Dự báo về thị trường lao động tại Sài Gòn, Việt Nam từ sau đợt giãn cách xã hội.

Lê Minh Tôn

Dự báo rằng sắp tới, lực lượng lao động tại Sài Gòn sẽ thiếu trầm trọng. Dù các công ty trả lương rất cao thì cũng sẽ không có người làm. Không ai dám trở lại Sài Gòn lần thứ hai, bởi chỉ cần xét nghiệm dương tính thôi là có thể bỏ mạng trong khu cách ly. Tất nhiên, tỷ lệ này là thấp. Hiện vẫn chưa có giải pháp gì để bảo vệ nhân phẩm cho người dân.

Các lực lượng tình báo của Trung Quốc không muốn cho Việt Nam mở cửa lại kinh tế. Tướng công an Trương Giang Long nói rằng con số tình báo Trung Quốc nằm trong hàng ngũ Việt Nam đã quá đông, lên đến hàng ngàn người. Sau câu nói này, ông được “động viên” khéo để về vườn. Hiện nay, để bất hoạt nền kinh tế Việt Nam, mạng lưới gián điệp Trung Quốc dùng chiêu “thập diện mai phục”, thông qua danh nghĩa kiểm soát người ra vào các tỉnh để kiểm soát dịch Covid. Cha ông người Việt có câu: “Không thông tắc uế”. Khi hàng hoá không được lưu thông, người không được ra đường, thì nền kinh tế sẽ như mạch máu bị nghẽn, hoặc như dòng nước bị tắc và bị ô uế. Không chỉ Sài Gòn, các tỉnh khác như Đăk Lăk cũng bị phong toả, người nông dân không có phép ra nương rẫy và nguy cơ đói ăn trong lâu dài là không thể tránh khỏi. Nền kinh tế Việt Nam hiện nay là một nền kinh tế đánh bạc. Nền kinh tế của Lào cũng là nền kinh tế đánh bạc, nhà cái là đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Do quan niệm xã hội về sự thành công sai, nên thanh niên Việt Nam giờ lười lao động chân tay. Ba Lan, một dân tộc có nền nhân bản tốt, con người vẫn chăm chỉ làm việc. Nhiều người Ba Lan học hành cao vẫn đi làm việc chân tay, tiến sĩ toán học vẫn có thể đi xúc than. Nhưng kỹ sư thủy sản Việt thì nhất quyết không chịu đi làm vườn. Biết được tâm lý thanh niên Việt Nam lười làm, ham hưởng thụ, mạng lưới cho vay nặng lãi mọc ra khắp nơi, và chúng làm ăn có sự bảo kê, nếu không muốn nói là được đầu tư từ nguồn chính ngạch. Một số người như đại uý Lê Chí Thành ở Đồng Nai đã đứng lên tố cáo điều này. Nếu tiếp tục duy trì văn hoá này, xã hội Việt Nam ngày càng nhiều lừa đảo. Bản lĩnh con người nằm ở mấy hình xăm.

Internet là thành tựu của văn minh tin lành. Tiến sĩ Vint Cerf, được coi là cha đẻ của mạng Internet, cũng cho rằng, triết lý tiến không kịp đà tiến của kỹ thuật, cho nên rất nhiều người không chạy theo kịp hệ thống sẽ bị đào thải. Văn minh Tin Lành đẻ ra Internet và họ đang nỗ lực để làm sạch Internet. Internet phải là một nơi công bằng cho tất cả mọi người. Chỉ cần một chiếc điện thoại, cộng thêm trí thông minh, bạn cũng có thể kiếm được rất nhiều tiền trên Internet, nếu bạn học hành thật và có hàm lượng sáng tạo cao.

Nền kinh tế hiện đang bị ách tắc. Lý do là xã hội thiếu vắng các chaebol, tức là các tập đoàn đại tư bản có chức năng tổ chức đời sống kinh tế. Về triết học, Việt Nam chưa có ai làm được một siêu hình về thời gian. Đây là một dự án triết học lớn, được đề xuất bởi nhóm làm việc của triết gia Lê Minh Tôn. Dự án này có thể kéo dài 10 năm.

Làm hại nền triết học và nền nhân bản của Việt Nam là Trung Quốc. Trung Quốc cần chưa chắc đã là chiếm đất, chiếm lãnh thổ của Việt Nam. Điều Trung Quốc cần là không cho Việt Nam tiến lên nền kinh tế tri thức. Mưu đồ đó của Trung Quốc đã hiệu nghiệm 76 năm nay. Song, với sự xâm nhập của mạng Internet và văn minh Tin Lành vào Việt Nam, mưu đồ đó của Trung Quốc khó có thể trở thành hiện thực. Mạng Internet-thành tựu của văn minh Tin Lành, đã và đang đưa nhiều người Việt tiếp cận với nền giáo dục đại học giá rẻ, chất lượng tốt từ Tây phương. Chỉ khi có trí tuệ và tri thức, anh mới có tự do.

Văn hoá Việt Nam hiện tại đang dung dưỡng các tập đoàn lớn và o éo các hộ tiểu thương nhỏ. Vì vậy, con người có xu hướng đi vào các công ty, tập đoàn lớn. Họ cũng phải mua các gói bảo hiểm đủ loại để dự phòng cho tương lai.

Các hiệp hội xuyên biên giới đang gây một áp lực rất lớn đến văn hoá Việt Nam. Học ngoại ngữ và học tin học để làm việc trên các nền tảng xuyên biên giới là không thể ngăn cản.

Nhà nghèo sẽ phải bán đất. Nhà giàu càng có nhiều đất. Cách mạng vô sản là cách mạng tuần hoàn, con số người vô sản sẽ càng ngày càng đông. Song, ai tỉnh táo tổ chức kinh tế tư bản chủ nghĩa sẽ có tiền.

“Kẻ nào có, thì sẽ được cho thêm. Còn kẻ nào không có, chính cái nó đang có, cũng sẽ bị lấy mất.”

Sài Gòn, ngày 01 tháng 10 năm 2021.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s