Tư tưởng kiến trúc của người Đài Loan ( phần 3)

Mở đầu Kinh Thánh viết: “Ban đầu Ðức Chúa Trời dựng nên trời đất.”.
Do đó, ở các nước theo văn minh Cơ-đốc, người ta không chém giết lẫn nhau, vì thảy đất đai đều là của Đức Chúa Trời. Người ta sẽ chia đều cho nhau. Đức Chúa Trời dựng nên trời đất, đặt đôi vợ chồng A-đam, E-va vào cảnh vườn Ê-đen. Bởi vậy các nước như Do Thái, không có người vô gia cư, cũng không có nhà trọ khu chuồng tôn, khu ổ chuột. Một chính phủ tôn kính Đức Chúa Trời sẽ phân phối chỗ ở miễn phí hoặc trả phí rất nhỏ và rất chậm cho tất cả mọi người.

Ngược lại, ở các nước phi Cơ-đốc, người ta không biết ai là chủ đất, cho nên chém giết nhau vì miếng đất, như con cháu của bố Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ. Nền nhân bản của Việt Nam thấp hơn Do Thái, nghèo mà không biết vì sao mình nghèo.

Khoảng một phần tư thế kỷ trở lại đây, cảnh quan và kiến trúc Việt Nam đã sáng sủa hơn chút, nhờ sự xâm nhập của các tập đoàn kiến trúc sư Đài Loan. Đài Loan là một nước tin lành. Tưởng Giới Thạch là một mục sư. Nền nhân bản đất đai của Đài Loan rất tốt.

Ở Đài Loan, xây nhà, nhất định người ta sẽ phải mời kỹ sư, kiến trúc sư.

Bình thường, kỹ sư, kiến trúc sư của họ lấy tiền công sau khi ngôi nhà đã hoàn thành. Một số chủ nhà hào phóng, trả công cho họ trước khi xây nhà.

Nhờ có kỹ sư, kiến trúc sư giỏi, nên. Kiến trúc Đài Loan đồng bộ. Một khu phố nhà ba tầng một màu. Cây xanh bóng mát rất đẹp.

Ở Việt Nam thì xả láng, ai thích xây kiểu gì thì xây. Ông tướng công an xây căn nhà gỗ năm tầng, anh quán bún phở xây căn nhà hai tầng rưỡi. Kề bên, bà doanh nhân xây căn nhà 5 tầng bằng kính. Tổng cả thảy không đến được bao nhiêu tầng, nhìn như mớ hổ lốn. Các kiến trúc sư giỏi ngoảnh mặt khóc tiếng mán trong lòng: “Kiến trúc Việt Nam thất bại nặng.”

Không nên tiếc tiền thuê kiến trúc sư.
Người ta gọi đó là đã dốt lại còn nát nữa. Thuê kỹ sư, kiến trúc sư, bạn tiết kiệm được 20% so với không thuê. Người ta gọi đó là đắt mà xắt ra miếng. Nhờ văn hoá cao, nền nhân bản tốt, các khu phố của Đài Loan không bị lỗi thời.

Cần kiến trúc sư giỏi để xây nhà, gọi Tôn Thân: 090 8599066

Quận 7, Sài Gòn ngày 18/11/2021
Lê Minh Tôn
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s