Vì sao dân châu Phi nghèo đói?

Nền kinh tế tri thức
Phần 7: Vì sao dân châu Phi nghèo đói?

Tác giả: Y Jao Buon Ya (DakLak, Viet Nam). Hiệu đính và bổ sung ngôn ngữ: Tôn Phi.

Tại sao dân châu Phi nghèo đói? Họ nghèo đói không phải do thiếu tài nguyên hay thiếu đất canh tác, hay thiên tai hạn hán. Dân Châu Phi nghèo đói do bản năng di truyền.

Dân Châu Phi mang bản năng của những người thợ săn. Nếu họ săn được một con thú, họ sẽ ăn hết con thú đó rồi săn tiếp. Họ cũng làm như vậy khi đi làm công nhân cho người da trắng. Họ làm được một thời gian, khi họ cảm thấy đủ tiền cần xài, họ nghỉ ngang việc họ xài. Hết tiền họ lại đi xin việc. Có nhiều công ty sẽ không nhận nữa.

Điều này khiến các ông chủ da trắng
rất đau đầu, vì vậy người da đen ở Mỹ thất nghiệp nhiều. Tổ phụ người Châu Phi là Nim-rốt người đầu tiên trở thành thợ săn dũng mãnh trước mặt Đức Giê Hô Wa, nước đầu tiên Nim-rốt lập là Ba-Bên. Dân thợ săn không biết tư duy tích lũy nên sụp đổ. Thế hệ nào nuôi đủ sống thế hệ đó, không truyền nghề. Đế chế Mông Cổ cũng sụp đổ vì điều này.

Khi người Do Thái đánh giá về Người Việt, không phải phải giàu mà cũng không đến mức nghèo đói, các ông có ngọc quý, châu báu mà lại đi dẫm đạp lên nó, các ông làm cho sông ngòi ô nhiễm, phá sạch những cánh rừng, bơm thuốc độc vào đất. Ở Israel nước là tài nguyên quý hiếm.

Người Việt nói về sự giàu có của người Do Thái vì người Do Thái thông minh, người việt nói về sự giàu có của người Nhật Bản, tại người Nhật siêng năng cần cù, biết tiết kiệm. Đó chỉ là bề nổi. Hơn thua nhau chưa chắc đã là công nghệ, hơn thua nhau thực sự nằm ở triết lý khởi nguyên. Người Do Thái tích lũy nền kinh tế tri thức truyền lại cho con cháu. Người Anh người Đức cũng tích lũy kinh nghiệm công nghệ kỹ nghệ truyền cho con cháu của họ.

Đây là những nước mà nền nhân bản đặt trên Kinh Thánh, vầng đá vững chắc.
Nếu người Mỹ, Hàn, Nhật sống không có tiền, cuộc sống của họ vẫn có sự tôn nghiêm. Bởi họ đã xây nhà trên một vầng đá vững chắc. Bão táp, mưa sa, song ngôi nhà chẳng hề hấn gì.

Kinh thánh có câu người thâu trữ nhiều cũng chẳng dư kẻ thâu trữ ít cũng chẳng thiếu thốn gì. Một xã hội bình đẳng cho loài người. Theo vòng tuần hoàn của nước thì đủ cho cả mọi loài trên Trái Đất, không thể thêm hoặc bớt một lượng nước nào được. Vòng tuần hoàn của đồng tiền tài sản cũng vậy. Sẽ đảm bảo đủ chi tiêu cho loài người, nên người Châu Phi không thể nghèo đói. Xu thế bây giờ nhà nào cũng thi nhau đi rút tiền ở ngân hàng về cất trong két sắt..đến nỗi ngân hàng nào cũng cạn tiền. Lúa chất lâu trong nhà bị chuột gặm. Nông sản khác chất lâu thì hao hụt trọng lượng và chất lượng. Chất tiền thì nuôi trộm cướp, tiền không thấy trên thị trường thì phải in thêm. In thêm thì lạm phát, đồng tiền không phải chính nó là sự giàu có. Đồng tiền chỉ tượng trưng cho sự giàu có. Kinh thánh khuyên răn chúng ta không nên xây kho tích trữ. Ai tích trữ đầu cơ sẽ bị rủa sả. Cũng như mối nguy hiểm của đập thủy điện vậy. Văn hoá Phật giáo sẽ gây nên nạn đầu cơ, nhất là đầu cơ vàng và đầu cơ đất, làm cho lạm phát trong xã hội tăng cao.

Ngân hàng ở các nước Phật giáo cực kỳ mất dạy. Nhiều người cầm thẻ của mình đi ngân hàng rút tiền thì bị báo là mất tiền. Họ gọi cho ngân hàng thì họ không bắt máy. Con người không được đối xử bình đẳng.

Ở những quốc gia Tư Bản, quá nhiều nhà tư bản đi cho việc. Thị trường lao động không đủ nhân sự để cung ứng. Thành ra các nhà tư bản Mỹ trắng bắt buộc phải ra đời công nghệ tự động hóa, với sự ra đời của rô-bốt, nhưng công nghệ điện tử không đáp ứng được nhu cầu của rô bốt. Phải có công nghệ lượng tử để đáp ứng cho việc thiếu năng lượng ngày nay . Vì thế chúng tôi viết cuốn “Cơ học lượng tử và mạng Internet”, bạn trẻ Tôn Phi và bác sĩ Nguyễn Đan Quế đồng chủ biên.

Tác giả: Y Jao Buôn Ya
Chấp bút: Tôn Phi.
Liên lạc mua sách: tonphi2021@gmail.com

Ảnh 1: Cô giáo dạy tiếng Anh Caroline, thành viên chính thức của tập đoàn Charlie, đang dạy trẻ Việt Nam theo lời mời. Buổi sáng nay cô đã dạy rất thành công, trẻ Việt Nam rất hiểu bài. Cô là bạn học cùng trường cuả Ton Phi nhưng khác ngành. Tôn Phi học ngành khoa học máy tính, Caroline học ngành sức khoẻ (Health Science). Thấy dự án cuả Phi đăng trên diễn đàn của sinh viên trường, cô và bạn đã đăng ký tham gia đầu tiên. Hiện cô Caroline là đại diện của Charlie computer tại châu Phi. Cô có chung ước mơ sản xuất những chiếc laptop rẻ bán trả góp cho dân châu Phi như Tôn Phi.
Ảnh 2: Cô giáo lúc đi bar.

Đăng ký học bài : tranoanh68cz@gmail.com

2 bình luận về “Vì sao dân châu Phi nghèo đói?

  1. Cam ơn ban đã viết bài này. Tôi hoàn toàn nhất tri6 với bạn .Y chi va niềm tin rat quan trong. Tôi quen va lam viec nhiều voi người châu phiên nếu không co long yêu thương cua Trôi cho thi kho co thể chấp nhan nhau được. Nếu ai kinh so va yêu men Đang Tao Hóa va can than lam theo su chi dân cua Ngai (Kinh Thanh)thi sớm muốn cung thành công trong doi sống: được an nhưng món ăn ngon nhất va được lam những điều lanh mà Chúa Jesu da chi dan:chăm lam viec va giúp do người kho khan ,hoan nan va dua ho ve nha cua Đức Chưa Trôi.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s