Các nhà khoa học nói gì về nạn hầu đồng?

Ảnh chụp màn hình một buổi hầu đồng.

Khoa học nói gì về nạn hầu đồng?
(Trích sách Nguồn gốc văn hóa Việt Nam của tác giả Lê Minh Tôn)
Ảnh chụp màn hình một buổi hầu đồng.
Hầu đồng là cho một linh hồn khác nhập vào thân xác của một người đang sống để linh hồn ngoại lai đó giao tiếp với người nhà của đối tượng được kỳ vọng sẽ nhập về.
Bạn xem các mục sư tin lành ở Hàn Quốc, ăn mặc áo sơ-mi áo vest, vô cùng lịch lãm và trí thức, cơ thể khỏe mạnh. Một tôn giáo đúng là một tôn giáo mà ở đó con người ai nấy, nam thì khỏe mạnh như Samson (Sam-sơn), nữ thì xinh đẹp như Esther (Ê-xơ-tê). Hầu đồng cực kỳ độc hại. Bởi vì, không ai cho người khác mượn thân xác của mình cả, việc này cực kỳ mạo hiểm. Bạn để ý cuộc sống của các thầy tư tế tôn giáo hầu đồng, có ai sống hạnh phúc không? Không. Mặt mũi họ nhợt nhạt, thường nửa nam nửa nữ, vô cùng khổ sở. Mỗi lần nhìn thấy đám hầu đồng là tôi phát sợ.
Vì vậy, chúng tôi khẳng định một cách chắc chắn rằng, hầu đồng 100% là mê tín dị đoan. Ngồi trong phòng hầu đồng nặc mùi khói nhang xem không thôi cũng đủ chết vì ung thư .
Đây không phải là di sản văn hóa phi vật thể. Văn hóa truyền thống của Việt Nam là Thái Bình minh triết, tức là đạo Nho. Trong đạo Nho, không có hầu đồng. Vậy, không thể nói hầu đồng là di sản văn hóa truyền thống của Việt tộc. Triết gia, giáo sư Lương Kim Định, giảng dạy tại đại học Văn Khoa Sài Gòn, chứng minh cách chắc chắn như vậy.
Cách đây 3 năm, giám đốc và nhân viên của đài VTC tổ chức cúng trong sảnh của đài để cầu tài lộc. Đài VTC cổ súy cho hầu đồng. Đài này xứng đáng bị diệt vong.
Cầu thăng quan tiến chức là đúng. Ai cũng phải thăng tiến, nếu không thăng tiến sẽ bị trù dập. Nhưng thăng quan tiến chức bằng hầu đồng là sai. Trong văn minh Cơ-đốc, muốn tiến thân, anh phải đi kiếm phiếu, dùng tài năng của mình thuyết phục mọi người. Trong văn minh Phật giáo (và các đại lý của nó), để thăng tiến, ông quan chức lại đi hầu đồng, cúng trăng, cúng sao. Không phải một ông mà rất nhiều ông, từ ông rất nhỏ đến ông cực to.
VTC mời Hoàng Tiến Hưng đến phát biểu. Đáng lẽ VTC nên mời một nhà thần học Cơ-đốc giáo đến để tranh luận, phân tích cho rõ ràng. Còn mời một ông thầy đồng, nhưng phải có bằng giảng dạy cho đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội và đại học Văn Hóa Hà Nội thì mới có le. Hầu đồng thực chất là thờ ma quỷ. Con quỷ biết người chết làm gì, thì nó nói lại trong buổi hầu đồng đúng như vậy, thế là con cháu của người đã khuất tin tưởng rằng đó là ông bà cha mẹ mình về. Họ không hề hay biết mình đang thờ quỷ. Vì thờ quỷ, cho nên họ sống như quỷ. Người miền Bắc hầu đồng nhiều hơn người miền Nam nên văn hóa miền Bắc thấp hơn văn hóa miền Nam. Văn hóa miền Bắc tất sẽ đi đến chỗ: “Mày có biết bố mày là ai không?” Bởi vì, người dân miền Bắc đang thờ quỷ mà không biết. Nếu tôi là bộ trưởng công an, tôi sẽ thẳng tay dẹp bỏ hầu đồng trên cả nước. Việc này rất khó, vì khi mà đến ngay cả những người học vấn rộng các cô giáo, thầy giáo các trường Nhân Văn trên cả nước (cụ thể là cô giáo dạy văn học dân gian trường tôi) mà còn ca ngợi chuyện hầu đồng, thì ông công an cũng đành bó tay bất lực.
Hầu đồng không phải là di sản văn hóa quốc gia. Ông Ngô Đức Thịnh, chức gì không cần biết, nói hầu đồng là di sản văn hóa quốc gia, đó là nói bậy. Không chỉ mấy ông người Việt, đến cả người Tây đại sứ đại lọ giờ chơi với người Việt miết cũng say mê hầu đồng. Ông giáo sư Việt nói hầu đồng sắp là di sản văn hóa nhân loại, rồi ông đại sứ Ukraina nói phải phát triển hầu đồng, UNESCO còn công nhận nó là nét đẹp văn hóa, thì quả thực, nhân loại này xứng đáng bị diệt vong.
Nguồn gốc văn hóa Việt Nam là thờ Trời, chứ không phải thờ hầu đồng. Mời các bạn mở sách Nguồn gốc văn hóa Việt Nam của tác giả Lê Minh Tôn để xem lại.
Trong Kinh Thánh, sách Xuất Ê-díp-tô ký, còn gọi là Xuất Hành, chương 20 câu số 1 đến câu số 6, Đức Chúa Trời đã hứa ban một cuộc sống hạnh phúc cho những người từ bỏ ma quỷ của ông bà tổ tiên để đến với Ngài:
“Bấy giờ, Ðức Chúa Trời phán mọi lời nầy, rằng:2 Ta là Giê-hô-va Ðức Chúa Trời ngươi, đã rút ngươi ra khỏi xứ Ê-díp-tô, là nhà nô lệ.3 Trước mặt ta, ngươi chớ có các thần khác.4 Ngươi chớ làm tượng chạm cho mình, cũng chớ làm tượng nào giống những vật trên trời cao kia, hoặc nơi đất thấp nầy, hoặc trong nước dưới đất.5 Ngươi chớ quì lạy trước các hình tượng đó, và cũng đừng hầu việc chúng nó; vì ta là Giê-hô-va Ðức Chúa Trời ngươi, tức là Ðức Chúa Trời kỵ tà, hễ ai ghét ta, ta sẽ nhơn tội tổ phụ phạt lại con cháu đến ba bốn đời,6 và sẽ làm ơn đến ngàn đời cho những kẻ yêu mến ta và giữ các điều răn ta.”
Thanh niên Việt Nam ngày nay học hành rất cao, họ đang nô nức rủ nhau bỏ văn minh Phật giáo để đến với văn minh Cơ-đốc. Họ đưa tay cho Đức Chúa Trời nắm lấy, cứu họ khỏi đất Ê-díp-tô nô lệ, để đưa họ đến với đất hứa Ca-na-an bình an. Bình minh Christ giáo đã thực sự đến trên quê hương Việt Nam.
Sài Gòn, ngày 19 tháng 09 năm 2021.
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc đặt sách của tác giả Lê Minh Tôn: tonphi2021@gmail.com

