Thần Chê-ru-bim, tổ nghề của nghề bảo vệ.

Ảnh tư liệu: Hai thần chê-ru-bim với gươm lưỡi chói lòa, canh giữ con đường đi đến cây sự sống.

Tương truyền, thần Chê-ru-bim là các thiên sứ làm nghề bảo vệ cho Đức Chúa Trời.
Chuyện kể rằng, hai ông bà A-đam và E-va sau khi ăn trái cấm, bị Chúa đuổi ra khỏi vườn Ê-đen, tức là vườn địa đàng. Trong vườn có hai cây quan trọng là cây trái biết phân biệt điều thiện điều ác, là cây hai ông bà đã ăn, và cây trái sự sống, là cây ông bà chưa ăn. Chúa Trời đặt hai thần Chê-ru-bim canh giữ đường đến cây sự sống, không cho hai ông bà được ăn trái cây, trước thời hạn.


Kinh Thánh sách Sáng Thế Ký chương 3 có chép:
“22 Giê-hô-va Ðức Chúa Trời phán rằng: Nầy, về sự phân biệt điều thiện và điều ác, loài người đã thành một bực như chúng ta; vậy bây giờ, ta hãy coi chừng, e loài người giơ tay khiến cũng hái trái cây sự sống mà ăn và được sống đời đời chăng.
23 Giê-hô-va Ðức Chúa Trời bèn đuổi loài người ra khỏi vườn Ê-đen đặng cày cấy đất, là nơi có người ra.
24 Vậy, Ngài đuổi loài người ra khỏi vườn, rồi đặt tại phía đông vườn Ê-đen các thần chê-ru-bin với gươm lưỡi chói lòa, để giữ con đường đi đến cây sự sống.”


Có nhiều người đòi vượt qua thần Chê-ru-bim để được hái trái sự sống. Song, hỏi, có ai vượt qua được chê-ru-bim mà đến với cây sự sống? Điều đó tự thân bất khả thi. Cạo trọc, bôi vôi chỉ gây nhầm lẫn trong thế gian. Đã có biết bao con người tìm cách có sự sống đời đời mà không thể: Phật Thích Ca ở Ấn Độ (chủ trương con người có thể tự độ), gần đây nhất là Osho bên Na-Uy… Mỗi người này lại kéo thêm nhiều người khác, đòi vượt qua thần Chê-ru-bim. Các tín đồ của họ hoàn toàn không biết thần chê-ru-bim ghê gớm đến mức nào.

Chúa Giê-su đã giáng trần và căn dặn cẩn thận, được ghi chép trong Luca chương số 6:


“Ngài cũng phán cùng họ một thí dụ rằng: Kẻ mù có thể dắt kẻ mù được chăng? Cả hai há chẳng cùng té xuống hố sao?”


Tất cả những người anh hùng liều mình vào vườn địa đàng lấy trái sự sống đều bị thần Chê-ru-bim đuổi ra cả. Phải là Đức Chúa Trời mới đi qua được hai thần chê-ru-bim, vì ngài là chủ của họ. Đức Chúa Trời vào thời đại Cựu ước là Đức Cha Giê-hô-va. Đức Chúa Trời ở thời đại Đức Con là Đức Giê-su (Ta với Cha là một). Đức Chúa Trời ở thời đại Đức Thánh Linh này là đấng Christ An-Xang-Hồng, với phu nhân là Giê-ru-sa-lem mới. Hai ngài tái lâm ở Hàn Quốc, đầu cùng đất phương Đông, như lời tiên tri trong sách Khải Huyền Giăng.


Lần thứ hai, thần Chê-ru-bim được nhắc đến, là trong sách Xuất Hành (Xuất Ê-dýp-tô ký). Thần Chê-ru-bim được giao nhiệm vụ canh giữ hòm giao ước. Nắp hòm được làm bằng vàng ròng và có hai chê-ru-bim bằng vàng đặt ở hai đầu của nắp hòm. Hai chê-ru-bim được đặt đối diện nhau và giương cánh về phía trước che nắp hòm. Hòm giao ước có bốn khoen bằng vàng gắn phía trên bốn chân hòm. Các đòn khiêng làm bằng gỗ cây keo được bọc vàng và được xỏ vào các khoen để khiêng hòm.


