Tôi có một quãng thời gian thất bại. (Chân dung nhà tư bản).

Chân dung nhà tư bản: Tôi có một quãng thời gian thất bại.

Nhà tư bản Tôn Phi, 2016, còn đang sinh viên.

Tôn Phi

Tôi rất hài hước. Bài về Hồ Chí Minh, doanh nhân văn hoá thế giới, chỉ ra Nguyễn Tất Thành là người Công giáo, đăng ngày thứ Sáu 01 /10/2021, nhiều người bạn nhắn tin riêng, khen là tôi viết hay và hiệu quả. Họ chúc mừng tôi thành công.

Mỗi sáng mai thức dậy, người đầu tiên tôi nghĩ đến là ba, rồi mới nghĩ đến cô em xinh đẹp.

Ba tôi quá vất vả, và thực sự quá vĩ đại. Chúng tôi chắc không thể vĩ đại bằng ông.

Tôi đã có một thời gian mà nếu bên ngoài nhìn vào thì thất bại thảm hại. Tuổi thanh xuân đầu tư cho triết Việt Nho. Nhiều năm, triết ấy không sinh lời.
(Lời nhanh nhất và đông người theo nhất là chủ nghĩa Marx-Lenin). Ai cũng nghĩ tôi thất bại. Đó là chưa nói, mình còn bị khủng bố lên xuống. Ra đường người ta khinh. Đến khi tôi đi làm bảo vệ, kẻ thù nghĩ là tôi đã thất bại hẳn rồi, nên buông.

Khi tôi khởi công viết cuốn “Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản”, thực sự là tôi không có điện thoại, không có laptop. Tôi phải viết từng trang của cuốn sách đầu tay trên một cái điện thoại chập chờn mà thằng em cho mượn. Sau này, đến phần thứ ba ba, người ta cho tôi mượn một cái laptop, và tôi đưa sách lên Amazon.

Chỉ cần có thế, bạn bè trên khắp thế giới mua sách ủng hộ tôi. Tôi ngồi ở nhà đếm tiền, giao sách cho khách không kịp. Có những hôm phải thuê một bạn trong đội đóng sách gửi email cho khách cùng.

Ngày nào cũng có người mua sách. Có tiền rồi, tôi mua 2 cái laptop. Mùa dịch ấy (tháng 8 năm 2021), thấy nhu cầu laptop trong dân quá nhiều, tôi nghĩ ra dịch vụ kinh doanh không sở hữu. Tôi học cách làm của bọn Alibaba, nghĩ ra dịch vụ đi mua laptop hộ, và thắng đậm. Mỗi laptop tôi lãi khoảng 1 triệu, mà không cần sờ đến cái máy. Có tiền rồi, tôi gọi lại bạn bè. Rồi tôi mở trường cho các bạn tôi, những sinh viên giỏi nhưng đang thất nghiệp, vào dạy và hưởng lương. Khi tôi nói là lập tập đoàn Charlie, vô số bạn bè cũ mới ghi danh ngay lập tức.

Bây giờ, tập đoàn Charlie của chúng tôi đã có 4 mũi nhọn chính:
Một là xuất bản sách trực tuyến.
Hai là trang trại nông nghiệp xanh.
Ba là trường học trực tuyến.
Bốn là kinh doanh, mà tương lai, là sản xuất laptop.

Tập đoàn Charlie là tư bản gia đình, đặt nền đạo đức y cứ trên Kinh Thánh. Có thể coi chúng tôi là chaelbol nhập từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

Công việc quá nhiều. Hàng tuần, tôi làm từ Chủ nhật đến thứ Sáu. Thứ Bảy tắt hết máy móc để nghỉ. Mọi nhà thần học đều biết, làm gì làm, đến thứ Bảy trong tuần thì phải nghỉ. Nếu không sẽ chết vì kiệt sức. Thông báo một tin vui: Tôi mới thuê được một cử nhân tài chính, kinh nghiệm chuyên gia 20 năm, về làm cho tập đoàn. Thế là, tôi rảnh tay để học hành và sáng tạo, không cần phải lo nghĩ nữa về chuyện tiền nong. Đứa không tham gia cũng nói: “Giữ sức khoẻ bạn nhé, thấy Phi ôm đồm nhiều thứ quá.”

