Hài nhi Giê-su sinh ra vào mùa đông hay vào mùa hè?


Mẹ Mari sinh hài nhi Giê-su. Ảnh minh họa tư liệu.

Kính thưa các bạn,


Tôi là Tôn Phi, tác giả bộ sách triết văn và kinh tế học trên Amazon. Lên Amazon phải là các tác phẩm có tính khoa học, hay ít nhất, là các tác phẩm không bị trùng lặp ở các nơi khác. Ngôn ngữ, câu từ phải cực kỳ chuẩn xác.


Theo nhiều nhà sử học có uy tín, Chúa Giê-su sinh ra vào mùa hè chứ không phải vào mùa đông.


Ở Do Thái, xứ Trung Đông, mùa đông là mùa lạnh cắt da cắt thịt. Không một chủ nông trại nào dám đưa súc vật là những con chiên ra đồng. Nếu chiên ra đồng vào mùa đông thì trong một đêm chiên sẽ chết hết vì lạnh. (All freezed dead !)


Vậy, Chúa Giê-su phải ra đời vào một mùa có nắng ấm, chẳng hạn mùa hè. Văn hóa Do Thái là văn hóa của lòng nhân ái. Vào mùa đông, không ai nỡ để cho một thai phụ sinh con trong máng cỏ cả, lỡ chết cóng mất đứa trẻ. Quán trọ đông khách, chứng tỏ, đó là vào mùa hè, giao lưu buôn bán đông đúc. Mùa đông người ta ở nhà với vợ con, ai dại gì ra đường.


Tạm gác chuyện Chúa Giê-su sinh vào mùa nào, chúng ta đến với chuyện, ba vị đạo sĩ phương Đông. Ba vị đạo sĩ ở đây là người nước nào? Nhiều khả năng đó là ba đạo sĩ người Trung Quốc. Đây là phỏng đoán, tôi không chắc chắn, và ba vị đạo sĩ người nước nào không quan trọng bằng nhận thức siêu quần của họ.


Bên Trung Quốc đương thời, khoa thiên văn học rất phát triển. Họ đọc bản đồ các ngôi sao, thấy có một ngôi sao rất sáng, sáng nhất, thì họ dò theo manh mối đi đến ngôi sao đó. Khi ở gần quá, họ phải tìm những người mục đồng để được dẫn đến vị trí có ngôi sao, là một quán trọ. Trong quán, mẹ Ma-ri vừa sinh hạ hài nhi Giê-su. Người không theo đạo Do Thái, mà vẫn biết, có vua sinh ra tại Do Thái và đến yết kiến, quả là tài tình. Lúc ra về, ba vị đạo sĩ phải đi đường khác, khỏi gặp vua Hê-rốt cha. Vua Hê-rốt cha sợ hài nhi sẽ tranh ngôi vua dân Giu-đa, cho nên, sau đó đã phái đội cảnh sát đến giết trẻ con cả làng Bết-lê-hem. Một đêm trước đó, Đức Chúa Trời sai thiên sứ đến gặp thánh Giô-sép, chồng của Ma-ri. Giô-sép định bỏ Ma-ri mấy ngày trước đó, nay thấy thiên sứ đến, thì hiểu ra vai trò của mình. Đang đêm, ông đã dẫn vợ con lánh nạn sang Ai-Cập. Khi nghe tin vua Hê-rốt cha mất, nguy hiểm không còn, Giô-sép lại dẫn vợ con về Do Thái. Để an toàn, khỏi bị vua Hê-rốt con giết, Giô-sép đưa vợ con đến sống ở làng Na-xa-rét, một làng hẻo lánh hoang vu ở xứ Ga-li-lê, miền nam nước Do Thái ngày nay. Hài nhi Giê-su lớn lên, bố Giô-sép chết sớm, mẹ Ma-ri biết Giê-su là Đức Chúa Trời nên trong tiệc cưới ở Ca-na, bà dặn những người hầu tiệc rằng, người (Giê-su) bảo gì thì các ngươi hãy nghe nấy.


Vàng, nhũ hương và mộc dược có ý nghĩa gì? Triết gia Lương Kim Định ở Việt Nam có bài cảm nghĩ về vàng, nhũ hương và mộc dược rất hay, bạn đọc tìm sách Tâm Tư, bài này ở cuối sách.

Em bé Giê-su sinh ra vào mùa hè. Trước khi Chúa Giê-su sinh ra khoảng 500 năm, thầy Khổng Tử bên Tàu cũng biết là sắp có đấng rất thánh sẽ đến. Thầy nói rằng: “Triêu văn đạo”. Nghĩa là, ta cũng đang chờ Thượng Đế. Một số hủ nho lập bàn thờ để cúng thầy Khổng là sai, thầy Khổng cũng chỉ là một tư tế của Thượng Đế. Nho giáo chân chính chỉ thờ Trời, không thờ Khổng Tử.

