Vì kẻ nào đã có thì sẽ được cho thêm còn kẻ nào không có thì đến cái nó có cũng sẽ bị lấy mất.

Ảnh: Gia đình của Tôn Phi. 2014. Tân Sơn Nhất Airport.

Kính thưa quý vị,

Ông cha ta có câu “Trên không chạm trời, dưới không chạm đất”.

Câu trên kể về những người bất đắc chí. Mộng lớn không thành, việc nhỏ để mưu sinh thì không muốn làm. Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi.

Những người giỏi, làm gì mà không được, thường mang nỗi buồn u uất lớn. Tôi đã trải qua quãng thời gian này. Vậy nên, chúng ta nên vui với những niềm vui thường nhật. Rồi ông Trời sẽ cho mình thành công lớn. Chẳng hạn như tôi, tạm tính là thành công, đã vang dội trên Amazon, mạng bán hàng lớn nhất nước Mỹ.

Bạn tôi, Hồng Vân, nói: “Đúng rồi Tôn Phi. Bỏ tự ái đi để làm người.”

Thầy dạy vật lý thời cấp 3 của tôi nói: “Đại bàng có niềm vui của đại bàng. Chim sẻ có niềm vui của chim sẻ.” Cho nên, bạn thử làm chim sẻ, một ngày, xem có vui hơn không.


Trong Kinh Thánh Ma-thi-ơ, chương 13 câu 12 (chúng tôi lấy bản dịch tiếng Việt đầu tiên của cụ Phan Khôi năm 1925), Chúa Giê-su nói:

“Vì sẽ cho thêm kẻ nào đã có, thì họ sẽ được dư dật; nhưng kẻ nào không có, thì lại cất luôn điều họ đã có nữa.”

Sự kiện nhà xuất bản Sống Mới được sáng lập ngay giữa mùa đại dịch là một sự kiện trọng đại.

Tôi viết cuốn Ngữ pháp tiếng Việt và đưa lên Amazon. Về sau, khi người đọc tìm cuốn Ngữ pháp tiếng Việt, họ lên Google tìm kiếm và sẽ gặp cái tên của tác giả Tôn Phi đầu tiên. Tôi sẽ được mua nhiều hơn. Mình có một sản phẩm, mình sẽ được cho thêm lượt mua, được cho thêm lượt mua mình sẽ tăng thứ hạng Google. Được tăng thứ hạng Google, mình sẽ lại được nhiều người biết đến và mua hơn.

“Vì sẽ cho thêm kẻ nào đã có, thì họ sẽ được dư dật; nhưng kẻ nào không có, thì lại cất luôn điều họ đã có nữa.” Minh chứng quá huy hoàng. Nhiều người biết rằng, nhà xuất bản Sống Mới của Tôn Phi đã bỏ xa các nhà xuất bản khác khoảng 100 năm.

Tôi nói với bạn mình. Bạn tên là Trần Tương. Bạn ra ngoài lũy tre làng, chọn gốc tre nào đã gãy. Bạn về chẻ ra, vót thành đũa, ship vào Sài Gòn cho Phi. Phi sẽ đi bán cho. Như vậy, bạn sẽ có nhãn hiệu đũa Trần Tương. Nếu làm marketing khéo nữa, sẽ xuất khẩu khắp toàn cầu. Còn nếu bạn cứ đi làm công thì hoài túng thiếu, mà mình có cho bạn bao nhiêu tiền rồi cũng cứ hết, tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống. Nhưng khi bạn có một nhãn hiệu đũa mang tên Trần Đương thì bạn đã là một ông chủ. Chỉ cần thay đổi tư duy, chúng ta sẽ rất sung sướng.

Tháng 12 năm 2020, lúc tôi về quê, dượng tôi nói với tôi rằng: “Con đọc hết sách vở rồi đó. Con phải xác định làm chủ, không được làm tớ.” Tháng 12 năm 2021, tôi đã là chủ nhà xuất bản Sống Mới trên Amazon. Đích thân ông cục trưởng cục xuất bản viết thư chúc mừng và thăm sức khỏe gia đình tôi. Hoàn toàn không phải xã giao.

Người ta sẽ càng ngày càng mua nhiều sách của nhà xuất bản Sống Mới vì nhà xuất bản của chúng tôi làm việc cực kỳ chính xác. Chúng tôi tự tin sẽ là tập đoàn Chaebol đầu tiên của Việt Nam đạt đẳng cấp trên cả các nhà xuất bản Tây phương. Bởi chúng tôi đã bán file pdf, mà các nhà xuất bản Tây phương cũng không nghĩ đến. Chúng tôi hoàn toàn vui vẻ nếu được mời đào tạo nhân lực cho các nhà xuất bản những ngày tháng sắp tới.

Thưa quý vị, một lần nữa, chúng tôi muốn quý vị hãy suy ngẫm kỹ câu nói của Chúa Giê-su:

“Vì sẽ cho thêm kẻ nào đã có, thì họ sẽ được dư dật; nhưng kẻ nào không có, thì lại cất luôn điều họ đã có nữa.”

“Vì sẽ cho thêm kẻ nào đã có, thì họ sẽ được dư dật; nhưng kẻ nào không có, thì lại cất luôn điều họ đã có nữa.”

Sài Gòn, ngày 17 tháng Mười hai năm 2021

Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả:

Tonphi2021@gmail.com

Trợ lý Hương Giang: huonggiang@shop-charlie.com 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s