Vì sao tôi được chọn làm tổng thư ký của liên đoàn ký giả Á Châu?

Ảnh: Cuộc họp của Hội Nhà báo Độc lập VN vào sáng ngày 1/9/2016

Năm 2020, nhà báo Mohamed Sulhri người Pakistan sáng lập liên đoàn ký giả Á Châu (AJC- Asian Journalist Confederation). Ông mời một số nhà báo Việt Nam tham gia, đặc biệt mời tôi-Tôn Phi làm chức vụ tổng thư ký, general secretary.

Để làm nhà báo thì học hết lớp 3, biết đọc biết viết, cũng làm được. Song, bạn nên đến trường, khoa bảng đầy đủ. Người Pháp gọi 4 năm đại học là culture général, anh cần có 4 năm đại học để có văn hóa tổng quát.


Trong số hàng ngàn, hàng chục ngàn nhà báo Việt Nam hiện nay, chỉ tôi có phát minh. Song, không vì lẽ ấy mà Liên đoàn ký giả Á Châu chọn tôi làm tổng thư ký. Cái họ cần là một triết lý khởi nguyên đúng, và tôi làm được. Trong giới triết học Việt Nam hiện nay, chỉ có tôi làm siêu hình thời gian ( A Metaphysic about time). Vấn đề này những người đồng nghiệp còn lại chưa nghĩ đến, đừng nói là có thể thực hiện được. Karl Marx, Lenin giải sai về vấn đề thời gian, và kể cả là Hegel, Socrates. Chỉ có đại triết gia Lương Kim Định, sư phụ tôi, giải được siêu hình thời gian. Người Pakistan nhìn nhận vấn đề rất trúng, nên mời tôi làm tổng thư ký. Những người khác họ không giỏi, với họ, triết lý nào cũng giống triết lý nào, ai cũng như ai, đạo nào cũng tốt,…Riêng tôi cam chắc với bạn rằng, triết Việt Nho của dân tộc Việt là thứ đạo tốt nhất trần gian. “Đạo nào cũng tốt” thực ra là câu nói của bọn tà đạo. Câu nói “Tôn giáo là thuốc phiện” cũng là câu nói của bọn tà đạo nốt.


Nghề tổng thư ký của Liên đoàn ký giả này chỉ có danh chứ không có lương. Bên Việt Nam, làm sale bất động sản, lương có khi 200 triệu một tháng. Ông nhà báo lương tháng 6.5 triệu. Nhưng định vị của ông nhà báo khác với định vị của ông sale nhà đất. Tôi mở tập đoàn Charlie, chẳng ai làm gì được tôi cả. Một cách chắc chắn, tôi khẳng định với quý vị rằng, văn minh tin lành sẽ vào Việt Nam và thay thế cho văn hóa hiện nay. Trong làng báo chí Việt Nam, chỉ có tôi nhìn được điều này, vì tôi còn là một nhà khoa học. Hội nhà báo độc lập Việt Nam không phải là một thử nghiệm thất bại, vì nó đã để lại những hạt giống rất tốt.

Năm 2021, tôi là tác giả đầu tiên ở Việt Nam đưa được sách lên Amazon. Tôi muốn chia sẻ niềm vui này cùng quý bạn.


Năm cũ 2021 sắp qua đi. Năm mới 2022 sắp đến. Không, nó đã đến thật rồi. Xin chúc mừng năm mới quý vị. Xin nâng ly lên chúc nhau thêm hạnh phúc.


Quận 7, Sài Gòn, ngày 01 tháng 12 năm 2021
Tôn Phi
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s