
Tôn Phi
Mùa dịch Covid hai năm liên tiếp 2020-2021, chính quyền Trung Quốc cho xây những tòa nhà 20 tầng làm bệnh viện dã chiến. Những bệnh viện 20 tầng này thời gian thi công và hoàn thành chỉ có 2 tuần. Chứng tỏ, nền khoa học Trung Quốc đã phát triển đến mức độ đáng sợ đến thế nào.
Ở Trung Quốc, trong cùng một đảng Cộng Sản, có nhiều băng. Băng này do Tập Cận Bình lãnh đạo, băng khác do Giang Trạch Dân lãnh đạo,…Nhiều băng nhưng các băng có một thỏa ước với nhau là không làm hại các nhà khoa học và tất thảy đều phải đầu tư cho các trường đại học. Bởi vậy, số lượng công trình khoa học được coi là phát minh của Trung Quốc vẫn hết sức đáng kinh ngạc.
Mùa dịch, ở Việt Nam, bộ y tế nhét dân trong các nhà kho chứa đông người. Hỏi các kỹ sư, nhà phát minh ngành xây dựng ở Việt Nam đâu? Tại sao không thể làm căn chung cư 20 tầng trong vòng 2 tuần như bên Trung Quốc? Thưa, nền khoa học của Trung Quốc đã vượt trội hơn rất nhiều. Dù tham nhũng, nhưng quan chức Trung Quốc vẫn có tinh thần đại hảo hán, đài thọ cho các nhà khoa học và các tập đoàn khoa học phát triển. Có một số tổ chức đòi lật đổ nhà nước Tàu, điều đó là không thể.
Trong lĩnh vực điện toán, người Trung Quốc có hai phát minh đáng kể sau đây:
Một là công nghệ gương ảo (mirror). Nó cho phép các chủ trang web tạo ra một gương ảo để có một trang web ảo ảnh nhưng vẫn đầy đủ các chức năng. Đối với nhà báo tại các nước bị chặn tường lửa, công nghệ gương ảo này khá là hay. Tuy nhiên ít người dùng đến. Nay đã có sẵn các dụng cụ vượt tường lửa như Ultrasurf, Psiphone,..vượt tường lửa rất dễ dàng.
Hai là máy đo tụ điện. Có một tác giả Trung Quốc chế ra máy đo tụ điện. Chỉ cần nối chiếc máy đó với máy tính của bạn thì tôi sẽ biết trong máy tính của bạn có bao nhiêu cái tụ điện…
Trung Quốc làm được mạng nội bộ. Một vụ án xảy ra tại tỉnh Quảng Đông thì chính quyền tỉnh Quảng Đông bịt tin tức, người dân ở tỉnh Hắc Long Giang không biết. Nói chung mỗi tỉnh ở Trung Quốc là một vương quốc cô lập. Trái lại, một vụ việc xảy ra ở Hà Nội, mười phút sau tin tức đã đầy ắp khắp các trang mạng ở Sài Gòn. Nói về nghiệp vụ bịt thông tin, công an Trung Quốc giỏi hơn công an Việt Nam. Do Trung Quốc có một cách tổ chức nhà nước khác với Việt Nam.
Trên đây là hai phát minh trong điện toán. Ngoài ra còn nhiều phát minh, ngoài ra còn nhiều lĩnh vực. Lĩnh vực nào, Trung Quốc cũng đầu tư và có chiến lược dài hơi. Vì vậy, các viện, trường ở Trung Quốc luôn luôn giàu có. Trung Quốc không có nạn đại học cóc như ở Việt Nam.
Tham nhũng ở Trung Quốc, chỉ những tên cục trưởng mới tham nhũng được. Ở Việt Nam dễ tham nhũng nhất thường là cán bộ xã ấp. Cán bộ xã ấp có khi còn giàu hơn cả tổng bí thư (đảng cầm quyền), chủ tịch nước (quốc trưởng trên danh nghĩa). Bọn cán bộ xã ấp này tồi tệ hơn bọn cường hào lý trưởng trong Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Trong Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, xã hội Việt Nam còn có nền nhân bản Nho giáo. Cường hào ác bá làm ác cũng không dám làm một cách lộ liễu. Bây giờ thì công khai. Cường hào ác bá ngày xưa biết xấu hổ bởi làm gì cũng phải xét đi xét lại uy tín của dòng họ, vốn là những địa chủ lâu đời, có lời ăn tiếng nói trong làng xã, địa phương. Ngày nay, con người sống không gia phả, không truyền thống, thích làm gì thì làm.
Tham nhũng ở Trung Quốc, như đã nói, chỉ bọn cấp cao mới tham nhũng được. Luật pháp Trung Quốc rất rõ ràng, các điều luật thống nhất, không có mâu thuẫn nội hàm. Luật pháp Việt Nam, các điều luật, điều này trói chân điều luật kia. Trung Quốc, hoặc là giết người, hoặc là đưa ra tòa và tòa án xử công khai. Việt Nam không dám giết người (cũng có song không thành số lượng lớn như Trung Quốc). Song, tòa án không xử công khai, thường làm cho nạn nhân đau khổ, bằng các hình thức hăm dọa và triệt hạ nhân cách. Song đất nước Việt Nam sắp có thay đổi lớn.
Chủ nghĩa tư bản ở Trung Quốc phát triển hơn chủ nghĩa tư bản ở Việt Nam. Chủ nghĩa tư bản ở Trung Quốc là một chủ nghĩa tư bản dựa trên khoa học, được chính quyền Trung Quốc bảo vệ. Trong khi đó những con người có khả năng vươn lên thành các nhà tư bản đều lần lượt mua visa rời khỏi đất nước. Đây là sự khác nhau giữa văn hóa chính trị của Trung Quốc và của Việt Nam hiện nay.
Liên lạc tác giả:
Tonphi2021@gmail.com
Sài Gòn, ngày 07 tháng 12 năm 2021.
vậy thì ta gọi Là nhà nước liên bang Trung Hoa
ThíchThích
ở Trung Đang áp dụng pháp gia vào cai trị quốc gia , vùng kin tế trọng điểm của TQ chủ yếu ở vùng duyên hải ,và lưu vực sông dương tử và sông trường giang, và vùng Bách Việt lĩnh nam
ThíchThích
Con trai mình nó bỏ ngoại ngữ Anh chuyển sang học tiếng Trung thế là có việc làm ổn định
Nó nói Việt Nam ko bao giờ theo kịp nền văn hóa văn minh của người Trung Quốc
ThíchThích