Vì sao tôi mua bảo hiểm?


Nhân lúc làm ăn được, tôi nhớ tới cô bạn của mình và nhờ cô mua hộ tôi một cái bảo hiểm nhân thọ. Lỡ có chuyện gì xảy ra đối với mình, tiền sẽ về với mẹ và mấy đứa em.


Lúc tôi mua bảo hiểm, bố mẹ không tin mấy. Vì sao? Vì cuộc đời bố mẹ chứng kiến biết bao nhiêu hãng bảo hiểm lớn nhỏ lừa đảo người dân miền Trung (Thanh Hóa-Nghệ An-Hà Tĩnh). Khi các hãng mời mọc người ta mua thì ngọt ngào lắm, đến khi phải trả bảo hiểm thì không cánh mà bay. Ở làng tôi xưa có một em bé đuối nước. Trước đó, hãng bảo hiểm bán được bảo hiểm, ngày nào cũng đến thăm bố mẹ em. Sau khi em bị đuối nước, không bao giờ thấy chúng xuất hiện nữa. Từ đó về sau, ông bố cạch mặt, nghỉ chơi với đám bảo hiểm.

Chú tôi đi Thái Lan bán thức ăn, lúc về kể: “Ở Thái Lan, khi một người dân gặp tai nạn, cảnh sát sẽ gọi công ty bảo hiểm đến, thúc ép họ trả tiền bảo hiểm, tiền viện phí cho người mua.” Việt Nam, đòi được bảo hiểm, khó hơn lên trời.


Đời có giả, chứng tỏ phải có đồ thật. Thật giả lẫn lộn, bạn phải chọn cho được. Nhiều người bị lừa đảo quá nhiều trong đời, nên không còn tin vào ai nữa, giả dụ như bố tôi, gặp gì cũng coi đi coi lại chắc chắn rồi mới làm. Lương bảo vệ của tôi mỗi tháng 9 triệu, mua bảo hiểm 1 triệu mỗi tháng, theo tôi không có gì là đắt. Tôi còn trẻ, nhưng đã nghĩ tới bảo hiểm. Kiểu gì cũng phải mua bảo hiểm. Một mai đây nếu mình mất sức lao động, mình còn có bảo hiểm để lo cho tuổi già. Tôi chưa đọc hợp đồng bảo hiểm (có giờ tôi mới đọc), nhưng về tổng quan, rất tin tưởng người bạn nữ đã làm hợp đồng bảo hiểm cho mình. Ông cha ta có dạy: “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. ” Tôi hết sức tin tưởng cha ông mình.


Chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Trước khi đi, chàng đã làm phép rửa tội tại bến Nhà Rồng, gia nhập đạo Công giáo. Họ tên anh vẫn còn trong sổ rửa tội của nhà thờ. Tại sao Nguyễn Tất Thành lại làm phép rửa tội? Tại khi đi làm cách mạng, anh tính trước là có thể bị bọn mật thám Pháp bắt và giết, cho nên phải làm phép bảo hiểm linh hồn, lỡ có chết còn được về Thiên Đàng với Chúa. Đó là mơ ước của anh Thành, còn chuyện anh có chọn đúng hay chọn sai hãng bảo hiểm linh hồn lại là một câu chuyện khác, xin không bàn ở đây.


Đầu óc tư bản chủ nghĩa phải mua bảo hiểm. Đừng có đợi khi ốm đau rồi mới mua bảo hiểm, khi ấy đã muộn. Con người phải có bảo hiểm. Người thông minh là người nhìn xa cho tương lai. Sau này giàu, tôi mua cho mỗi cô của mình mỗi người một cái bảo hiểm nhân thọ. Con người sống càng lâu sẽ càng có giá trị. Đó là cái hay của người Tây.


Tại sao những cái tốt đẹp ở bên Tây, khi về đến Việt Nam thì lại biến tướng? Thưa, đó là do Việt Nam đã mất nền nhân bản. Nền nhân bản Nhân-Nghĩa-Lễ-Trí-Tín mất đi rồi, đương nhiên xã hội sẽ được như hôm nay. Công ty bảo hiểm của Thái Lan trả tiền bảo hiểm và quyền lợi đầy đủ cho khách, ấy là do nền nhân bản của họ vẫn còn.


Do Thái có bảo hiểm phần mềm. Việt Nam Trung Quốc, Nga cũng khá là mạnh về IT, nhưng không dám làm bảo hiểm phần mềm. Thanh niên các nước này có văn hóa xài hàng crack. Chỉ có Do Thái mới dám làm bảo hiểm phần mềm. Sắp tới đây Hàn Quốc cũng sẽ làm. Charlie của chúng ta sau này cũng sẽ mua bảo hiểm cho từng chiếc máy vi tính, khi đó khách hàng mới yên tâm. Chúng ta sẵn sàng cho một thế trận kéo dài 200 năm.


