Làm sao để nâng cao dân trí cho Việt Nam?

Ảnh: Ông Tôn Phi. Ảnh chụp 2014.

Tôn Phi


Cô giáo tôi, Đào Nguyễn Hồng Hiếu, giao nhiệm vụ cho tôi rằng: “Em phải dạy cho chúng nó”. Ngày hôm nay tôi nhớ về cô và rất hả hê khi mình đã về căn bản thực hiện được lời hứa của mình.
Việt Nam là một trường hợp đặc biệt trên thế giới.
Trong mọi lĩnh vực, Việt Nam đều có người giỏi và thậm chí giỏi hơn những người giỏi nhất của thế giới.
Song, về mặt bằng chung, dân trí Việt Nam thuộc loại thấp. Vì dân trí thấp nên dù đã có bằng đại học, cao đẳng rồi mà vẫn chui thùng công-te-nơ.
Nếu dân trí cao, thay vì vượt biên, người ta sẽ nghĩ cách tồn tại ở trong quê hương. Nhà tỷ phú Trịnh Văn Bô (hay ai khác) nói rằng không nơi nào dễ làm giàu như ở quê hương, nơi có anh em ta và bạn bè ta ủng hộ.
Một người bạn của tôi, chị Phạm Thị Hồng Thơm, người nông dân ở Quảng Ninh nói một câu rất hay, mà sẽ theo bạn suốt cuộc đời: “Khi nói chuyện, em phải luôn đặt mình ở thế cửa trên.” Đừng chịu lép vế.
Ngày hôm qua, tôi đưa thành công cuốn “Cách ta nghĩ” lên Amazon. Tên tiếng Anh The way we think. Cuốn Cách ta nghĩ của giáo sư Mỹ John Dewey nói về cấu trúc bộ não và cách bộ não phản ứng trước thông tin bất ngờ. Bạn đọc không cần phải là giáo sư tiến sĩ, chỉ cần đọc sách của giáo sư John Dewey sẽ hiểu được tâm lý hành vi của người xung quanh. Tôi viết phần 2 của cuốn Cách ta nghĩ nhằm giải thích những điều khó hiểu của ông.


Dân trí Việt Nam hiện nay đã rất cao. Nước Việt Nam không có ai là người thất học. Trong Chúa Giê-su, không có ai là người thất học. Kỹ thuật công nghệ tiến vù vù. Vậy tại sao nhìn chung vẫn khổ? Bạn và tôi hãy cùng đi tìm câu trả lời.


Học nhiều, học cao, nhưng nền nhân bản thấp, thì sẽ gây đau khổ cho những người xung quanh. Nhận xét này của giáo sư triết khoa Lương Kim Định, giảng viên đại học Văn Khoa Sài Gòn năm nào vẫn còn rất trúng. Vậy, chúng ta chỉ cần khôi phục nền nhân bản của dân tộc Việt Nam, là đã giải quyết được một phần hai bài toán của dân tộc.


We all must work together. Chúng ta phải làm việc cùng nhau.
Quận 7, Sài Gòn, ngày 19 tháng Mười hai năm 2021.
Tôn Phi (triết gia Lê Minh Tôn)
Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com hoặc huonggiang@shop-charlie.com

Xem trước sách trên Amazon:

3 bình luận về “Làm sao để nâng cao dân trí cho Việt Nam?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s