Vì sao nói văn hoá ngành y ở Việt Nam thấp?

Trước đây, tôi có viết, cần phải đầu tư thêm cho sinh viên ngành y tế và ngành công an ở Việt Nam ăn học, vì văn hoá của hai ngành này thấp. Có nhiều người tự ái. Sau đây, tôi lần lượt phân tích vấn đề. Trong bài này, tôi chứng minh, vì sao văn hoá ngành y của Việt Nam thấp.

Ở ngoài Hà Nội, có dược sĩ Nguyễn Anh Tuấn nói ra sự thật về ngành y Việt Nam. Anh viết: “Gần 2 năm đua nhau đè dân ra ngoáy mũi với giá 238k, trong khi giá nhập bộ tét về chỉ dưới 50k. Hôm nay, đường dây lợi dụng dịch bệnh để ăn bẩn đã bắt đầu bị lộ mặt.”

Pharmacist Nguyen Anh Tuan

Một bộ test Covid giá gốc chỉ 17 000 đồng, ngành y tế ở Việt Nam bán ra 230 000 đồng. Tất nhiên, ngành y tế có thể giải thích rằng, đó là do tiền xăng xe vận chuyển, nên mới đắt như vậy. 1001 lý do, lý do nào cũng đúng. Chúng ta cùng lý giải tại sao họ lại ăn như vậy.

Bộ trưởng y tế Việt Nam hầu hết là con nhà nghèo học giỏi, nhìn mặt là biết. Con nhà nghèo học giỏi khác với con nhà giàu học giỏi. Con nhà giàu học giỏi, một món đồ nhập về 10 đồng, nó bán ra 11 đồng, thì nó lãi 10%, là thắng lợi rồi, không cần ăn thêm nữa. Con nhà nghèo học giỏi, một món đồ 17 000, nó sẵn sàng bán 230 000, để nó lấy lại những gì nó đã mất. Tôi là con nhà địa chủ truyền kiếp ở Hà Tĩnh, sinh ra trong một gia đình có truyền thống Cơ-đốc, cho nên tôi biết rất rõ điều này.

Con nhà quý tộc khác hẳn con nhà bần cố nông. Bạn có thấy cảnh sát Anh đi cưỡng chế, cướp đất của ông già, bà già nuôi cách mạng bao giờ không? Không. Bởi, cảnh sát Anh đều là con nhà quý tộc. Con nhà quý tộc không bao giờ làm ba chuyện đó. Bọn này là quý tộc Cơ-đốc giáo. “Một ông vua không được phép vào một nhà dân nếu người dân đó không đồng ý cho vào.”- Tục ngữ Anh. Cảnh sát Việt Nam đa số con nhà nghèo, hoặc con nhà mới giàu. Con nhà nghèo, nói gì, phải nghe nấy. Những việc mà cảnh sát Việt Nam, cảnh sát Trung Quốc làm, cảnh sát Anh không bao giờ làm. Bác sỹ vương quốc Anh cũng không bao giờ làm những chuyện bác sỹ Việt Nam làm. Nếu ép, họ nghỉ việc, chứ không bao giờ làm. Con nhà quý tộc khác hẳn. Tương tự là các chaebol bên Hàn Quốc, toàn con nhà quý tộc, cho nên đất nước phát triển. Văn hoá của người Anh là văn hoá hiệp sĩ Cơ-đốc giáo, nên cuộc sống của họ rất văn minh, lịch sự, công bằng. Bạn đến bệnh viện, không có tiền, họ cho bạn trả góp sau. Đúng vậy. Chẳng thế mà khi tàu Titanic bị nạn, thì nhiều người muốn để sự sống cho trẻ em…Việt Nam mình nhà giàu, cán bộ chạy chọt tiêm vắc-xin trước.

Do đặt sai trọng điểm, ngành y tế Việt Nam ngày càng lỗ vốn. Nếu đặt đúng trọng điểm, ngành y tế sẽ sinh lời. Ví dụ, ngành y tế của Phần Lan đã tiến hoá cao. Mỗi người, chỉ cần đóng 15 usd, tức là khoảng 330 000 tiền Việt, là được bao cấp mọi căn bệnh, đến bệnh viện bệnh viện chỉ có chữa, không hỏi lung tung. Phần Lan đặt khởi nguyên của đất nước ở Chúa Giê-su, cho nên ngành y tế của họ mới có một bầu khí nhân bản như vậy. Họ noi gương Chúa Giê-su, ngày càng giảm giá y tế. Giê-su là thầy thuốc tốt nhất, chữa mù mắt, què chân, phung tay,…chưa bao giờ lấy tiền, chạm vào, là người ta khỏi bệnh. Các bác sỹ Mỹ cho rằng Chúa Giê-su là bác sỹ tốt nhất trần gian, họ xếp sau.

Dược sĩ Nguyễn Anh Tuấn đã mua cuốn Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản của tôi. Giá 230k. Ông không phải là người theo đạo Tin Lành, nhưng trong người anh có tinh thần tin lành. Số lượng những người như vậy ở Việt Nam mỗi ngày một đông.

Sài Gòn, ngày 30 tháng Chín năm 2021.
Lê Minh Tôn
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Liên hệ đặt mua sách trên Amazon: https://www.amazon.com/dp/B09GZFG3BP/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s