Phân tích vấn đề nông sản giữa Việt Nam với thương lái Trung Quốc.

Các nhà khoa học điều tra độc lập và cho biết, trung bình mỗi người Việt Nam ăn vào bụng hết 2 kg thuốc trừ sâu mỗi năm.

Trong thư trao đổi với tác giả Lê Minh Tôn ngày 12 tháng 10 năm 2021, bạn đọc Y Jao Buon Ya, người Thượng ở Đăk Lăk viết:
“Nguyên nhân khủng hoảng tài chính, năng lượng, chính trị toàn cầu, là do lòng người đại loạn,
Ma Thi Ơ 12:35
Người lành chứa điều thiện trong lòng mà sinh ra điều thiện, kẻ dữ chất chứa điều ác trong lòng mà sinh ra việc ác.”

Vấn đề nông sản giữa Việt Nam và thương lái Trung Quốc là một câu chuyện nhiêu khê.

Một đất nước áp dụng chủ nghĩa Lê-nin chắc chắn sẽ sinh ra nạn gian thương. Mạt đời liên bang Xô-Viết, trước khi giải thể, xã hội Nga xuất hiện hang loạt gian thương. Nạn gian thương được nhắc tới trong tiểu thuyết Quy luật của muôn đời của nhà văn Nô-đar Đum-bat-zer. Hình thái gian thương này không có trong thời nước Nga còn có sa hoàng.

Chủ nghĩa Lê-nin khác với chủ nghĩa Marx. Bên Trung Quốc cũng áp dụng chủ nghĩa Lê-nin nên con buôn hoạt động vô cùng tàn khốc. Công ty bất động sản Evergrande gom toàn bộ tài sản của nước Tàu rồi sụp đổ là một ví dụ. Ở Trung Quốc có nạn con buôn.
Vì sao con buôn Tàu có thể khống chế được nền nông nghiệp Việt?
Có các lý do sau:
Một là, người Tàu đi vào văn minh thương mại trước người Việt. Đang khi Suy Vưu ở phương nam giỏi làm nông nghiệp lúa nước thì Hiên Viên ở phương bắc đã biết làm thương mại. Con cháu Hiên Viên, tức người Hoa ngày nay, đương nhiên buôn bán giỏi hơn con cháu của Suy Vưu, tức là người Việt ngày nay.

Hai là, nền nhân bản của Việt Nam thấp. Nền nhân bản của Do Thái không cho phép sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng. Nền nhân bản của Việt Nam cho phép những điều này. Khi chấp nhận can thiệp vào thiên nhiên thì đương nhiên, người Việt không thể giỏi bằng người Tàu, giống dân bất chấp thiên nhiên. Và do đó, nền nông nghiệp Việt phải rơi vào thương lái Tàu. Giờ đây, có thể nói, nền nhân bản tại Việt Nam đã hết hạn sử dụng, đất đai và sông suối đã bị nhiễm độc quá nặng, không thể phục hồi nông nghiệp.

Ba là, khoa học kinh tế học của Việt Nam đang rất yếu. Để làm nông nghiệp đường dài, người Việt cần phải quay trở lại nghiên cứu và định giá sản phẩm cho nguồn vào, đồng thời mặt bằng giá đầu ra trên thị trường Việt Nam, không đơn giản.

Khi tôi sống ở Đà Lạt, thường nghe các thương nhân người Việt ở Đà Lạt kể rằng họ sang Trung Quốc lấy hàng. Nghĩa là, tuồn thực phẩm độc hại vào Việt Nam không phải là người Tàu, mà chính là thương nhân, thương lái người Việt.

Các chủ trang trại nông nghiệp xanh tại Việt Nam chắc chắn sẽ phát tài.
Văn hoá con buôn sẽ khiến người ta trở nên tàn nhẫn. Ví dụ, bạn và tôi thường nghe nói bọn Tàu xấu. Tàu, Mỹ, Nga, Pháp,…đều có this/that, nọ/kia. Người Tàu rất tốt. Bạn phải gặp những người Tàu ở Quận 7-Sài Gòn nơi chúng tôi đang sống này để biết họ văn minh như thế nào. Làm nhân viên cho công ty Tàu có khi còn sướng hơn làm nhân viên cho công ty Hàn Quốc.

Ngày nay người Trung Quốc xấu. Chắc gì ngày mai đã như vậy. Cần lạc quan trong hy vọng, sau này, nước Tàu sẽ là nước có nhiều Cơ-đốc nhân nhất trên thế giới.

Sài Gòn, ngày 13 tháng Mười năm 2021.
Lê Minh Tôn.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Bản quyền ảnh: Tôn Phi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s