Văn hóa ngành ngân hàng của châu Âu cao như thế nào?

Nền kinh tế tri thức
Phần 37: Văn hóa ngành ngân hàng của châu Âu cao như thế nào?


Hồi tôi lớp 8, trong xóm có ông chú vay tiền ngân hàng chính sách, lãi 5 %. Ròi, ngân hàng thay đổi, đòi lãi 7 phân. Gia đình không chịu, bà cán bộ ngân hàng dọa, không trả, không cho vay tiếp. Ngoài ra, bà còn nói thêm, trên máy tính tăng như thế rồi, thì gia đình phải đóng thôi, cho giống tất cả mọi người. Máy tính tăng thì con người phải tăng theo máy tính. Bố tôi cười, máy tính nó làm cho tăng bao nhiêu chẳng được.

Câu nói của bà này nói ở Việt Nam thì được, nói ở nước Anh chắc sẽ bị sa thải ngay lập tức, và gia đình kia được ngân hàng bồi thường tổn thương danh dự.

Ở Thụy Sỹ, có ông triệu phú nọ chết, để lại 200 triệu USD trong tài khoản, không có người thừa kế.
Ngân hàng Thụy Sỹ cất công đi sang Anh quốc tìm người. Đến 5 năm sau mới tìm được thằng cháu của ông triệu phú để cho nó thừa kế số tiền khổng lồ của ông ta. Nếu gặp ngân hàng tào lao, chắc chắn nhân cơ hội đó không ai để ý, cướp luôn số tiền của người cháu.


Ngành ngân hàng Việt Nam đang có những thay đổi.


Ngân hàng Quân đội đi tiên phong trong chuyển/nhận tiền 0 đồng, lại có dịch vụ số gửi. Có quá nhiều ngân hàng cạnh tranh nhau, cho nên, người gửi đang rất được lợi. Tất nhiên, các ngân hàng khác không thể đọ lại ngân hàng quân đội, lý do, ngân sách của quân đội là khổng lồ thừa sức bỏ ra để lấy uy tín đối với khách hàng, điều mà mấy ngân hàng kia không làm được.


Nếu hiến pháp 2013 công nhận sự thừa kế Hiến pháp năm 1945 thì một hệ quả của nó là trong dân chúng dược tự đo mở ngân hàng. Ví dụ, ta xem phim cao bồi miền Tây nước Mỹ, thấy mỗi thị trấn có một cái ngân hàng, đó gọi là ngân hàng địa phương, kiểu như quán rượu và quán bi-da địa phương, thị trấn nào cũng có một cái, nhà nào giàu đứng ra làm cũng đều được. Vì vậy, ngân hàng số của ông Tôn Phi và kỹ sư Nguyễn Hữu Qúy là hợp pháp.


Cả dân tộc Việt Nam này thoát chết, là nhờ ơn của luật sư Vũ Trọng Khanh.
Viết từ Sài Gòn, ngày 29 tháng Mười một năm 2021.
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn).
Liên lạc tác giả: tonphi2021@hotmail.com
Bạn cần vay tiền, hãy gọi và gửi hồ sơ cho ngân hàng Phú Qúy: phuquybanme@gmail.com.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s