Vì sao lao công, tạp vụ ở các nước tin lành được hưởng lương lũy tiến?


Những cô lao công tại quận 7, Sài Gòn. Bản quyền ảnh: Tôn Phi.

Ở các nước theo văn minh Cơ-Đốc, một người lao công sẽ không chỉ là một người lao công. Năm nay lương của họ là 3 triệu. Năm sau lương của họ là 4 triệu. Sang năm sau nữa, lương của họ là 5 triệu. Cùng vô số phần quà phụ tùng phụ kiện. Nói chung là, càng già, càng nhiều kinh nghiệm trong một nghề thì lương càng cao.


Đây chính là tinh thần của chủ nghĩa Tư Bản. Một cách nhí nhảnh, có thể hiểu, tư là riêng, bản là bản chất. Tư Bản là mỗi người được giữ bản chất riêng của mình, trái với đại đồng, nơi con người đi ra từ một cái khuôn và suy nghĩ trăm người như một. Trong chủ nghĩa Tư Bản, con người được sống trong tự do trong sở thích của mình. Tất nhiên, tự do trong khuôn khổ luật Chúa.


Luật Chúa gồm 10 điều ngắn gọn:
Một, chỉ được thờ Chúa.
Hai, cấm thờ tượng.
Ba, cấm lấy danh của Chúa làm chơi.
Bốn, nghỉ ngày Sabath.
Năm, thảo kính cha mẹ.
Sáu, chớ giết người.
Bảy, chớ tà dâm.
Tám, chớ trộm cướp.
Chín, chớ làm chứng gian.
Mười, cấm tham vợ (chồng) hay tài sản của người.


Mười điều tưởng chừng ngắn gọn đó, không ai có thể thực hiện được cả. Chủ nghĩa Tư Bản rất hiểu điều này. Do đó, họ luôn tạo điều kiện để phục hồi nhân phẩm cho những người dù là thấp nhất trong xã hội. Chẳng hạn, đối với những người lao công, họ cho lương lũy tiến. Sau khi làm khoảng 5 năm thì lương lao công có thể bằng lương kỹ sư mới ra trường. Nhà văn lương cao hơn kỹ sư. Bởi, kỹ sư rất ít có phát minh, trừ những đứa cực kỳ xuất sắc. Nhà văn, nếu có một bí quyết nào đó, thì lương là vô cực, bao nhiêu người mua sản phẩm là có bấy nhiêu tiền. Ông tiến sĩ toán học học hành vàng con mắt, không bằng cô ca sĩ Adele lên hát một bài, tiền bản quyền ăn cả đời không hết. Tất nhiên, trong một triệu cô ca sĩ, may ra mới có một cô như Adele. Tất cả các ngành nghề trong xã hội đều được hưởng lương lũy tiến.


Vào thời đại cuối cùng của quả địa cầu, chủ nghĩa Tư Bản lại hiện ra, như một viên ngọc quý. Người người, nhà nhà đi theo chủ nghĩa Tư Bản. Có thể nói, việc tin lành hóa, tức là Tư Bản hóa đất nước Việt Nam chỉ còn là vấn đề thời gian. Ngày hôm nay, những cô lao công lầm lũi khổ sở như trong ảnh, ngày mai, các cô sẽ có một tương lai tươi sáng. Trong Đấng Christ, không có ai là người thất học.

Sài Gòn, ngày 17 tháng Mười năm 2021.
Tôn Phi.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

2 bình luận về “Vì sao lao công, tạp vụ ở các nước tin lành được hưởng lương lũy tiến?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s