Tư tưởng kiến trúc của người Đài Loan.


Có thể là hình ảnh về cây và ngoài trời
     Figure 1. Khu đô thị Phú Mỹ Hưng ở quận 7. Bản quyền ảnh: Tôn Phi

Ở quận 7, trời mưa là ngập lênh láng. Chỉ còn khu Phú Mỹ Hưng là không ngập.


Khu Phú Mỹ Hưng do tập đoàn kiến trúc sư Đài Loan thiết kế. Buổi chiều, tôi hay đi dạo trong khu Phú Mỹ Hưng, lấy máy ảnh ra chụp cảnh.


Ở giữa 6 ngôi nhà ắt hẳn phải có để trống một cái sân vườn để làm công viên. Kiến trúc sư Đài cố tình làm vậy để thoát nước, thoáng khí. Nhà báo Lê Phú Khải nhận xét Phú Mỹ Hưng tuy không phải là khu đô thị đắt tiền nhất nhưng là khu đẹp nhất Việt Nam.


Kỹ sư Việt Nam thì bất chấp, xây khin khít, sao cho bán được nhiều nhà. Nước mưa xuống, không biết thoát đi đâu. Võ Văn Ngân Thủ Đức là một ví dụ.


Quan chức Việt Nam dốt nát về kiến trúc. Đã vậy, lại không nghe lời các kiến trúc sư giỏi. Bên Đài Loan, người dốt phải nghe người giỏi. Văn hóa Đài Loan không có chuyện tao to quyền hơn mày tao nói mày phải nghe. Điều đó chỉ có trong gia đình.


Nước Đài Loan là nước có nền kinh tế tri thức, cho nên họ có các tập đoàn công nghệ lâu năm, như hãng Acer. Để có một tập đoàn công nghệ, thời gian sửa soạn ít nhất là 15 năm. Họ phải đào tạo con người và hoạch định chiến lược kỹ càng trước khi bắt tay vào làm.


Một thành phố, mà không có cây xanh, thì không khác nào cái địa ngục. Vì vậy, thành phố do Đài Loan thiết kế, luôn luôn phải nhiều cây xanh. Bên Đài Loan không có chung cư cóc. Luật quy định, một cái chung cư chỉ được chiếm khoảng 70% diện tích. 30% diện tích còn lại phải là công viên. Nhà lập luật của Đài Loan quả là đại tài. Nền nhân bản quyết định tài năng con người.


Tư tưởng này có trong kiến trúc Trung Hoa xưa.
Đài Loan hiện nay là thành trì cuối cùng của Nho giáo.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 02 tháng 11 năm 2021.

Tôn Phi.

Bản quyền bài và ảnh: Tôn Phi.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Advertisement

5 bình luận về “Tư tưởng kiến trúc của người Đài Loan.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s