Ân huệ lớn lao của ngày Sabath.

Photo: David Treybig

n Phi/Việt Nam

Tôi có anh bạn luật sư ngoài Hà Nội. Anh nói, phải làm việc cả ngày cả đêm, không nghỉ, để đọc hồ sơ các vụ án. Tôi bảo trật, mỗi tuần anh phải nghỉ một ngày, ngày thứ Bảy, để phục hồi sức khỏe và sinh lực, nếu anh làm luôn cả ngày đó thì anh sẽ mệt mà “chết”.

Xuất Ê-dip-tô ký, sách nói về hành trình dân Do Thái đào thoát khỏi xứ nô lệ Ai Cập, chương 31 câu 13, Chúa phán: “Phần ngươi, hãy nói cùng dân Y-sơ-ra-ên rằng: Nhất là các ngươi hãy giữ ngày sa-bát ta, vì là một dấu giữa ta và các ngươi,”. Vậy nên, ngày Sabath là không thể bãi bỏ. Bạn phải nghỉ ngơi vào ngày Sabath thì bạn mới là công dân Israel.

Do Thái, dẫn đầu thế giới về Nobel, kinh tế, văn hóa,…Câu khẩu hiệu đằng miệng mọi người đều nói là “Sabath, Keep it holy!” Chúng ta hãy giữ ngày Sabath và làm cho nó trở thành ngày thánh. Quan điểm ngày thánh của Do Thái hoàn toàn khác Vatican. Theo khoa học thì Do Thái đúng. Hãy giữ ngày thứ Bảy và làm cho nó trở nên ngày thánh. Ngày thứ Bảy, các công ty điện toán ở Do Thái cũng đóng cửa nghỉ ngơi, cho họ một núi vàng họ cũng không làm.

Có một linh mục bên Anh viết quyển thần học rằng, ông đọc từ đầu Kinh Thánh đến cuối Kinh Thánh, không có chỗ nào Chúa bảo thờ phượng ngày Chủ nhật cả. Từ đầu kinh đến cuối kinh, Chúa bảo hãy giữ ngày Sabath. Đừng lẫn lộn giữa Lễ phục sinh vào duy chỉ một ngày chủ nhật trong năm và ngày Sabath hàng tuần, chuyện nào ra chuyện đó.

Ngày Sabath có ân huệ lớn lao như vậy, nên chính quyền Israel lệnh cho tất cả các trường học, nhà máy, hãng xưởng, đài báo,…phải cho nhân viên nghỉ ngày Sabath. Ngày chủ nhật họ mới đi học, đi làm trở lại. Do Thái dẫn đầu thế giới về khoa học và công nghệ. Từ mảnh đất hoang mạc, Do Thái đã biến thành vườn địa đàng xanh mát. Minh chứng huy hoàng cho việc giữ gìn ngày Sabath.

Nhưng người khư khư giữ ngày Sabath cũng không ổn. Nếu bận đi học hay đi thi trong ngày Sabath thì bạn vẫn phải bỏ một buổi Sabath để đi học hay đi thi. Đức Chúa Trời không muốn con chiên của mình dốt nát. Vả, Đức Chúa Trời cũng đã làm cho tất cả các trường đại học ở Việt Nam làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, sinh viên được nghỉ thứ Bảy lẫn chủ nhật, hai ngày thỏa thích.

Trở lại câu chuyện anh luật sư, tên anh là Lê Đình Việt. Tôi nói với anh rằng, ngày thứ Bảy, nếu anh làm một việc, nó sẽ đẻ ra hai việc, vậy là anh sẽ phải làm việc cả ngày. Vậy, anh phải nghỉ ngơi trong ngày thứ Bảy để phục hồi sức khỏe, suy ngẫm cho một tuần. Cái máy cũng cần phải nghỉ chứ đừng nói đến con người. Chỉ số NFT của tôi đang tăng vùn vụt, nhưng tôi cũng phải nghỉ trong ngày thứ Bảy, vì ân huệ lớn lao.

Kính chúc quý bạn một kỳ nghỉ cuối tuần thật vui.

Quận 7, Sài Gòn, ngày 14 tháng Mười hai năm 2021.

Tôn Phi

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s