Có một người tên là U-xa, chỉ lỡ chạm tay vào hòm giao ước, đã bị thần Chê-ru-bim đánh chết ngay tại chỗ, không lý luận: “Khi đến sân đập lúa của Na-côn, vì những con bò vấp chân, U-xa đưa tay ra đỡ Hòm Giao Ước của Đức Chúa Trời. Đức Giê-hô-va nổi cơn thịnh nộ với U-xa. Đức Chúa Trời đánh phạt ông vì sự vi phạm nầy, và ông chết ngay bên cạnh Hòm Giao Ước của Đức Chúa Trời.” (Trích Sa-mu-ên chương 6, câu 6 đến câu số 7).


Ở đây, chúng ta đều thấy, nhân vật U-xa chỉ có ý tốt, muốn đỡ hòm giao ước để nó khỏi rơi xuống đất, sợ hỏng mất hòm. Nhưng Chê-ru-bim không cần quan tâm lý do của bạn. Ai muốn khiêng hòm giao ước thì phải dùng đòn gỗ tra vào khoen, nếu dùng tay không đỡ hòm thì chắc chắn sẽ bị Chê-ru-bim đánh chết. Trong hòm giao ước đó có vật biểu của trái sự sống. Ai vào vườn cây sự sống, sẽ bị Chê-ru-bim đuổi ra, hoặc bị Chê-ru-bim đánh chết. Mọi nhà thần học Cơ-đốc đều biết Phật giáo là một tổ chức lừa đảo, không ai có thể vượt qua thần Chê-ru-bim, nhưng dân chúng đã bị mê muội quá nặng nề.

Ảnh: Anh bảo vệ Tôn Phi đang viết bài về Chê-ru-bim.


Tổ nghề bảo vệ là thần Chê-ru-bim. Cho nên, các ông bảo vệ thường rất nóng tính nếu không muốn gọi là xấu tính. Ai vào mà không có phép là đuổi ra ngay, bất kể người đó là ai. Bảo vệ chuyên nghiệp làm cho công ty Nhật Bản được hưởng lương tháng 1500 USD, tức 34 triệu tiền Việt ở thời điểm hiện tại.


Lần thứ ba Chê-ru-bim được nhắc đến trong Kinh Thánh, ấy là vua thành Ty-rơ. Ai học văn học Hy-Lạp sẽ biết về vua này. Đó là vị vua uy quyền nhất Địa Trung Hải. Kinh Thánh nói rằng vua Ty-rơ vốn là một thần Chê-ru-bim nhưng đã bị đuổi xuống đất vì tội phản nghịch:


“Hỡi con người, hãy làm một bài ca thương về vua Ty-rơ và nói cùng người rằng: Chúa Giê-hô-va phán như vầy: Ngươi gồm đủ tất cả, đầy sự khôn ngoan, tốt đẹp trọn vẹn… Ngươi là một chê-ru-bin được xức dầu đương che phủ;” (Ê-xê-chi-ên chương 28, câu 12 và một phần câu 14.) Do tuổi trẻ mà gặp quá nhiều vinh quang, Chê-ru-bim sa ngã: “Nhơn ngươi buôn bán thạnh lợi, lòng ngươi đầy sự hung dữ, và ngươi đã phạm tội;” (câu 16)
Đức Chúa Trời không còn cách nào khác, đã đuổi thần Chê-ru-bim xuống đất: “Hỡi chê-ru-bin che phủ kia, ta diệt ngươi giữa các hòn ngọc sáng như lửa!” (câu 16). Chê-ru-bim đầu thai xuống trần, được làm vua thành Ty-rơ, như kể ở trên. Cho đến khi hết kiêu ngạo, Chê-ru-bim mới lại được về bên Thượng Đế.

Bạn đọc hãy mở Kinh Thánh ra để kiểm định những điều trên. Đừng tin ai cả. Chỉ tin vào Đức Chúa Trời-Đấng Tạo Hóa mà thôi. “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo Hóa (trong bản gốc viết hoa) ban cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.


Nghề gì cũng có tổ nghề cả. Tổ nghề của bạn là ai? Hãy kể câu chuyện của bạn cùng chúng tôi.


Viết tại Sài Gòn, ngày 21 tháng 09 năm 2021


Tôn Phi (Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com

Trợ lý: tonthanck@gmail.com.
Bài viết đã được đưa vào sách “Văn học Cơ-đốc giáo, những vấn đề chính yếu” của tác giả Lê Minh Tôn.

4 bình luận về “Thần Chê-ru-bim, tổ nghề của nghề bảo vệ.

  1. Một tay giữ chìa khoá hòm giao ước mới, một tay cầm gươm chói loà; một đằng nữa lại biết con đường đi đến cây sự sống, biết cách chỉ lối đi đúng và nhanh nhất…. Giờ chỉ thiếu kẻ tìm kiếm đường đi mà thôi.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s