Cô chủ nhỏ của nhà hàng.

Cô Vy.

Bố và con gái
Phần 52: Cô chủ nhỏ của nhà hàng.

The little owner of the restaurant.
Con gái thân,

Hồi đó bố 28 tuổi, cô Vy 22 tuổi. Ảnh: Cô Vy trẻ trung, xinh đẹp, trong độ tuổi 20, đang nghịch máy ảnh nhà báo của bố Phi. Bố Phi lúc đó là tổng thư ký của Liên đoàn ký giả Á Châu (AJC). Liên đoàn ký giả gửi về vô số máy ảnh, laptop, máy in…Bố cho cô Vy một cái. Cô Vy nghịch máy ảnh quên ăn quê ngủ suốt ngày.

Thời gian thắm thoắt thoi đưa. Bây giờ, cả hai đều đã già. Bố Phi 50 tuổi, cô Vy 44 tuổi. Các con thì đã lớn khôn.


Mỗi người bạn của bố khởi nghiệp, bố là người đầu tư cho người đó 1 usd đầu tiên ( 23 000 VNĐ thời điểm 2021). Các bạn nhận được 1 usd của bố thì mừng lắm. Bằng cách gửi tiền cho họ, bố xác nhận là, sẽ giúp đỡ họ lâu dài, về tinh thần. Con người chỉ cần tinh thần thôi, vật chất sẽ đến sau.


Đây là cô bạn của bố. Tốt nghiệp đại học ngân hàng, đi thực tập, được 2 triệu mỗi tháng trong ngân hàng quân đội. Bố bày cho cô ấy mở nhà hàng. Cô Vy cũng nói, có tiền đừng có bỏ ngân hàng, lãi không bù đồng tiền trượt giá. Cô Vy cũng nói, có tiền đừng có bỏ vào bất động sản, quả bóng sắp vỡ lúc nào không hay.


Giữa mùa dịch, làm sao để mở nhà hàng có lời? Tất nhiên bí quyết chỉ có cô ấy và bố biết. Chúng ta chơi theo kiểu cổ điển, tức là, sản xuất một món truyền thống một cách sáng tạo. Nhà cô Vy chuyên nghề nấu cháo lươn, cô ấy mở nhà hàng cháo lươn.

– Anh Phi ơi. Em muốn mở nhà hàng nhưng không có tiền.

– Anh và các bạn sẽ giúp em.

– Anh hứa vậy nhưng biết đến khi nào thì mới được anh giúp?

– Ngay bây giờ. Anh chuyển khoản cho em 4 triệu đầu tiên.

Một cuốn sách Siêu hình thời gian của bố bán trên Amazon là 16 triệu. Một người bạn đến quận 7 thăm bố, bố đều cho 4 triệu để về khởi nghiệp. Có người bảo là bố đạo đức giả. Qủa thật, bố cho người ta 4 triệu khởi nghiệp, người ta làm được lời rồi báo đáp bố gấp đôi, gấp ba. Bố lại dùng số gấp đôi, gấp ba đó để giúp đỡ người tiếp theo. Cứ như vậy, tinh thần khởi nghiệp Do Thái.


Ngày xưa, bố hay cho tiền người ta bừa bãi. Bây giờ quên đi, bố đầu tư chứ không cho không ai cả. Cứ mỗi người đến gặp, bố đòi họ cho bố xem dự án, rồi gửi cho họ 1 tháng mặt bằng đầu tiên. Cuối tháng họ gửi báo cáo kinh doanh. Bố đọc, và thấy tiến triển, thì lại gửi cho họ thêm tiền một tháng mặt bằng. Thường đến tháng thứ ba, họ có thể tự lập.


Cô Vy, biệt danh bố đặt cho là Vy MB, đến tháng thứ năm mới có thể tự lập. Bố đã tốn biết bao nhiêu tiền cho cô ấy. Cuối cùng, vào tháng thứ sáu, nhà hàng cháo lươn của cô Vy của con mới bắt đầu có lời. Bố, ông chủ tập đoàn sách và máy tính Charlie, hay đến đó đãi tiệc bạn bè. Cô Vy vừa làm trong ngân hàng Quân Đội, vừa dùng smartphone thuê người quản lý nhà hàng từ xa. Sau một năm, nhà hàng phát đạt, cô Vy đem tiền gửi vào ngân hàng Charlie của bố.

Nói chung, đầu tư cho con người thì không thể nào lỗ được. Phần thưởng sẽ đến hoặc sớm hoặc muộn mà thôi.

Đặt mua sách Cô chủ nhỏ của nhà hàng của nhà văn Tôn Phi:

Gía bìa: 650 000 VNĐ.

Số tài khoản: 142720499- Ngân hàng ACB- Chủ tài khoản: Tôn Phi.

Phần đọc trước của sách tại đây:

Đặt mua sách bằng thẻ thanh toán quốc tế tại đây.

Buy the book with the price of 650 000 VNĐ

29,00 US$. Paypal: tonphi93@icloud.com

1 bình luận về “Cô chủ nhỏ của nhà hàng.

  1. Đúng là truyện ngắn của triết gia. Mỗi truyện đều lồng ghép những triết lý sống trong đó. Khi mần triết,Tôn Phi như thánh nói những điều to tát,biển rộng sông dài,vũ trụ bao la. Khi mần văn,Tôn Phi như thầy,giảng giải cặn kẽ,cầm tay chỉ việc,chu đáo đến từng đường tơ mũi chỉ. Vừa bao la,vừa cụ thể như Tôn Phi không thành công mới lạ.
    ,

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s