Vì sao chủ nghĩa Tư Bản giảm sâu học phí đại học cho sinh viên?


Photo Credit: Charlie Saigon

Lê Minh Tôn.


Tiếp nối bài viết “Vì sao nước Đức giảm giá giáo dục đại học cho sinh viên” trong “Nền đạo đức tin lành và tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản”, tôi viết tiếp bài “Vì sao chủ nghĩa Tư Bản giảm sâu học phí đại học cho sinh viên?”


Tư Bản, y cứ trên nền đạo đức tin lành, tính giá học phí rất hay: Thế hệ sinh viên đầu tiên phải chịu phí đắt. Điều đó là bắt buộc, không trường nào thoát được. Thường chỉ có con nhà bá tước, nam tước, hay nhà kinh doanh lớn, mới đi học đại học được. Các công trình xây dựng làm bằng đá nguyên khối, đòi hỏi chi phí xây dựng rất cao, nên cần kêu gọi sự đài thọ của các bá tước, nam tước, hay thương gia lớn đó.


Sang thế hệ thứ hai, học phí bắt đầu giảm. Lý do, công trình xây dựng xây một lần là xong, thế hệ thứ nhất đã trả đủ, thì không có lý do gì lại thu tiền trên đầu thế hệ thứ hai. Sự kỳ diệu của văn minh tin lành ở chỗ đó, ông cha lao động, con cháu hưởng thành quả. Vì vậy ý thức gia tộc ở họ rất cao. Nhà trường, ở thế hệ thứ nhất, do mới thành lập, phải nhận tiền từ học sinh, sinh viên. Sang thế hệ thứ hai, nhà trường bán phát minh cho doanh nghiệp. Lúc này, nhà trường của thế giới Tư Bản đã giàu kếch sù, và bao cấp học phí cho sinh viên. Họ là nền kinh tế tri thức, cho nên, trong xã hội có những nơi thu mua sản phẩm sáng tạo của người sinh viên với giá rất cao.


Chị tổ trưởng đội bảo vệ hầm nói với tôi: “Em ơi, chị không có tiền đâu. Hôm qua vừa đóng cho con gái chị 25 triệu học phí kỳ 1. Em cho chị mua máy trả góp được không?” Tôi thật sự sững sờ, học phí gì mà 1000 usd, cao hơn cả các nước Tư Bản? Vì phải nuôi bộ máy quá dư thừa nên chắc chắn nhà trường Việt Nam phải lạm thu. Nhiều nhà giáo đã lên tiếng tố cáo nạn lạm thu. Mới đây nhất, một nhà giáo tuyên bố bỏ việc, vì ông không thể chịu được nạn lạm thu. Ngoài Tư Bản chủ nghĩa ra, các hình thái tổ chức khác ngày càng lạm phát, học phí tăng, điện tăng, xăng tăng, giá lương thực tăng,…Tăng đến khi nào sụp đổ thì thôi.


Các thầy cô trong khoa làm gì cũng hỏi ý kiến tôi. Tôi nói với các thầy cô rằng, bây giờ phải tổ chức khoa theo Tư Bản chủ nghĩa. Lúc đó, các thầy cô mới có tiền nghiên cứu, có tiền để mà sống. Các thầy cô rất phục tôi. Bạn bè thì đã phục lăn. Để giảm giá học phí đại học cho sinh viên, chắc chắn phải áp dụng cách thức tổ chức kinh tế theo Tư Bản chủ nghĩa mà chúng tôi đã đề cập ở trên.


Thời nay, người châu Âu không sinh con nữa. Dân số châu Âu đang có vẻ giảm. Trường không có học sinh. Trường cần sinh viên, chứ sinh viên không cần trường. Các trường Úc tuyển sinh giá 0 đồng. Các trường trên thế giới đang tranh nhau con người.


Sài Gòn, ngày 17 tháng Mười năm 2021.


Lê Minh Tôn


Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com


Ảnh: Trường đại học Khoa học xã hội nhân văn sau mùa dịch. Bản quyền ảnh: Tôn Phi. Trường Nhân Văn vẫn là nơi học phí rẻ nhất nước. Thời tôi đi học chỉ có 4 triệu đồng mỗi học kỳ. Bây giờ, lúc tôi đã ra trường, nghe nói tăng lên cao ngất ngưởng.

4 bình luận về “Vì sao chủ nghĩa Tư Bản giảm sâu học phí đại học cho sinh viên?

      1. Tôn Phi Vấn đề là họ không có ai tài trợ cho con, nên họ lười(dù nhà nước tài trợ rất nhiều, nhưng họ vẫn cần những ông bố chăm chỉ và yêu thương như Tôn Phi)! Đàn ông thì họ cũng mải ăn chơi, kiếm tiền được chỉ đủ nuôi thân…kkk

        Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s