Phần 2: Dân tộc Việt Nam và cơ hội tiếp cận gói tài chính cho vay quốc tế.


Ảnh: Hội nhà báo độc lập Việt Nam 2016.
Vì sao xa hội nhều trộm cướp, công an bắt mỏi tay? Có phải vì người Việt xấu hơn người Hà Lan, Na Uy chăng?

Nhà văn, nhà báo phải biết nguyên nhân sâu xa của vấn đề này.

Tác giả La Quán Trung trong tiểu thuyết Tam Quốc chí diễn nghĩa kể về cuộc hội ngộ giữa Gia Cát Lượng và quần nho Đông Ngô. Trong cuộc gặp đó, có hai nội dung chính.


Quần nho Đông Ngô hỏi Gia Cát Lượng, trời và đất có cân đối chăng. Lượng trả lời, Trời nghiêng về phía Đông Bắc, Đất nghiêng về hướng Đông Nam. Về câu đố này Lượng trả lời đúng. Quần Nho Đông Ngô phục lăn.


Vấn đề thứ hai. Quần Nho Đông Ngô bảo nên hàng Tào Tháo. Đông Ngô có mạnh, sông nước bao bọc, song, về lâu dài không thể cự nổi Tào. Tào Tháo khống chế thiên tử, ra lênh chư hầu. Dùng thiên tử để gọi lính khắp thiên hạ, bủa vây Đông Ngô. Chu Du (Chu đại đô đốc) bên Đông Ngô cũng phải nhột. Có thể nói lúc đó, Tào Tháo có thế tư bản, đánh sao cũng thắng. Gia Cát Lượng không trả lời thẳng quần Nho Đông Ngô. Thay vào đó, Lượng khích chúa Tôn Quyền và Chu đại đô đốc, làm cho hai người này nổi máu tự ái và quyết kháng Tào.


Về câu hỏi thứ hai này, rõ ràng, Lượng thua, quần Nho Đông Ngô đúng. Trời cho Tào thắng. Bao nhiêu sinh mạng bi nướng trong tay Gia Cát Lượng.


Trở lại vấn đề cho nhân sinh hôm nay. Tại sao có người giàu, người nghèo. Tại sao phân hóa giàu nghèo lại khủng khiếp. Tại sao người làm thuê lũ lượt tháo chạy khỏi Sài Gòn ghê gớm như vậy? Tại sao cứ mở báo ra là cướp, giết. Có phải vì người Việt và người châu Á xấu xa hơn người Tây Âu da trắng không?


Thưa không. Đó là do cơ cấu tài chính của nước Việt Nam bị lệch. Nói như quần Nho Đông Ngô, Trời nghiêng về phía Đông Bắc, Đất nghiêng về hướng Đông Nam. Chính sách phân phối của cải xã hội bất công dẫn đến mất thăng bằng thanh toán. Cộng thêm việc nhà nước không tổ chức được trợ cấp xã hội phổ biến, cho nên, bắt buộc xảy ra tệ nạn. Bao nhiêu công an, mật vụ cũng không ngăn chặn được.


Dân tộc Việt Nam đã cùng cực. Và, giải pháp bây giờ, là phải cho dân cơ hội tiếp cận gói tài chính cho vay quốc tế. Lúc ấy, mỗi người sẽ có khoảng 700 usd/tháng để tiêu. Hết tháng lại bơm vào tiếp, cho đầy số 700. Chỉ khi đi lên Tư Bản chủ nghĩa thì đất nước Việt Nam mới có trợ cấp xã hội phổ biến. Còn không, cuộc sống của đoàn thú tranh mồi, ai khỏe thì vơ được nhiều của cải, ai yếu thì phải xách va-li rời khỏi thành phố Sài Gòn. Đến mùa dịch, những chiếc chuồng tôn ở Sài Gòn mới lòi ra.

Mong muốn của tôi là mỗi hộ khẩu ở Việt Nam được trợ cấp 700 usd/tháng, tức là khoảng 15 861 300 VND/hộ gia đình/tháng.

Tất nhiên sẽ có người cãi: “Anh chưa đưa ra được giải pháp kỹ thuật, mà mới chỉ là mong muốn. Do đó sẽ kém thuyết phục.”
Ta chưa nói tiền đâu, ta chỉ nói là, có làm không. Ngân hàng Do Thái gặp khách vay tiền không bao giờ hỏi: Anh có nhà đất hay tài sản thế chấp không. Ngân hàng Do Thái chỉ hỏi: “Anh có phát minh không?” Nếu anh có phát minh, chúng tôi sẽ cho anh vay tiền, dù anh hiện không có gì trong tay. Văn hóa làm việc của họ quá cao.


Đừng có lo là người dân Việt Nam không trả tiền cho chính phủ. Tôi kinh doanh laptop, 3 tháng rồi, vẫn phải lấy tiền của ông anh để bù cho việc trợ giá. Cửa hàng máy tính Charlie của tôi cho khách mua được mua laptop trả góp. Là người phóng khoáng, tôi không sợ khách quỵt tiền laptop không trả. Thứ nhất, tôi có tích lũy tư bản, có trật một, hai chiếc laptop, thì tôi vẫn được cho tiền để bù vào. Thứ hai, về người vay. Nó sẽ trả nhưng chậm trả, chứ không phải là nó không tra nha qúy vị. Thời nay con người không ai dại gì bán uy tín của mình để lấy một chiếc laptop. Do đó vừa đánh vừa chơi, mặt trận lapop của ông Tôn Phi chắc chắn thành công. Nếu ông Tôn Phi không thành công thì mấy đứa em của ông Tôn Phi cũng sẽ thành công.

Bạn nghĩ mà coi, cả thành phố Madrid nợ đầm đìa, ngân hàng vẫn cho vay thêm nọ. Cả thành London nợ đầm đìa, mà ngân hàng vẫn cho vay thêm nợ. Ngân hàng thừa biết là thành phố và hoàng gia không có khả năng trả nợ, nhưng vẫn cho vay, vì thành phố và hoàng gia rất uy tín. Cớ sao người dân Việt Nam không được vay nợ từ các ngân hàng Tây phương?
Người Việt, cũng như người London, người Madrid, không ai tốt. Nhưng mọi người dân có quyền lợi ở nhà tốt, ăn cơm ngon. Đừng bi quan về đại dịch. Đây chính là hoàn cảnh, cơ hội ngàn năm có một, cơ hội rất thuận lợi để vay vốn ngân hàng quốc tế. Có vốn, trong vòng 10 năm, chúng ta sẽ xóa sổ được 100% số chuồng tôn tại Việt Nam. Thay vào đó là những ngôi nhà 3 sao đẹp đẽ.
Quận 7, ngày 08 tháng 11 năm 2021.
Tôn Phi.
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

2 bình luận về “Phần 2: Dân tộc Việt Nam và cơ hội tiếp cận gói tài chính cho vay quốc tế.

  1. Mà làm sao người dân đứng ra vay các tổ chức quốc tế? Ai cho phép và ai bảo lãnh? Vn đã vay nợ nước ngoài ngập đầu mà dân có đồng nào đâu e? E nêu ra giải pháp và action mới thuyết phục?

    Thích

  2. Hôm vừa rồi, trên mạng xã hội có đăng, Ở Hà Nội, “thủ đô nghìn năm văn hiến”, họ phải thế chấp ảnh khỏa thân, clip tình dục….để vay bọn xã hội đen kìa.
    Chế độ này không tin dân, để bọn xã hội đen thao túng thị trường vay, trong khi các ngân hàng đang cần khách vay.
    Tại sao các ngân hàng không cho vay bằng tín chấp nhỉ?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s