Phân tích tác phẩm Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry

Tôn Phi/trích tập giảng văn.

Hoàng tử bé. Tên gốc tiếng Pháp: Le Petit Prince. Đọc là lơ pơ-tit pơ-ra-xơ.

Sách kể về một cậu bé, du hành qua các ngôi sao trong vũ trụ. Cậu rảo hết qua ngôi sao này đến ngôi sao khác để đi tìm hạnh phúc.

© Courtesy of the Antoine de Saint Exupéry Youth Foundation
Antoine de Saint-Exupéry

Khi cậu bé đến chủ một ngôi sao, ông bận buôn bán những ngôi sao khác. Cứ bán đi bán lại những ngôi sao. Cậu bé hỏi, bán được ngôi sao mới để làm gì? Thưa để mua ngôi sao mới nữa. Cậu bé buồn rầu bỏ đi nơi khác.

Sang đến nơi khác, lại có một người ăn mặc đẹp, thích người khác ngưỡng mộ ca ngợi mình. Cậu bé thấy nhạt nhẽo, rồi bỏ đi.

Cuối cùng, cậu bé đến trái đất. Nơi đây tuy có đau buồn, song cũng có niềm vui. Vậy là cậu ở lại rất lâu.

Tư tưởng của Antoine de Saint-Exupéry giống tư tưởng của Đức Khổng Tử bên Trung Quốc ở câu: “Nhân giả kỳ thiên địa chi đức, âm dương chi giao, quỷ thần chi hội.” Con người trên mặt đất này là nơi giao thoa giữa trời và đất, nó vừa là sự thánh thiện thiên thần, vừa có tật xấu của quỷ quái. Con người là giao thoa giữa hai làn sóng âm và dương. Antoine de Saint-Exupéry dùng cả một cuốn tiểu thuyết dài để tế nhị nói lên điều đó.

Tác giả Antoine de Saint-Exupéry là một viên phi công. Những hình ảnh minh họa cho sách do chính tự tay ông vẽ.

Antoine de Saint-Exupéry. © Courtesy of the Antoine de Saint Exupéry Youth Foundation
Antoine de Saint-Exupéry

Tác phẩm Hoàng tử bé ra mắt bạn đọc lần đầu năm 1943, là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của phi công Pháp Antoine de Saint-Exupéry. Cho đến nay, tác phẩm Hoàng tử bé vẫn chưa có ai qua được. Tuy nhiên tác phẩm không đạt tiêu chuẩn tôn giáo khắt khe như các tác phẩm của văn hào Đức Franz Kafka.

© Courtesy of the Antoine de Saint Exupéry Youth Foundation
Antoine de Saint-Exupéry. © Courtesy of the Antoine de Saint Exupéry Youth Foundation
Antoine de Saint-Exupéry

Sự cô đơn tuổi thơ. Mát-thi-ơ chương 19 câu 14: “Song Ðức Chúa Jêsus phán rằng: Hãy để con trẻ đến cùng ta, đừng ngăn trở; vì nước thiên đàng thuộc về những kẻ giống như con trẻ ấy.”

Trẻ em trên thế giới vẫn đọc sách của ông nhiều nhất. Dường như bố mẹ nào là trí thức, mua tủ sách cho con học bài, thì cũng mua cuốn Hoàng tử bé cho con. Con trẻ đọc cuốn này với lòng thích thú kỳ lạ.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết hết, tác phẩm Hoàng tử bé thực ra muốn nói đến điều gì. Tại sao Antoine de Saint-Exupéry lại đặt tên cho cậu bé là hoàng tử? Có phải là Antoine de Saint-Exupéry thi vị hóa trái đất và phù du hóa nước thiên đàng? Thực chưa có nhà phê bình nào dám mổ xẻ hết vấn đề đặt ra trong Hoàng Tử Bé.

Liên lạc tác giả và gửi bài cho Văn Bút: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Ngày 21 tháng Mười hai năm 2021, viết tặng các bạn giáo viên dạy văn.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s