Tôi rất chú trọng đến nghỉ ngơi, tái hồi phục, cho tất cả các nhân viên. Lớp học, tôi có thể giao lại cho cô hiệu phó được. Cửa hàng buôn bán máy tính, tôi cũng có thể giao lại cho cô em họ và ông chú họ được. Song, việc xuất bản sách, phải đích thân tôi làm tổng chỉ huy thì mới yên tâm. Bán sách là món lời đậm nhất, và không có rủi ro. Mở trường, nếu người ta học nơi mình mà thi không đậu, người ta có thể đổ cho thầy cô dạy dốt. Mở cửa hàng máy tính, nếu máy bị hỏng, khách sẽ đổ cho cửa hàng nhập đồ hư. Mỗi lần phụ huynh gọi điện báo là laptop đã đến tay cho học sinh học bài, là mình thở phào nhẹ nhõm. Song, nếu ta viết sách, không ai dám chê sách ta dở cả. Hiện tại, bộ sách chuyên ngành triết văn của tôi đang dẫn đầu trên Amazon.


Chúng tôi đã thắng lợi căn bản và chiến lược. Ngoài ra, nhà tôi còn có 20 mẫu đất bị cướp ở quê, chưa đòi lại được. Nếu đòi lại được, chúng tôi còn giàu đến thế nào nữa.


Lại nói về xuất bản sách trực tuyến. Họ không đủ trình độ để biết sách hay hay dở. Nó không có rủi ro, không có nợ đọng. Ngân hàng còn có nợ xấu, lãi ngân hàng đã bão hoà, cao nhất chỉ có 12%. Song, trong lĩnh vực xuất bản sách mới, tỉ suất lãi lên đến 70%, chưa kể sách bom tấn thì tỉ suất lãi có thể lên đến 200%. Cuốn sách Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản của tôi là một cuốn như vậy. Tôi giao lại hết công việc cho bạn bè, người thân, rồi mình chỉ chăm chú vào việc xuất bản sách.


Chúng tôi đã thắng, mà kẻ thù của chúng tôi còn chưa hiểu, chúng tôi đã thắng cách nào. Quãng thời gian khổ ải thực sự đã trôi phai.

Ảnh chụp năm 2016, 23 tuổi, trong quán cafe Sỏi Đá, Sài Gòn. Lúc đó tôi đang say mê lý tưởng, và đang làm ký giả của Hội nhà báo độc lập Việt Nam. Bây giờ 28 tuổi, khôn hơn rồi, tôi mở tập đoàn riêng. Tuổi tác chồng chất, nhưng tôi thấy, tâm hồn mình vẫn còn trẻ.

Mãi mãi tuổi hai mươi.

Sài Gòn, ngày 3 tháng 10 năm 2021
Tôn Phi, còn gọi là Lê Minh Tôn.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Paypal: tonphi93@icloud.com

Xem trước sách Chân dung nhà tư bản trên Amazon:

Đặt mua sách.

Gía: 850 000 VNĐ.

Số tài khoản: 142720499-ACB-Tôn Phi. Sau khi chuyển xong thì báo cho Tôn Phi: tonphi2021@gmail.com để nhận sách.

Advertisement

18 bình luận về “Tôi có một quãng thời gian thất bại. (Chân dung nhà tư bản).

 1. Cháu Tôn Phi đang có hướng đi đúng. Chú tin là sẽ thành công, vì ngoài nền tảng căn bản…, cháu niềm tin nơi đấng tối cao, và quan trọng hơn là không tham lam, biết san sẻ…
  Hãy phát huy!

  Thích

 2. Bữa làm đt, giờ lại đến laptop. Thật sự là bữa thấy đăng làm đt với bài viết quá viễn vông ko muốn cmt luôn. Đầu óc tính quá xa với hay là hoang tưởng. Sợ mai mốt ông làm xe máy hay ô tô quá, 😑

  Thích

 3. tôi có một nhận định, khi Tôn Phi nói độc giả không đủ trình độ để nói sách mình viết ra hay hay dỡ thì Tôn Phi đang xem thường độc giả. Vì ngoài đời thật sự có nhiều người có kiến thức uyên thâm, nhưng chưa có thời gian để viết, chưa có cơ hội đã viết.

  Thích

   1. Tôn Phi chỉ những người muốn đọc, ham học hỏi thì họ mới tìm mua sách, và họ là những người có khả năng nhận định và đánh giá, không phải như những người chỉ thích đọc truyện ngôn tình hay trinh thám rẻ tiền đâu.

    Thích

   2. Nguyễn Đình Mạnh Một người lúc nào cũng nói về Chúa, trích dẫn Kinh Thánh của Tin Lành…mà suy nghĩ viết ra đc những câu từ như trên thì k phải là Lúa mà chỉ là …C..Lùng thôi th ạ.. người CĐN thật, k ai dám nói như vậy.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s