Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng cho tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Mở đầu tuyên ngôn độc lập đọc ngày 2 tháng 9 năm 1945, chủ tịch Hồ Chí Minh viết:
“ Hỡi đồng bào cả nước, tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo Hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Lưu ý, trong bản gốc, chữ Tạo Hoá được bác Hồ viết hoa, chứ không phải viết thường như sách giáo khoa in lộn như ngày nay. Nghĩa là, bác Hồ coi rằng, khởi nguyên của vũ trụ là một thực thể sống động có nhân cách, chứ không phải là một khẩu súng, một cỗ xe pháp vô tình. Bác Hồ không hề vô thần như bọn phản động hay chửi rủa. Cả cuộc đời bác Hồ tin vào Thượng Đế.

Một mốc son sáng chói trong cuộc đời bác Hồ là lần rửa tội theo nghi thức đạo Công giáo vào năm 1911, tức là năm bác Hồ 21 tuổi ra đi tìm đường cứu nước. Tại đây, bác Hồ đã quỳ gối trước pho tượng Chúa Giê-su cho cha xứ rửa tội. Sau giây phút ấy, bác Hồ là một tín hữu Cơ-đốc giáo Công giáo, cho đến ngày bác nhắm mắt lìa đời.

Bản tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà năm 1945, bác Hồ đã đưa tinh thần Cơ-đốc giáo vào cho cả nước Việt Nam. Bác Hồ dùng từ “Tạo Hoá ban cho”, nghĩa là bác tin rằng, Thượng Đế là nguồn chủ trì sinh tử hoạ phúc, giàu sang nghèo hèn, thông minh hay dốt nát…trong bàn tay tể trị của Người. Bác khẳng định, “những quyền ấy không thể xâm phạm được”, nghĩa là, bác Hồ bảo đảm cho tự do tôn giáo tuyệt đối tại Việt Nam.

Thực vậy, thời bác Hồ còn sống, giai đoạn 1945-1954, không có đền thờ Cơ-đốc giáo nào bị đốt. Các tôn giáo như Công giáo, Tin Lành, …được hoạt động, nhờ sự bảo trợ của bác Hồ. Bác Hồ bảo vệ tự do tôn giáo. Thời bác còn sống, không ai dám đến quấy một cơ sở tôn giáo nào cả, dù có phép hay không. Nếu đúng, nó tồn tại, nếu không đúng, nó tự tan. Bác không bao giờ dùng bạo lực hay triệt hạ nhân cách đối với ai.

Bác Hồ xin gặp Eishenhower, tổng thống Mỹ, nhưng tổng thống Mỹ nghi ngờ nên không gặp bác. Bác Hồ cũng sang xin gặp Xít-ta-lin (Stalin), lãnh tụ nước Nga Xô-Viết, nhưng Xít-ta-lin cũng không cho gặp.

Lưu ý: Mao Trạch Đông là đệ nhất phó chủ tịch của đảng Cộng Sản Quốc Tế. Chủ tịch Hồ Chí Minh là đệ nhị phó chủ tịch của đảng Cộng Sản Quốc Tế. Stalin là chủ tịch của đảng Cộng Sản Quốc Tế. Bác Hồ xin gặp Stalin, nhân vật cao cấp thứ ba trong tổ chức xin gặp nhân vật thứ nhất, tại sao nhân vật thứ nhất lại không tiếp? Tác giả Lê Minh Tôn cho rằng, ấy là do Stalin, chúa tể đảng vô thần, y căm hận bác Hồ đã đưa Đức Chúa Trời vào trong tuyên ngôn của nước Việt Nam mới. Nhưng, là một nhà khoa học ( nhận xét của bạn tôi Phạm Mạnh Khôi), bác Hồ đã dũng cảm đưa Đức Chúa Trời vào trong Tuyên ngôn độc lập. Chữ gốc tiếng Anh là “The Creator”, nghĩa là, Đức Chúa Trời.

Hiện nay, tại một nơi lưu trữ cực kỳ nghiêm ngặt, cuốn sổ rửa tội của bác Hồ vẫn còn đó. Ngày tháng bác rửa tội, địa điểm, tên tuổi của linh mục rửa tội cho bác vẫn còn. Bác Hồ là một người Công giáo yêu nước, hoạch định một kế hoạch dài hơi để cứu nước thành công. Linh mục rửa tội và bày đường đi cho bác Hồ chắc chắn sẽ vang danh đi vào lịch sử. Tất cả các tài liệu về chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành vẫn còn, và không cần phải điều tra thêm.

Có người nói: “Bọn Công giáo bán nước.”. Bác Hồ là người Công giáo đó thôi.

Không có người Công giáo tên là Hồ Chí Minh ấy thì, cả dân tộc Việt Nam này vẫn còn đang làm nô lệ cho thực dân Pháp xâm lược. Thế hệ trẻ phải biết ơn người Công giáo ấy. Ở đây, chúng ta không bàn đạo Công giáo bán nước hay yêu nước, chúng ta chỉ cần biết rằng, bác Hồ là một thanh niên Công giáo cứu nước thành công.

Khi em ra đời, bác không còn nữa. Chỉ còn tiếng hát, chỉ còn những vần thơ.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 01 tháng 10 năm 2021.
Tôn Phi.
Email: tonphi2021@gmail.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s