Mùa dịch, nghĩ về kinh Lạy Cha.

Một người đàn ông suy nghĩ về cuộc đời. Ảnh tư liệu.


Kinh Lạy Cha là kinh sâu sắc nhất trong các bài của văn học Cơ-đốc giáo. Nó chỉ có 5 câu ngắn ngủi:

“Lạy Cha chúng tôi ở trên trời; Danh Cha được thánh;
10 Nước Cha được đến; Ý Cha được nên, ở đất như trời!
11 Xin cho chúng tôi hôm nay đồ ăn đủ ngày;
12 Xin tha tội lỗi cho chúng tôi, như chúng tôi cũng tha kẻ phạm tội nghịch cùng chúng tôi;
13 Xin chớ để chúng tôi bị cám dỗ, mà cứu chúng tôi khỏi điều ác! Vì nước, quyền, vinh hiển đều thuộc về Cha đời đời. A-men.”

Ma-thi-ơ, chương 6, từ câu số 9 đến câu số 13.

Kinh Lạy Cha cao siêu ngay từ câu đầu tiên: “Lạy Cha chúng tôi ở trên trời;”. Câu này đã tuyên bố: Con người, là con của Thượng Đế, tức là ngôi vị “thiên tử” mà thầy Khổng Tử trong Nho giáo cũng đề cập đến.

Vì là con của Thượng Đế, nên phải làm cho danh ngài được sáng, chớ đừng làm xấu danh ngài.

Câu chí tử trong Kinh Lạy Cha là câu: “Xin cho chúng tôi hôm nay đồ ăn đủ ngày;”
Con cái của Chúa kiếm tiền khó hơn con cái của rắn rết. Cùng một công việc như nhau, con cái của rắn rết làm được, con cái của Chúa không làm được. Vì vậy, con cái của Chúa nghèo. Nhưng đó là lúc mới hiểu và theo Chúa. Khi đã theo Chúa lâu dài và ổn định, thì không thể nào nghèo được. Con cái Chúa sẽ giàu, khi xung quanh đều đói kém. Tôi tự tin khẳng định với bạn điều đó. Vì đã có lời hứa của Đức Giê-su rằng: “Ðức Chúa Jêsus đáp rằng: Quả thật, ta nói cùng các ngươi chẳng một người nào vì ta và Tin Lành từ bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, đất ruộng, mà chẳng lãnh được đương bây giờ, trong đời nầy, trăm lần hơn về những nhà cửa, anh em, chị em, mẹ con, đất ruộng, với sự bắt bớ, và sự sống đời đời trong đời sau.” Nghĩa là, nếu kiên trì theo Chúa, thì, chắc chắn bạn sẽ không bị bỏ đói. Thời gian đầu, Satan nó bày mưu ghê lắm, mình sẽ mắc. Nhưng nếu mình kiên trì, nó sẽ phải thối lui.

“Xin tha tội lỗi cho chúng tôi,” là một sự khác nhau giữa người giáo và người lương (người theo đạo Chúa và người không theo đạo Chúa. Người không theo đạo Chúa hay người theo đạo Chúa, tất thảy sẽ đều phạm tội, đó là điều chắc chắn. Không phạm điều luật này thì cũng phạm điều luật kia, bản thiết kế cạm bẫy trùng trùng, không ai thoát được. Người theo đạo Chúa có thời gian bình tâm hồi phục lại, vì có mầu nhiệm chuộc tội từ Thượng Đế, mà họ gọi là Đức Chúa Trời. Người không theo đạo Chúa thì lấy ai ban ơn tha thứ cho họ? Phật chăng? Mohamed chăng? Không một ai có quyền tha tội, ngoài Thượng Đế. Người lương không có mầu nhiệm tha tội, nên họ chìm dần vào rượu bia, hoặc các hình thức mê tín dị đoan như nhang khói, hầu đồng,…đến nay phải nói là đã nằm chặt trong xiềng xích của ma quỷ.

“Xin chớ để chúng tôi bị cám dỗ, mà cứu chúng tôi khỏi điều ác!” Cám dỗ có ở khắp nơi. Nên bạn phải cầu xin lien tục. Ông nội tôi gọi điện bảo tôi rằng, phải cầu nguyện cho nước mắt chảy ra, thì mới được. Quả vậy, nay tôi đã thành công. Kẻ thù của tôi giờ hết thảy đã câm mồm, không thể đe doạ tôi cũng như bạn bè tôi được nữa.

“Vì nước, quyền, vinh hiển đều thuộc về Cha đời đời. A-men.” Câu văn này một lần nữa nhắc lại câu văn ở đầu kinh, rằng, bạn phải dâng vinh hiển cho Đức Chúa Trời. Như thế sẽ không thiệt thân. “Khi dân vinh hiển lên Đức Chúa Trời thì sự vinh hiển ấy được trở lại và thuộc về bạn.” Mẹ tôi dạy như vậy.

Amen là một tiếng rất trọng đại. Amen là khẳng định lời giao ước trong tự do, giữa hai đối tác, một là Đức Chúa Trời, hai là con dân người. Tiếng Amen cao hơn các tiếng kết thúc bài cầu nguyện khác ở các ngôn ngữ khác. Amen là theo danh thần A-men, một thần chuyên đi làm chứng các giao ước. Thần Amen chỉ làm chứng cho giao ước giữa hai người tự do. Nếu một trong hai người không tự do, bị ép buộc, thần Amen sẽ không làm chứng cho giao ước của họ, và giao ước không thành. Ở đây, con dân đọc tiếng Amen, nghĩa là, giao ước được thành.

Kinh Lạy Cha là một kinh cực kỳ cao siêu.

Trong Kinh Lạy Cha còn có một bí mật. Một nhà thần học đã đến và giải được về bí mật đó, năm 1948, tại xứ Đại Hàn.
Trong bài này, tôi dùng bản văn Kinh Thánh tiếng Việt gốc tại Việt Nam để mọi đoàn thể đều phải chấp nhận.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Mua Kinh Thánh bản dịch hay nhất Việt Nam của Phan Khôi (bản 1925) tại bạn của Tôn Phi: 090 4588288 (Zalo, gặp Mai Hương)

Advertisement

5 bình luận về “Mùa dịch, nghĩ về kinh Lạy Cha.

 1. Em phải cầu nguyện và lòng tan vỡ với Chúa thì mới tốt cho tâm linh, tâm trí mới đổi mới, tâm hồn mới dào dạt, tâm lý mới sâu sắc, cây viết mới chín sâu.

  Thích

 2. Kinh Thánh Cựu Ước chỉ rõ những con cái của Đức Chúa Trời đều trở nên thịnh vượng sau khi trải qua những thử thách.
  Con cái của Satan dể kiếm tiền và cũng dễ sa ngã bởi chúng đi trong đường cám dỗ và tội lỗi.
  Haleluja

  Thích

 3. Kinh Lạy Cha đã thay bằng Cầu Nguyện Chúng Con Mong Muốn.
  Kinh Lạy Cha là cầu mong cho ĐCT đến lần hai
  Còn khi đến lần hai rồi. Là lúc cầu khẩn sự Giáng Lâm

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s