Vì sao ngày càng có nhiều người Việt Nam chọn theo Tư Bản chủ nghĩa?


Ảnh bìa sách Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản trên Amazon.

Hơn 2 tháng kể từ khi phát hành cuốn sách “Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản”. Tên tiếng Anh: The Protestant Ethic and the Spirit of Capitalism. Tên tiếng Pháp: L’Éthique Protestante et l’éspirit du Capitalisme.


Ngày nào cũng có người đặt mua sách Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản của tôi. Có tiền, tôi giúp đỡ được rất nhiều người. Ai vay tiền tôi làm gian, tôi đều biết hết. Tất nhiên, sau khi giúp đỡ, đầu tư cho họ, tôi phải nhận lại được cái gì đó.


Có thể nói, tôi là một tác giả rất may mắn. Hôm đó là ngày 13 tháng 8, một nhà đầu tư đặt vấn đề đài thọ cho tôi: “Anh ở quận 7, muốn mua sách em để đọc và tặng. Cho anh thông tin để anh chuyển tiền trước, khi nào có sách thì chuyển cho anh. Anh thích đọc sách giấy hơn dưới mọi hình thức.sẽ đọc những sách có liên quan tới em.có j thì thông báo cho anh. Cẩn thận là không thừa em ạ ! Các tiền nhân đã vất vả quá rồi. Xem sản phẩm này của em là mũi nhọn tiên phong nên cần cung thủ khoẻ, khéo. Các sản phẩm sau thêng thang hơn. Anh thấy em có cách nhìn, lập luận như anh thấy tâm trí mình trong đó của thời anh trẻ như em bây giờ.”


Chú tôi ở bên Pháp gửi lời động viên: “Viết sách cũng giống những nghề bằng chất xám khác, phải từ từ, phải đầu tư công sức và thời gian nhiều mới có kết quả tốt được. Cố gắng và kiên nhẫn, cháu sẽ thành công.”


Chủ nghĩa Tư Bản, tiếng Anh là capitalism. Capital không phải là “bóc lột”, mà là “thủ đô”. Chính vì vậy người theo chủ nghĩa Tư Bản thường rất quý phái và lịch lãm. Tục ngữ Việt Nam cũng có câu:


“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài
Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An.”


Chính vì vậy, ta thấy, môi trường ở các nước Tư Bản rất sạch. Làm được 4 đồng, họ lại đầu tư 1 đồng cho môi trường.


Theo đà văn minh, người người, nhà nhà đều chọn chủ nghĩa Tư Bản. Nếu bạn vô sản, vào bệnh viện, bác sĩ Việt Nam có chữa bệnh miễn phí cho bạn không? Không. Vì vậy bạn bắt buộc phải làm một nhà tư bản. Các gia đình, dòng họ ở Việt Nam cần tổ chức hình thái kinh tế Tư Bản chủ nghĩa, như các gia tộc của Đại Hàn Dân Quốc đã làm trong thế kỷ XX. Điều này không có gì bị cấm đoán. Kể từ khi tổng thống Mỹ Bill Clinton bãi bỏ cấm vận vào năm 1994, rồi Internet vào Việt Nam năm 1997, người Việt về cơ bản đã được tự do.


Một đặc điểm của chủ nghĩa Tư Bản là sáng tạo. Người theo chủ nghĩa Tư Bản thường rất sáng tạo, và rất gọn gàng.
Có người hỏi bí quyết thành công của cuốn sách kể trên. Bí quyết thành công rất đơn giản. Trước hết, bạn phải có một ảnh bìa đẹp. Tôi tìm người bạn cùng tôi chụp tấm hình trong ảnh bìa để trả tiền bản quyền cho bạn mà tìm không ra. “Chúc mừng em và bạn ! Do ảnh của em gửi đấy!”


Sài Gòn, ngày 15 tháng Mười nă 2021.
Tôn Phi (Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

3 bình luận về “Vì sao ngày càng có nhiều người Việt Nam chọn theo Tư Bản chủ nghĩa?

 1. “Capitai” còn một nghĩa nữa rất quan trọng, đó là “vốn”, “tư bản”. Muốn đầu tư vào sản xuất và mở rộng sản xuất thì cần phải có vốn. Và “vốn” là đặc trưng và là bản chất của chủ nghĩa tư bản. Thị trường chứng khoán được sinh ra trong nền kinh tế TBCN để huy động vốn là vậy.
  vậy, nói đến CNTB là nói đến thị trường vốn và đầu tư. Chủ nghĩa Mác dựa vào đặc trưng này và quy cho CNTB là…bóc lột.

  Thích

 2. Vì chỉ có thể chế tư bản mới đem lại thịnh vượng cho người dân.
  Khi có nền chính trị xhcn đa đảng thì các đảng phái sẽ dám sát nhau từ đó ít tham nhũng, lợi ích nhóm được hạn chế, người tài được trọng dụng.
  Tiền thuế của dân được sử dụng hiệu quả, an sinh xã hội được tốt hơn.
  Chủ nghĩa độc tài là thiên đường của quan tham và nhóm lợi ích nhưng là hỏa ngục của nhân dân.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s