Chế độ quân chủ, chuyên chế và quân phiệt của nước Phổ.

Phổ là vùng đất nằm ở phía Đông Nam biển Baltic, với ranh giới từ Tây sang Nam được bao quanh bởi những lãnh địa của người Ba Lan. Nó cách xa tầm kiểm soát của nhà nước Công giáo La Mã Thần Thánh mà người Đức xây dựng nên.

Từ thế kỷ 13, người Đức đã bắt đầu xâm lược vùng đất của người Phổ cổ mà sau này sẽ là bàn đạp để nước Phổ trỗi dậy. Ở đó đất đai đã trở thành những lãnh địa, và người bản địa hoặc là bị tiêu diệt, hoặc dần bị đồng hóa với người Đức.

Công quốc Phổ (1525-1701) đã xuất hiện như một lãnh địa thuộc về triều đình phong kiến Ba Lan, nhưng về sau nó trở thành một công quốc độc lập.

Vương quốc Phổ, đất nước vươn lên từ chiến tranh của người Đức, xuất hiện trên những tập bản đồ như một hình ảnh mới của nước Phổ. Tồn tại trong giai đoạn 1701-1918.

Sự hạn chế về tài nguyên thiên nhiên nói chung, về về lãnh thổ nói riêng cũng như về tài nguyên xã hội khiến Phổ phải tận dụng nhiều công cụ để củng cố và phát triển:

  • Tạo điều kiện cho người tị nạn tôn giáo định cư ở Phổ trong phong trào cải cách tôn giáo ở châu Âu, để có thêm nguồn lực cho kinh tế và quân sự. Họ là những người Kháng cách, là nguồn gốc của đạo Tin Lành và sự chuyển đổi to lớn về tư tưởng trên nhiều lĩnh vực ở châu Âu vào thế kỷ 18, 19.
  • Là nước tiên phong phổ biến việc trồng cây khoai tây, loại cây lương thực từ ngoài châu lục vốn bị kỳ thị, để cung cấp lương thực cho người dân và cũng cho quân đội.
  • Một số chính sách cải cách để thúc đẩy nước Phổ đi lên, và giữ vững chế độ chuyên chế, qua việc ban hành những điều luật lao động mới mẻ như:

√ Luật bảo hiểm y tế năm 1883: quy định người thuê nhân công phải trả một phần ba, còn người làm công thì trả hai phần ba khoản tiền bảo hiểm;

√ Luật bảo hiểm tai nạn năm 1884;

√ Luật bảo hiểm hưu trí và tàn tật năm 1889;

…Và nhiều điều luật khác để hạn chế việc sử dụng lao động phụ nữ và trẻ em một cách lạm dụng.

Phổ vươn lên từ chiến tranh mà thoát được sự xâu xé của các nước xung quanh và chiếm lấy những vùng đất giàu có, nổi bật như Tây Pomerania của người Thụy Điển, Silesia của người Áo, và một số vùng đất của người Ba Lan vào thế kỷ 18.

Phổ từng bước thống nhất những lãnh địa được cai quản bởi người Đức của Đế chế La Mã Thần Thánh, trừ nước Áo, để rồi tiến tới thành lập Đế chế Đức vào thế kỷ 19.

Hình. Cờ hiệu chiến tranh của Phổ (năm 1816)

Nguyễn Tự Quyết Thắng- Nhóm tác giả Charlie.

P/s: Tập đoàn Charlie đã chín thức hết nợ hôm nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s