Advertisement

8 bình luận về “Các nhà khoa học nói gì về nạn hầu đồng?

 1. Hầu đồng thực sự gắn liền thôi miên.Tôi không hầu đồng nhưng xem hầu đồng nhiều.Trong đó có xiên đình tức đâm qua má người hầu đồng không tổ đau đớn.

  Thích

 2. Những chuyện ma ,quỷ ,thần ,thánh ,Phật ,Chúa này tôi thấy nhiều kẻ mờ đi vẽ đường cho kẻ mù lắm .Nếu mà cứ duy ý chí thì trong cái đám nửa mù nửa mờ ấy có khi có cả tôi và các bạn cũng chung cảnh ngộ

  Thích

 3. Thay vì thờ phượng Chúa Jesus là Đức Chúa Trời thì lại đi thờ ma lậy quỷ là việc kinh tởm trước mặt Chúa. Hãy tỉnh thức và quay về với Đấng tạo hóa là Đức Chúa Trời ăn năn tội để nhận được sự thương xót và ơn cứu rỗi của Thiên Chúa khi chưa quá muộn. Amen.

  Thích

 4. Chỉ 10 năm về trước người ta vẫn lùng sục bắt bớ mấy cô đồng cốt vì tung tiền, đốt vàng mã ko tiếc tay. Vẫn những con người đó vẫn văn hóa đó, giờ lại tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể. Tôi có anh bạn kể nhà anh ấy mời một chầu đồng về làm lễ mà riêng tiền vàng mã đã hết cả 200 triệu. Bạn có thể tưởng tượng đống giấy đó như thế nào ko? Không tỉnh ra mai mốt nó lại thành Truyền Thống của con cháu mình thì thật đáng buồn.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s