Tác giả Nguyễn Việt Nho, viết cuốn Văn học Cơ-đốc giáo, những vấn đề chính yếu, nói rằng: “Chúa ở trong lòng mỗi người.”. Điều này thật đúng với ý của Chúa Giê-su: “Ta ở trong Cha và Cha ở trong ta.” Vì định nghĩa sai về Chúa Giê-su nên nhiều người quanh quẩn mãi trong sầu khổ. Chúa nói: Nước Trời ở giữa anh em. Nghĩa là, Thiên Đàng ở ngay lúc này và ngay tại đây. Có cuốn tiểu thuyết kể về một người đi tìm nơi đẹp nhất, đi mãi, đi mãi, cho đến ngày gặp một cái vườn rất đẹp, ông kê gối ngủ thật sâu. Đó chính là mảnh vườn nhà ông. Nước Trời cũng vậy, nước Trời ở ngay trong lòng bạn, nếu nước sự sống ra từ trong lòng bạn, trích đoạn hội thoại giữa Chúa Giê-su và người phụ nữ Sa-ma-ri.

Không ai biết đích xác ngày sinh của Chúa Giê-su là ngày mấy tháng năm, tháng sáu hay tháng bảy. Về lịch pháp, vào thời đó, Trung Hoa tiến bộ hơn Do Thái. Trung Hoa có cả một vị bộ trưởng chuyên chăm lo vấn đề lịch pháp, vấn đề thời gian, Do Thái thì chưa. Lịch Trung Hoa tiến bộ hơn cả lịch La Mã. Hiện nay chúng ta đang dùng lịch La Mã và đây là lịch sai chạy, phải trùng tu so với lịch Trung Hoa tương đối vĩnh cửu. Có thể nói người Tàu (văn minh Nho tự nói chung) đã đạt đến cao điểm văn minh so với những nước khác trên quả địa cầu. Sau đó họ bị chững lại.

Hài nhi Giê-su sinh ra vào mùa hè. Sinh vào ngày mấy chính xác không quan trọng để bới móc. Đừng hiểu đạo theo nghĩa hẹp, hãy hiểu đạo theo nghĩa rộng (Nguyễn Việt Nho). Tôi nghĩ rằng không ai học thần học thay ai, mỗi người phải tự học lấy. Chúa Giê-su là chủ đề gây tranh cãi bất tận, với trăm ngàn chi phái ai cũng cho mình đúng. Ngày nay, tôi không tranh cãi về Chúa Giê-su với các bạn nữa. Thay vào đó, tôi cố gắng hiểu Chúa Giê-su. Chương trình làm việc của Chúa Giê-su cực kỳ cao siêu.

Thực ra tác gải (Tôn Phi) không thuộc nhiều Kinh Thánh. Tác giả chỉ biết nếu gặp một câu hỏi thì phải biết tra ở chỗ nào, rồi dùng máy tính tìm cho nhanh. Tác giả Tôn Phi chỉ thuộc có Kinh Lạy Cha, một Kinh ngắn gọn bằng bàn tay. Trong Kinh Lạy Cha có ẩn chứa một bí mật. Một bác thợ đã ở Hàn Quốc đã giải được bí mật này cho chúng ta. Bạn đọc hãy đi tìm bác ấy. Chúc bạn may mắn tìm được.

Kinh Lạy Cha rất ngắn gọn:

“9 Lạy Cha chúng tôi ở trên trời; Danh Cha được thánh;
10 Nước Cha được đến; Ý Cha được nên, ở đất như trời!
11 Xin cho chúng tôi hôm nay đồ ăn đủ ngày;
12 Xin tha tội lỗi cho chúng tôi, như chúng tôi cũng tha kẻ phạm tội nghịch cùng chúng tôi;
13 Xin chớ để chúng tôi bị cám dỗ, mà cứu chúng tôi khỏi điều ác! Vì nước, quyền, vinh hiển đều thuộc về Cha đời đời. A-men.”

Lên mạng tìm từ khóa, mục sư, thợ đá, Hàn Quốc. Bạn gắng tìm sẽ tìm ra.

Sài Gòn, ngày 25 tháng Mười hai năm 2021.

Tôn Phi.

Mời bạn tham gia tiệc liên hoan chúc mừng năm mới 2022 của triết gia Lê Minh Tôn tại quận 7 Sài Gòn, tổ chức tại gần SC Vivo City số 1058 Nguyễn Văn Linh, quận 7. 20H đến 21h30 ngày 31/12/2021.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal, Telegram: +84344331741

Phần đọc trước sách Văn học Cơ-đốc giáo, những vấn đề chính yếu trên Amazon:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s