Vì sao không một đồng tiền nào có thể thay thế được đồng đô-la Mỹ?


Tôn Phi
Cố vấn cho tác giả: Chuyên gia chứng khoán Dương Trần, 35 năm làm việc tại New York, có mặt trong tòa nhà xảy ra vụ khủng bố 11/9. Năm nay ông đã 80 tuổi.
Vừa viết vừa sửa. Bài này có 7 ý chính, tóm tắt trước:
Mục 1: Nước Mỹ không chế để không đồng tiền nào vượt qua được Đô-la Mỹ.
Mục 1: Nước Mỹ không chế để không đồng tiền nào vượt qua được Đô-la Mỹ.
Mục 2: Nước Mỹ cởi mở cho phép tồn tại các đồng tiền kỹ thuật số.
Mục 3: Các đồng tiền quốc gia truyền thống vẫn sẽ chiếm ưu thế.
Mục 4: Rất khó cho các chính phủ kiểm soát các đồng tiền kỹ thuật số.
Mục 5: Hình thức bảo chứng trong khoa học ngân hàng.
Mục 6: May mắn xảy đến với những ai đầu tư tiền kỹ thuật số đời đầu.
Mục 7: Sự “vỡ nợ” của đại đa số người chơi tiền kỹ thuật số.


Thuở xưa, lãnh tụ Saddam Hussein của Iran, đất nước lớn nhất Trung Đông, có ý tưởng muốn đưa đồng tiền Trung Đông lên thay đồng tiền đô-la Mỹ (USD) và dùng nó làm thanh toán quốc tế cho dầu mỏ. Kết quả như thế nào thì các bạn cũng biết, Saddam Hussein bị treo cổ, không cần một phiên tòa xử. Tất nhiên Hussein chết còn vì nhiều lý do khác. Không một đồng tiền nào trên thế giới có thể thay thế được đồng đô-la Mỹ.


Mục 2: Nước Mỹ cởi mở cho phép tồn tại các đồng tiền kỹ thuật số.


Ngày đó, nếu làm một chuyện như Saddam Hussein, bạn sẽ bị giết. Ngày nay, chuyện đó đã trở nên bình thường. Chính vì chuyện đã trở nên bình thường nên có nhiều người làm được, vì có nhiều người làm được nên sẽ không có ai làm xuất sắc và như vậy chẳng có ai đủ xuất sắc để vượt qua đồng US đô-la. Nếu Mỹ không cho Bitcoin lên sàn thì giá của Bitcoin bằng 0. Mỹ cho Bitcoin lên sàn. Theo Hiến pháp, Mỹ phải làm điều đó. Mỹ muốn diệt đồng Bitcoin cũng rất đơn giản, chỉ cần sập sàn.
Mục 3: Các đồng tiền quốc gia truyền thống vẫn sẽ chiếm ưu thế.


Trong thế kỷ XXI, thống trị thế giới vẫn sẽ là đồng Đô-la Mỹ và đồng bảng Anh. Các đồng tiền khác tham dự cho vui. Các đồng tiền kỹ thuật số (Bitcoin, Pi, ETH) được đưa ra mang tính cách thời vụ. Các loại tiền này chẳng bao giờ đủ số lượng và chất lượng để vượt qua đô-la Mỹ. Nếu đủ, quay về mục 2.
Các đồng tiền truyền thống có cuốn sổ đỏ quốc gia bảo hiểm. Còn đồng Bitcoin thì không có cuốn sổ đỏ bảo hiểm. Ví dụ, đồng Bitcoin không có giá trị bằng đồng Việt Nam đồng (tiền già Hồ) bởi tiền già hồ có sức lao động của anh thợ nề, chị lao công, cô giáo, thầy giáo,…lao động mỗi ngày để bảo chứng cho giá trị của đồng tiền. Đồng Bitcoin thì tạo ra được không mất giọt mồ hôi.


Đồng Pi nguy hiểm hơn đồng Bitcoin bởi đồng Pi có người thật đại diện và có trao đổi hàng hóa thật để bảo lãnh cho giá trị của đồng tiền ảo. Chính phủ lăng Ba Đình sai báo chí triệt hạ nhân cách đồng Pi nhưng nhân viên của các báo này, ai cũng cài đồng Pi. Tôi làm việc trên Đà Lạt, sếp tôi là cử nhân toán học loại xuất sắc, cũng cài đồng Pi. Riêng tôi không cài. Thằng em trong xóm lấy máy cài cho tôi, giờ nó đã có 1 triệu Pi. Nếu đổi được thì khoảng 10 triệu đô-la Mỹ và nó cho tôi 2 triệu đô để xây cho làng một cái siêu thị.


Mục 4: Rất khó cho các chính phủ kiểm soát các đồng tiền kỹ thuật số.


Tuy nhiên cũng rất khó giật sập đồng Bitcoin, bởi nó đã lên được sàn chứng khoán. Khi nào sàn chứng khoán sụp, thì đồng Bitcoin sẽ sụp. Chuyện đó dường như không thể.


Mục 5: Hình thức bảo chứng trong khoa học ngân hàng.


Trong khoa học ngân hàng có một hình thức gọi là bảo chứng. Một đồng tiền của một quốc gia , nếu được bảo chứng, sẽ ổn định về giá trị hơn những đồng tiền không được bảo chứng của các quốc gia khác. Đồng Bitcoin nhanh tay lấy được bảo chứng, mặc dù nó là một đồng tiền của tư nhân.


Đồng đô-la Mỹ có các đồng minh là đồng bảng Anh, đồng Êu-rô. Trừ khi cả 3 nước này bị xâm lược, đồng bạc cảu họ mới bị mất giá trị. Xác suất đó bằng 0 bởi không có nước nào dám đưa quân sang châu Âu xâm lược châu Âu cả.


Mục 6: May mắn xảy đến với những ai đầu tư tiền kỹ thuật số đời đầu.


Đằng sau mỗi đổng tiền kỹ thuật số đều có một nhóm tài phiệt chống lưng. Một nhóm tài phiệt có một triết lý và muốn phổ biến triết lý đó vào trong cuộc sống. Vì không thể chuyển tiền mặt vào một quốc gia nên họ đã chuyển tiền ảo vào đó. Ai nhanh tay vơ được ngoại hối này thì sẽ giàu. Lưu ý, may mắn chỉ xảy đến với những ai đầu tư tiền kỹ thuật số đời đầu.


Giới trẻ, những người chịu thiệt thòi trong cuộc sống, nhất là ở các nước không có trợ cấp xã hội phổ biến, đương nhiên sẽ tìm đến Bitcoin. Có người nhà giàu cũng chơi tiền kỹ thuật số, mặc dù biết nó là ảo và họ biết đồng tiền một ngày nào đó sẽ sụp. Họ biết đầu tư vào và rút ra đúng lúc. Tôi không chơi tiền ảo, mặc dù tôi biết nó sẽ sinh lời. Tôi không chơi tiền ảo để tập trung vào công việc viết sách.


Vì sao tỷ phú Elon Musk chấp nhận đồng Bitcoin? Vì ông muốn khuyến khích sự sáng tạo của các bạn trẻ.


Vì sao tỷ phú Elon Musk không tạo ra đồng bạc như đồng Bitcoin? Vì ông muốn nhường sân chơi này cho những người khác.


Mục 7: Sự “vỡ nợ” của đại đa số người chơi tiền kỹ thuật số.
Đồng tiền kỹ thuật số, tự nó sẽ vỡ nợ, vì bạn không biết ai làm chủ nó.
Viết ngày 16 tháng Mười hai năm 2021.
Tôn Phi
tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s