Trích sách Đạo đức kinh doanh nửa sau thế kỷ XXI, tác giả Tôn Phi. Liên lạc mua sách: tonphi2021@gmail.com


Các bạn đừng tiếc tiền mua sách, hãy đọc sách để biết cần phải bảo hiểm những gì. Tác giả Tôn Phi chưa hề làm độc giả nào thất vọng, phải không?


12 bình luận về “Vì sao tôi mua bảo hiểm?

 1. Bh hay quảng cáo việc mua bh thì khi tai nạn rủi ro.. thì dc đền bù ( còn O nghỉ khi đã chết thì ko cần đền bù làm chi( chi ng nhà dc nhận thì cũng ko nhận làm chi tiền đó, . Và O thấy những người làm bh thì ” bao nhiêu ng học đại học cao học.. giờ về ko có việc làm mà thấy mấy mẹ chữ ko biết viết lại đi làm bh dc như thật( cặp sách ,và du lịch đều đều rứa

  Thích

 2. Đi làm cty thì nên chọn cty có mua bảo hiểm xã hội để có chế độ bh y tế và an sinh xã hội cho sau này. Còn đi làm có điều kiện dư ra chú thì mua bảo hiểm nhân thọ không bắt buộc cũng tốt vì khi mua bh này thì rủi ro được bán cho bên bảo hiểm.

  Thích

 3. Theo O ko có cty bh nào là lừa cả, có chăng là do người tư vấn chưa tư vấn rõ ràng, người nghe chưa hiểu kỹ. Bh ko nói đến lời lãi mà lời ở chỗ khi gặp rủi ro. Rủi ro thì ko ai biết trước được.
  Đi bơi ta nghĩ mình biết bơi ko cần phao ( nên ta ko mua_ giá rẻ ). Đến khi ra ngoài biển rồi lỡ bị đuối cần phao ( ước j có cái phao để bám _ muốn mua cũng ko thể mua đc nữa với bất kỳ giá nào)
  Tương tự cs ta cũng thế khi khoẻ mạnh ko cần đến bh ( giá đag rẻ )_khi ốm đau bệnh tật rồi thì ko ai bán và nếu có thì với giá rất đắt.
  Nếu có gd lỡ anh A có bị rủi ro ra đi mà có bhnt thì a ko cần số tiền đó thật nhưng vợ con anh rất cần đến nó……( Trừ khi gd a ấy thật sự là hơn tỷ phú )

  Thích

 4. Bảo hiểm nào tốt thì tôi kg rõ
  Những người đã dùng bảo hiểm thì phải gặp sự cố mới biết dc trắng đen thế nào
  Nói tất cả bả hiểm đều tốt thì sai hoàn toàn
  Điển hình như bảo hiểm xe máy , mọi người tự luận.

  Thích

 5. Cả nhà ta bình luận rôm rã hẹ. Tôn phi ạ chú vẫn biết bảo hiểm thì không xấu. Tốt thì chưa nói. Nhưng chú không tin cơ chế này. Khi có chuyện mà không đòi được đã có. Kiện ư. Kêu ai bây giờ. Thấp cổ bé họng thì làm được gì. Họ cho đi lòng vòng vài hôm là chết cả nút rồi. Tiền mất tật mang là có. Củng phải xét theo từng bảo hiểm mà làm. Hehe ai tin thì cứ làm không tin thì thôi. Đừng có quảng cáo cho nó làm gì.

  Thích

 6. Mình cũng có suy nghĩ giống phi. Nên mình cũng đã tham gia bảo hiểm cho bản thân phòng khi rủi ro . Ốm đau bệnh tật vì mình sợ các con mình sẽ khổ khi mình ko còn khá năng bảo vệ đc chúng. Còn nếu may mắn trong quá trình tham gia bảo hiểm mà mình ko phải dùng đến thì nó cũng giúp mình an nhàn khi về già cũng để không phải là gánh nặng cho các con. Mình tin trong hd bảo hiểm có các mục khá rõ khách hàng chỉ cần làm đúng phần của khách hàng thì bảo hiểm sẽ làm tròn trách nhiệm của họ.

  Thích

 7. Tôn Ngân BH Chubb Life là BH của Mỹ ạ, hiện tại Chubb Life đang đứng đầu về công nghệ 4.0, về việc chi trả, đền bù bh rất nhanh ạ, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng nhiều hơn ạ. Về quyền lợi bảo vệ thì ko có cty nào qua Chubb Life đâu ạ.
  Bình Thường đối với các cty bh khác, k hàng khi bị rủi ro được chi trả hợp đồng rồi thì sẽ chấm dứt hợp đồng NHƯNG bên Chubb Life khi chi trả quyền lợi rủi ro đó xong thì vẫn tiếp tục duy trì và bảo vệ các quyền lợi khác dc mua trong hdbh cho đến năm 99 tuổi ạ.

  Thích

 8. Ko phải mình làm bên Chubb Life mà nói ko tốt các cty bh khác, nhưng khi so sánh thì thực tế như vậy ạ. Sp bên Chubb Life rất ưu việt đó ạ, thik hợp cho mọi đối tượng ạ

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s