Nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn “dumping”

Nền kinh tế tri thức
Phần 27: Nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn “dumping”
Dumping là giai đoạn một nền kinh tế rơi tự do mà không cách gì ngăn lại được.
Đây là bức ảnh tác giả chụp tại Sài Gòn, đường Nguyễn Thị Thập quận 7 tối hôm nay, 10 tháng Mười một năm 2021. Một cảnh tượng thê lương trùm lên mặt tất cả mọi người, trong đó có những người bán hàng rong.
Nền kinh tế vĩ mô Việt Nam đang ở trong giai đoạn “dumping”. Dumping ở Việt Nam kinh hoàng hơn dumping ở các nước Âu Mỹ.
Mọi quốc gia đi tiên phong đều trải qua giai đoạn “dumping”. Mỹ năm 1930, Nhật Bản năm 1997. Theo lý thuyết, hai nước này đã phải phá sản. Quang Đạm viết sách “Đế quốc Mỹ trong cơn rẫy chết” là thật chứ chẳng đùa. Hết tiền thì phải chết đói thôi.
Vậy mà đế quốc Mỹ cho đến nay vẫn không chết. Tại sao lại có điều lạ lùng đến như vậy? Tại vì nước Mỹ đặt toàn bộ sự tin tưởng vào Kinh Thánh. Mỗi tổng thống Mỹ lên nhậm chức đều phải thề với Kinh Thánh. Thế nên, khi dân đói, tổng thống Mỹ phải nghĩ cách cứu dân. Do đó dân Mỹ không bao giờ nghèo. Nếu gặp một người dân Mỹ nghèo thì đó là người nhập cư lậu. Người có quốc tịch Mỹ được cuốn Kinh Thánh bảo trợ, không bao giờ cô độc.
Nay, ở Việt Nam, mạnh ai nấy sống. Không có trợ cấp xã hội phổ biến, người dân ít học sẽ sống ra sao? Không thể sống được. Ở lại Sài Gòn thì không có tiền đóng trọ. Ra khỏi thành phố thì về quê lấy gì ăn, vật giá ngày càng leo thang? Dumping ở Việt Nam vô cùng khủng khiếp. Con người thật đáng thương. Vì vậy mở mấy tờ báo rẻ tiền ra là thấy toàn tin cướp giết hiếp. Không có gì ăn cả, cũng không có việc làm, cho nên người ta phải cướp giết hiếp thôi. Nước nào cũng có cả nhưng Việt Nam nặng nhất vì nền nhân bản của Việt Nam hiện đang thấp nhất. Những năm trước, bà con thất học còn bán hàng rong sống qua ngày. Năm nay không được ra đường bán hàng rong nữa, bà con lấy gì sống? Tuyệt lộ.
Bên Nhật, mùa dumping, các hãng xưởng không phá sản vì họ có một luật chơi chung: Không được bán phá giá. Việt Nam ai nấy ham bán rẻ để cạnh tranh, cuối cùng sụt giá và phá sản đồng loạt. Nền nhân bản thấp nên kinh tế mới lâm nguy và có thể nói rằng không có liều thuốc nào chữa được cho con bệnh kinh tế vĩ mô Việt Nam bây giờ.
Giải pháp hiện nay: Mời các tập đoàn tài phiệt tin lành Anh-Mỹ đi vào Việt Nam, cấp cho người dân các gói tín dụng 20 triệu mỗi người một tháng. Tất nhiên, chính phủ Hà Nội không chịu làm điều này. Nhưng ngoài cách đó ra thì không còn cách nào khác để cứu dân.
Quận 7, Sài Gòn, ngày 10 tháng Mười một năm 2021.
Tôn Phi
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Bản quyền ảnh: Tôn Phi
Đặt mua sách Nền kinh tế tri thức của tác giả Tôn Phi tại đây: https://shop-charlie.com/2021/10/26/dat-mua-sach-in-nen-kinh-te-tri-thuc-cua-cac-tac-gia-ton-phi-tran-nhat-vy/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s