Vì sao tôi yêu mến những người lao động chân tay?


Những người lao động chân tay là những người có thể trung thực. Họ lao động bằng chân tay, không phải bằng cái miệng, nên họ không cần phải nói dối.

Bạn phải biết, có những may mắn đến với người khác, nhưng bạn đừng có chơi, may mắn đó sẽ không đến với bạn.


Lên mạng, thấy toàn app kiếm tiền, thật là khủng khiếp. Người ta sẽ ngại bưng bê, bốc vác, cấy cày, gieo hạt,…và sau đó sẽ là một xã hội lừa đảo và cướp bóc lẫn nhau.


Nói theo nghĩa đó, những người nông dân là những người lương thiện nhất. Họ đã đổ mồ hôi để cây lúa đơm bông kết hạt.


Các nghề như bảo hiểm, khách mua 1, họ sẽ dụ mua 2. Nói chung văn hóa ngành bảo hiểm ở VN rất thấp.

Nghề bán máy tính, khách mua máy 4 triệu thì người bán hàng sẽ dụ khách bỏ thêm 500 ngàn để mua máy 4 triệu rưỡi. Nghề này ở Việt Nam rồi cũng hỏng. Trừ những người coi trọng uy tín (xem thêm bài về chỉ số NFT).

Nhưng nghề lao động chân tay đến tuổi già sẽ không làm được nữa và bị đói. Vì vậy, người ta không muốn làm nghề lao động chân tay. Bố mẹ cũng muốn con thoát khỏi nghề lao động chân tay. Ví dụ, người thợ xây muốn nghỉ đi buôn, vì thợ xây phải leo ca, lỡ ngã thì chết.

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần.

Tôi, nếu có con gái, không muốn con đi buôn bán, cũng không muốn con phải làm ruộng vất vả, con làm cô giáo là vừa vặn nhất.

Nghề kinh khủng nhất ở Việt Nam là nghề buôn đất, không cần đổ mồ hôi vẫn có tiền nhiều, học hết lớp 9 bỏ học đi buôn đất vẫn giàu nhất xã. Ông cha nói, bạo phát bạo tàn, nghề buôn đất sẽ hết phát triển trong những ngày sắp tới.

Một nghề còn băng hoại hơn, là nghề nhà báo. Nhà báo phải nói phét tức thời, nặng hơn nhà văn. Nhà văn còn có độ trễ để sửa, nhà báo không có độ trễ để sửa. Các báo bị dân chửi là vậy, thời nay nói dối dân sẽ biết ngay.

Ông Cao Văn Việt, nhà khoa học, nói, đất mua đi bán lại, thổi giá, trong khi không sản xuất, thì cuối cùng, quả bóng kinh tế sẽ vỡ toang như cái nhọt to hết cỡ.

Vì thế, tôi yêu mến những người lao động chân chính.

Như lời Chúa nói trong Sáng thế ký chương 3, người lao động chân chính sẽ đổ mồ hôi:
“Ngài lại phán cùng A-đam rằng: … trọn đời ngươi phải chịu khó nhọc mới có vật đất sanh ra mà ăn.Ðất sẽ sanh chông gai và cây tật lê, và ngươi sẽ ăn rau của đồng ruộng;ngươi sẽ làm đổ mồ hôi trán mới có mà ăn, cho đến ngày nào ngươi trở về đất, là nơi mà có ngươi ra; vì ngươi là bụi, ngươi sẽ trở về bụi.” (Genesis 3: 17-19)

Các bạn ạ, đừng ham mấy nghề dịch vụ. Hãy yêu thích những công việc cơ bắp đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi ra rồi, chúng ta mới có thể sáng tạo hay.

Sài Gòn, ngày 23 tháng Mười hai năm 2021

Tôn Phi

Tonphi2021@gmail.com

1 bình luận về “Vì sao tôi yêu mến những người lao động chân tay?

  1. Tôi vẫn nhớ như in khoảng thời gian 1975-1983 khi tôi còn ở nhà và làm việc chân tay để có tiền ăn mỗi ngày. Tôi nghĩ cần vinh danh những người làm việc tay chân lao động!! (không có nghĩa là không tôn trọng những người làm đủ mọi nghề khác)

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s