Khởi nghiệp kiểu gì với 1 $?

Hôm qua, có người anh ở quê hỏi tôi, làm thế nào để khởi nghiệp với chỉ có 1 đô-la?

Sáng nay, tôi gửi 1 $ (23 000 VNĐ) đầu tiên cho ngân hàng Phú Qúy, do kỹ sư Nguyễn Hữu Qúy làm chủ.


Tôi là một ông bầu rất may mắn, gửi 1 $ cho ai khởi nghiệp thì người đó sẽ khởi nghiệp thành công, thường như vậy. Chúng ta cho nhau là cho nhau tinh thần, 1 $ chỉ là tượng trưng.


Thanh niên khởi nghiệp kiểu gì khi trong tay không có vốn?


Đây là câu hỏi khó. Nó không có một câu trả lời kiểu đổ bê-tông, áp dụng cho mọi trường hợp. Với mỗi người khác nhau sẽ khởi nghiệp kiểu khác nhau.


Tôi đã khởi nghiệp với 1 $. Này nhé, tôi viết một cuốn sách, rồi ra tiệm net, đưa cuốn sách đó lên Amazon. Tôi đặt ra giá mỗi cuốn 10 $. Người ta có thể mua hàng triệu bản. Người ta mua bao nhiêu cuốn, tôi sẽ có bấy nhiêu tiền, nhân với hệ số 70%. (Amazon lấy 30%).


Các kỹ sư, cử nhân, khởi nghiệp khá dễ dàng. Người không có tay nghề, không có bằng cấp, khởi nghiệp sẽ rất khó khăn. Đừng lo, trong Chúa Giê-su không có ai là thất học cả. Bạn mua sách về tự học, thay thế được phần nào cho việc học ở trường.


Amazon khởi đầu chỉ là một quầy sách nhỏ bằng cái chõng ở Mỹ. Luật pháp Mỹ tiến bộ, nên họ cho mọi tư tưởng tự do phát triển. Từ quầy sách, Amazon thành một nhà in, rồi thành một nhà xuất bản, cuối cùng trở thành nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ và toàn cầu. Bạn không có tiền, cũng đừng buồn, đâu đó sẽ có cơ hội để bạn vươn lên, nhiều người sẵn sàng đỡ đầu cho bạn. Tất nhiên, văn hóa Việt Nam khó để cho bạn phát triển hơn văn hóa Mỹ.


Đừng đi nước ngoài, phải vay nợ để đi nước ngoài chẳng khác nào đánh bạc, chỉ một trận ốm thôi là người nhà bạn ở nhà vỡ nợ. Trong xã hội Việt Nam còn có nhiều cái chưa có ai làm. Nếu bạn làm, bạn sẽ thành công.


Mỗi người được ông Trời ban cho một hoa tay riêng. Hãy sử dụng hoa tay của mình. Người này có tài văn chương, người kia có tài kỹ thuật, người kia nữa có tài buôn bán. Đừng để lãng phí tài năng của mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s