Ngân hàng có được tiết lộ số dư tài khoản của khách hàng hay không?

Nền kinh tế tri thức
Phần 21: Ngân hàng có được tiết lộ số dư tài khoản của khách hay không?

Ảnh minh họa: Ngân hàng Barclays ở Anh. Bản quyền ảnh: Barclays. Tác giả Tôn Phi mở thành công một tài khoản ở ngân hàng này. Đợi năm sau Barclays vào Việt Nam là rút tiền được.

Tiếp tục câu hỏi trong bài “Vì sao ngân hàng Anh-Mỹ tiến bộ?”, chúng ta cùng đi phân tích tại sao lại có nhân viên nào của Vietcombank thần thông quảng đại đến mức biết được tin nhắn bí mật và số dư tài khoản của ca sỹ Thuỷ Tiên.

Tôi có quen một anh nhân viên rất quan trọng của một ngân hàng rất lớn ở nước Anh đã mở chi nhánh ở Việt Nam được 5 năm. Để đảm bảo an toàn tôi sẽ giấu tên và giấu ảnh của anh. Anh nói rằng, công an Việt Nam không có quyền ép ngân hàng Vietcombank in sao kê tài khoản Vietcombank của ca sĩ Thuỷ Tiên. Chỉ thống đốc ngân hàng nhà nước mới có quyền làm điều này. Ở nước Anh, bộ quốc gia cảnh sát không có quyền xem tài khoản của khách hàng, trừ khi có trát của toà án và trát này phải công khai. Nước Anh là nước có nền kinh tế tri thức. Hệ thống ngân hàng Anh-Mỹ làm việc độc lập với chính phủ. Vì vậy cho dù chính phủ có sập thì tiền của khách vẫn còn nguyên. Người ta gọi đây là cách tổ chức dù chính phủ có sập thì chế độ cũng không sập. Văn hoá ngành công an ở Anh rất cao, mặc dù đời thường, họ sống rất giản dị.

Vụ ca sĩ Thuỷ Tiên hô tiền từ thiện, ai tin thì gởi tiền cho cô, ai không tin thì thôi. Thủy Tiên không hề phạm pháp ở đây. Do đó Thuỷ Tiên không có nghĩa vụ in sao kê và cánh nhà báo không có quyền đòi hỏi gì ở vợ chồng Thuỷ Tiên-Công Vinh. Người nhân viên làm việc trong ngân hàng Anh lý luận như vậy. Ông này là dân trí thức.

Lỗ nhất vụ này là ngân hàng Vietcombank. Cho dù có hối lộ được các ban ngành để cướp được 100 tỷ của Thuỷ Tiên thì, sau này, nhà giàu Việt Nam, ai dám gửi tiền vào Vietcombank nữa?

Văn hoá ngân hàng ở nước Anh rất cao. Vì vậy khắp nơi trên thế giới, người nước ngoài yên tâm gửi tiền về cho ngân hàng Anh. Nhờ văn hoá doanh nghiệp cao nên ngân hàng Anh mỗi ngày một giàu. Ngân hàng Barclays tài trợ cho cả giải ngoại hạng Anh, giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh.

Mỗi nhân viên có một tài khoản đăng nhập máy chủ ngân hàng. Nhân viên nào truy cập vào tài khoản của ca sĩ Thuỷ Tiên thì ngân hàng sẽ biết và trị tội nhân viên đó.

Bà Phương Hằng triệt hạ nhân cách của các nghệ sỹ. Dù các nghệ sỹ có dốt, có tham, song, bà Hằng và ông chồng cũng không nên tận diệt đường sống của họ đến như vậy. Hôm qua tôi gặp Đàm Vĩnh Hưng, bộ dạng thực sự đáng thương.

Tất cả các bài, tác giả đăng trên Facebook và cả website của Trung tâm Văn Bút Việt Nam, song, quý vị nên mua sách để đọc được đầy đủ và toàn diện.

Đặt mua sách Nền kinh tế tri thức (1150 000/cuốn) của tác giả Tôn Phi – Trần Nhật Vy trên Amazon tại đây:

Mua sách trực tiếp tại tác giả sẽ được giảm một nửa. Hộp thư: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s