Nguyễn Huy Thiệp: “Sự mất dạy của bọn trí thức.”

Văn hào Nguyễn Huy Thiệp, mất năm 2021.

Sinh thời, văn hào Nguyễn Huy Thiệp có nói: Sự mất dạy của bọn trí thức. Bọn trí thức mất dạy khác bọn vô học mất dạy. Bọn vô học mất dạy chