính sẽ đi đường dài. Họ sẽ tính toán cho 100 năm sau. Họ còn dự trữ tài chính ở nơi an toàn, thậm chí còn đề phòng cho cả trường hợp chế độ chính trị nơi họ đóng chi nhánh bị sụp đổ, thay đổi và đồng tiền mất giá.


Xu hướng con ông cháu cha.


Các công ty sẽ tìm kiếm những người cộng sự chính trong việc kết hợp là con em trong gia đình, dòng họ của mình. Họ không thuê mướn người ngoài nữa, vì người nhà sẽ đảm bảo an toàn cho ông chủ tập đoàn chaebol hơn. Con cháu trong nhà được ông bà tổ tiên truyền miệng cho kinh nghiệm, bí quyết làm giàu, sự khôn ngoan, thông suốt trong lĩnh vực. Còn người ngoài thì họ chỉ cộng tác, kết hợp trong một thời gian ngắn mà thôi, hiếm có ai được bước chân vào gia tộc nếu không phải là trường hợp may mắn hoặc xuất sắc đặc biệt.


Thực ra, con cháu trong nhà, họ, bây giờ cũng có nhiều người giỏi. Trình độ con người thời nay cũng tương đương nhau, không đến nỗi chênh lệch nhau lắm như khoảng 20 năm trước đây. Các tập đoàn vì vậy ưu tiên sử dụng con em trong nhà, an toàn cho mình trong mọi việc, đỡ phải lo lắng, đề phòng.


Với một số doanh nghiệp, họ phải làm phương pháp an toàn cho mình trước, vì nguồn vốn của hạn hẹp, nếu có sơ suất thì họ sẽ khó xoay sở.


Ở các nước không có trợ cấp xã hội phổ biến, người dân buộc phải kiếm tiền nhưng không biết kiếm bao nhiêu là đủ. Ở các nước đã có trợ cấp xã hội phổ biến, lại xảy ra sự nổi loạn của giới trẻ. Trường hợp thứ hai dù sao cũng đỡ hơn trường hợp thứ nhất. Các nước ở trạng huống thứ nhất, nạn gian thương mọc ra tràn lan (vì không ai biết kiếm bao nhiêu tiền thì đủ?. Người công chính ở các nước này sẽ gần như không thể sống nổi.


Thời kỳ này con người họ trở nên xấu tính hơn, các kinh điển như Đạo Đức Kinh của Trung Hoa cũng có nói.
Kinh Thánh Ti-mô-thê nhìchương 3, câu 1 đến câu 5 tiên tri rằng: “Hãy biết rằng trong ngày sau rốt, sẽ có những thời kỳ khó khăn.
2 Vì người ta đều tư kỷ, tham tiền, khoe khoang, xấc xược, hay nói xấu, nghịch cha mẹ, bó buộc, không tin kính,
3 vô tình, khó hòa thuận, hay phao vu, không tiết độ, dữ tợn, thù người lành,
4 lường thầy phản bạn, hay nóng giận, lên mình kiêu ngạo, ưa thích sự vui chơi hơn là yêu mến Ðức Chúa Trời,
5 bề ngoài giữ điều nhơn đức, nhưng chối bỏ quyền phép của nhơn đức đó. Những kẻ thể ấy, con hãy lánh xa đi.”

Nhiều nhà ở Việt Nam có kinh doanh nên cũng bị nhiều trường hợp như vậy. Họ thiếu rồi trốn mình luôn. Một khi đã trốn thì mình cũng không làm gì được.
Xây nền móng của công ty, tập đoàn trên Kinh Thánh, thì bão táp, mưa sa, tòa nhà vẫn đứng vững vàng.
Sài Gòn, ngày 17 tháng 09 năm 2021.
Trên đây là bản tóm tắt dự báo kinh tế sau năm 2022. Để xem hết dự báo, mời bạn mua sách dự báo kinh tế dưới đây của tác giả Tôn Phi. Những người mua sách cám ơn tôi và nói rằng họ rất được lời.

Đặt sách trực tiếp từ tác giả Tôn Phi tại địa chỉ: tonphi2021@gmail.com

(Giá: 300k)

1 bình luận về “Dự báo nền kinh tế thế giới năm 2022.

  1. Bản dự báo chỉ ở góc độ nào đó chứ không đầy đủ, chi tiết vì được biết anh Tôn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế.Văn hóa xã hội thì anh viết rộng tay hơn.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s