Đa số tu sĩ các tôn giáo hiểu sai về tiền bạc.


Tôn Phi
Ảnh: Hai bố con Tôn Phi dạo phố.

Trên đời này, tà thuyết và chính thuyết lẫn lộn, rất khó nhận ra. Nhiều người nhận ra song vì miếng cơm manh áo nên vẫn phải đi theo tà thuyết.

Vậy, dấu hiệu nào phân biệt, nhận ra chính thuyết và tà thuyết?

Người Mỹ không bao giờ bầu cho tổng thống độc thân. Nếu một người độc thân ra tranh cử tổng thống, dân Mỹ sẽ đặt câu hỏi: Tại sao nó độc thân? Nó lớn tuổi rồi sao không lấy vợ? Trăm ngàn câu hỏi xung quanh, và thực tế thì cũng không có anh nào độc thân dám ra tranh cử tổng thống Mỹ.


Một số tôn giáo chủ trương đời sống diệt dục, khuyến khích tu sĩ, một khi đã làm tu sĩ thì đừng có lập gia đình. Sai, chỉ khi điều hòa được một gia đình giỏi thì anh mới lãnh đạo giáo hội địa phương giỏi, rồi mới nói đến giáo hội toàn cầu. Đa số hiểu sai về hôn nhân. Một tôn giáo đúng thì phải đúng theo khoa học, đúng với thiên nhiên. Thiên nhiên là tiêu chuẩn tối hậu để quyết định một triết lý, chủ nghĩa, thuyết nào là đúng hay sai.


Cũng như hiểu sai về hôn nhân, các tôn giáo hiểu sai về tài chính. Có những tôn giáo bảo tài chính không là gì. Đến khi dịch bệnh, không có tiền đắp vào chi phí điện nước tăng vọt, thì mới “ban chiếu” bảo dân cúng dường online. Họ đã hiểu sai về tài chính. Tiền bạc không là gì, nhưng cũng rất quan trọng. Thầy tu giỏi thì giáo dân không được phép nghèo, nếu cả hai cùng theo đạo lâu năm. Vua giỏi thì dân không nghèo, nếu dân nghèo chứng tỏ vua dốt.


Để khai triển triết thuyết, cần có tiền. Đu-bai hay các nước châu Âu, con bệnh vào bệnh viện, vào là chữa đã. Tiền nong họ sẽ tính sau, và cũng chẳng có ai gian lận đồng bạc với bệnh viện làm gì. Đó là những nước có nền nhân bản cao, hiểu về tài chính. Ngược lại các nước hiểu sai về tài chính, cấp cứu đến bệnh viện, không có tiền mời ra. Nền nhân bản thấp.

Thời gian sẽ hoàn thành phần còn lại. Có một người nọ xây nhà. Anh ta nghĩ, bây giờ ta xây tạm ngôi nhà, mười lăm năm sau ta giàu, ta sẽ xây ngôi nhà to hơn, mời kiến trúc sư đến vẽ bản vẽ ngôi nhà và kỹ sư đến quản trị trong lúc xây nhà. Còn bây giờ, ta đang nghèo, ta dựng tạm ngôi nhà qua loa đã. Các kiến trúc sư, kỹ sư hiện đại cho rằng, xây cái nhà tắm thôi, bạn cũng cần kỹ sư. Họ không cần đồng tiền của bạn. Hơn nữa, thuê kỹ sư, bạn tiết kiệm được vô số tiền về sau. Vì định nghĩa sai về thành công nên con người khốn khổ. Chàng trai ở trong ngôi nhà mình tự vẽ, vừa nóng vừa om. Nếu thuê kỹ sư ngay từ đầu (kỹ sư có thể cho bạn nợ hoặc không thích thì trả góp), bạn sẽ có một ngôi nhà nhỏ xinh, hoáng đãng. Vợ chồng, con cái sống trong đó có khoa học.


Cuộc đời cũng vậy. Người ta tính làm điều A xong sẽ làm điều B. Song, quan điểm hiện đại cho rằng, bạn vừa phải làm điều A, vừa phải làm điều B, một cách đồng thời. Như vậy mới có thể có thành công bền vững. Đợi làm điều A xong mới làm điều B thì điều B đã cất cánh bay rồi. Dấu hiệu của một triết thuyết sai là nghiêng lệch giữa vật chất và tinh thần.


Theo khoa học cơ học lượng tử, vật chất và tinh thần là hai mặt của cùng một sinh năng. Tôn giáo nào đúng thì phải đúng với cơ học lượng tử. Vậy, nếu một triết thuyết đúng, thì dấu hiệu nhận ra nó, sẽ là sự cân đối.

Sài Gòn, ngày 5 tháng 12 năm 2021.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

1 bình luận về “Đa số tu sĩ các tôn giáo hiểu sai về tiền bạc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s