Sức mạnh của ngành tình báo Mỹ.

Tướng Mỹ Dounglas Mc Arthur phải rời Triều Tiên khi ông đang trên thế thắng.

Ngành tình báo của Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ là ngành tình báo kỳ lạ nhất thế giới. Nó đã từng tham gia trong quân đội Hoa Kỳ đánh bại Vương quốc Anh nhưng lại có những quyết định rút quân rất khó hiểu khi đang trên thế thắng như ở chiến tranh Triều Tiên.

Ngành tình báo Mỹ không giết Edward Snowden, đó là Edward Snowden có cảm giác là anh ta sẽ bị giết và vì thế nộp đơn tị nạn tại Nga. Sau một thời gian, Edward Snowden nhận ra và muốn rời Nga về Mỹ, nhưng không được cho phép nữa.

Là người trong ngành tình báo Mỹ, Edward Snowden cảm nhận được sự nguy hiểm của bộ máy CIA. CIA một khi đã muốn giết ai thì người đó dường như không thể chạy trốn được. Khoảng 10 năm trở lại đây, CIA không có chính sách nuôi điệp viên nữa, mà thay vào đó, họ có chính sách nuôi triết gia, nhà văn, lấy văn chương thay cho súng đạn. Nước Mỹ đã cử người đến gặp triết gia Lương Kim Định tại nhà hưu trí bên Mỹ để hỏi về triết lý lãnh đạo quốc gia.

Hà Nội có sỹ quan tình báo Lê Phú Hào, gốc là nhà văn. Tình báo Lê Phú Hào sang Pháp rồi nộp đơn xin ở lại. Năm 2000, lúc tiễn người cháu là nhà báo Lê Phú Khải về nước, nhà báo Lê Phú Hào có câu nói trứ danh tại sân bay Charles De Gaulles (Sác-lơ đờ Gôn): “Internet sẽ thay đổi đất nước Việt Nam.”

Sỹ quan tình báo Lê Phú Hào, thứ hai hàng dưới từ trái sang.

20 năm sau câu nói của sỹ quan tình báo Lê Phú Hào, tình thế tại Việt Nam đã thay đổi. Văn minh Do Thái đang tiến sâu hơn vào nội địa Việt Nam, mặc dù đây đó vẫn còn những cảnh éo le, ngang trái.

Ngành tình báo của Âu-Mỹ đang chứng kiến một sự thay đổi lớn về văn hóa. Chẳng hạn, cách làm báo cáo của tình báo Mỹ, họ không chọn lối viết theo tình cảm, mà họ chọn lối kể chuyện, và không bình luận gì thêm. Vì vậy, cộng đồng tình báo Hoa Kỳ vẫn được coi là một cộng đồng có văn hóa cao, so với cộng đồng tình báo ở các nước như Trung Quốc, Việt Nam. Văn hóa tình báo cao nhất có lẽ ở nước Anh, nơi nhân viên tình báo đồng thời phải là một nhà tư tưởng, ngoài giỏi kỹ thuật ra còn phải giỏi văn chương và Kinh Thánh.

Trong giai đoạn chính phủ toàn cầu, mỗi công dân nên ký hợp đồng với một công ty luật quốc tế.


Viết bởi Tôn Phi.

Sài Gòn, ngày 24 tháng Mười hai năm 2021.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

1 bình luận về “Sức mạnh của ngành tình báo Mỹ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s