Tổng quát về nền văn học Việt Nam từ năm 1994 đến năm 2021.

Tôn Phi– Giám đốc Trung tâm Văn Bút Việt Nam (2019-2021).

Năm 1994, Bill Cliton tổng thống Hoa Kỳ ký công hàm “mở trói” cho chính phủ Hà Nội. Nhân dân Việt Nam lại được giao thương với thế giới, và do đó, văn hóa bắt đầu giao thoa.

Trong buổi văn hóa bắt đầu giao thoa, đã có một bộ phận các nhà văn bắt đầu lên tiếng cho các vấn đề trong xã hội, dưới hình thức các cuốn tiểu thuyết hoặc các bài thơ.

Trong những ngày đầu, mạng lưới kiểm duyệt còn khá khắt khe. Nhiều tác phẩm xuất sắc không được in. Trung tâm Văn Bút Việt Nam có lưu trữ các tác phẩm này, chờ ngày in.

Gía thành các cuốn tiểu thuyết ở Việt Nam tương đối thấp. Cùng một độ dày, một cuốn tiểu thuyết của tác giả Tôn Phi bán được 460 000 đồng trên Amazon, một cuốn tiểu thuyết của một nhà văn thông thường bán được 50 000, nghĩa là chỉ hơn 1 phần 10 so với lối làm ăn Tư Bản chủ nghĩa.

Hội nhà văn Việt Nam có nhiều tiến bộ, với các gương mặt như Bảo Ninh và Nguyễn Huy Thiệp. Hội này thể hiện một nền văn minh Phật giáo và thân thiết với chế độ xã hội chủ nghĩa.

Các nhà văn Cơ-đốc giáo phải xuất bản chui dưới dạng “tác giả xuất bản” hoặc “lưu hành nội bộ”.

Nền kinh tế Việt Nam dumping vào mùa dịch Covid 2021. Trước đó, nó đã có những dấu hiệu ủ bệnh nhưng được che đậy kín đáo bằng các mỹ từ. Hội nhà văn Việt Nam không đủ kinh phí trang trải, vì họ cũng là một nạn nhân của nạn dumping.

Thế hệ tác giả trẻ có 2 tác giả đáng chú ý. Một là Tôn Phi với tác phẩm: Bố và con gái, Kỷ niệm trường Văn Khoa. Một tác giả khác là nhà văn Trần Thanh Việt ở Hoa Kỳ, với tác phẩm Người tị nạn. Các tác phẩm của nhà văn Tôn Phi được đo có hoạt lực cao hơn và có dẫn tới những chương trình hành động.

Năm 2021, nhà văn Tôn Phi nghiên cứu ra phương pháp đưa sách, sản phẩm lên Amazon, một môi trường tự do và đầy đủ phong phú các chủng loại. Đây là một bước ngoặt của lịch sử nền văn học Việt Nam. Cùng với sự xuất hiện của nhà xuất bản Sống Mới, nền văn học Việt Nam có thể nói đã được cởi trói và có thêm những tác giả vô cùng mới mẻ. Các nhà văn Việt Nam bắt đầu nhận mức lương tư bản chủ nghĩa, so với mức lương chết đói thời Nguyễn Huy Thiệp như văn hào mới qua đời này kêu tha thiết. Nhà xuất bản Sống Mới do ông Tôn Phi sáng lập đã phá tan thế độc quyền xuất bản của Cục xuất bản Hà Nội. Kể từ năm 2022, nếu một nhà văn nghèo thì do nhà văn đó nghèo chứ không phải do đảng Cộng Sản.

Hiện nay đang có sự cạnh tranh bất bình đẳng giữa hội nhà văn Việt Nam của Hữu Thỉnh-Nguyễn Quang Thiều với Trung tâm Văn Bút Việt Nam của ông Tôn Phi. Việc các nhà mạng chặn tường lửa đối với website của Trung tâm Văn Bút nhưng lại thả cửa đối với website Hội nhà văn cho thấy một sự bất công. Dù bị đối xử bất công, chỉ số NFT của Trung Tâm Văn Bút vẫn cao hơn chỉ số NFT của hội nhà văn.

Từ năm 1994 đến năm 2021 là 27 năm Việt Nam hội nhập với thế giới văn minh. Đất nước ngày càng bỏ quỹ đạo Tàu để đi theo quỹ đạo Do Thái. Cuộc sống đã được cải thiện hơn trước. Văn hóa hiện tại tuy rất thấp nhưng có triển vọng quay trở lại nền nhân bản Nhân-Nghĩa-Lễ-Trí-Tín trong một thời gian gần. Giáo sư văn chương, nhà báo Lê Phú Khải cho biết điều đó.

(vừa viết vừa thêm)
Ngày 17 tháng Mười hai năm 2021
Tôn Phi
Giám đốc Trung tâm Văn Bút Việt Nam.
Giám đốc nhà xuất bản Sống Mới
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com
Phone, Whatsapp, Signal, Telegram: +84344331741

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s