Việt Nam hiện tại còn thiếu khoảng 1 triệu cử nhân văn chương.

Đây là cuốn Chân dung nhà tư bản, Portait of a Capitalist Tôn Phi đưa lên Amazon vào ngày 8 tháng Mười một năm 2021.

Tin hay không tùy bạn, nước Việt Nam hiện nay thiếu khoảng 1 triệu cử nhân văn chương.

Mức lương của cử nhân văn chương mới ra trường khá thấp, nằm ở khoảng 4 triệu mỗi tháng. Thầy tôi đã lên đến tiến sĩ mà lương chỉ có 5.5 triệu. Làm sao sống nổi ở thành phố Sài Gòn? Tôi gợi ý là xuất bản các tác phẩm của trường ra nước ngoài để trường có doanh thu, nuôi sống cán bộ và nhân viên.

Tâm lý bố mẹ Việt, muốn con học các ngành mà ra tiền liền, các ngành văn phòng. Ngành điều khiển, lãnh đạo triết lý xã hội thì không ai học, vì chậm sinh lợi. Bạn tôi đi học uể oải, mà không biết mình đang có một mỏ vàng vô tận.

Lương của chủ tịch nước chưa chắc đã cao bằng lương của một cử nhân văn chương đúng nghĩa. Bằng chứng, nếu một cử nhân văn chương làm được cuốn sách giá 30 đô và giả sử bán được 1 triệu bản trong nước và toàn cầu thì chỉ trong hai năm, người ấy sẽ giàu hơn cả một xã đi làm.

Những người bạn học khoa văn học khóa 2014-2018 gặp nhau. Có người đi bán bảo hiểm. Rất đau lòng các bạn ạ. Bán bảo hiểm thì cần gì cử nhân văn chương mới bán được? Cử nhân văn chương phải làm công tác nghiên cứu văn chương, hoặc làm báo chí, hoặc làm trong ngành xuất bản chứ. Cử nhân văn chương phải học lên thạc sỹ để nhận được mức lương tương xứng với công sức các bạn ăn học.

Năm tới 2022, 2023 sẽ là những năm bùng nổ của ngành xuất bản tại Việt Nam. Trong khi các ngành khác đã bão hòa (công an, y tế, giáo viên mầm non, kỹ sư xây dựng) thì có hai ngành sẽ rất thiếu người, là ngành văn chương và bên quân đội. Quân đội Việt Nam hiện thiếu khoảng 2 triệu nhân lực, chưa biết kiếm đâu cho đủ, trong khi có ngành thì đã quá thừa, khi đã thừa thì sẽ bày ra đủ trò gian dối để đục khoét của dân.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 20 tháng Mười hai năm 2021.

Tôn Phi (Lê Minh Tôn)

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

hoặc tonphi@shop-charlie.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Advertisement

8 bình luận về “Việt Nam hiện tại còn thiếu khoảng 1 triệu cử nhân văn chương.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s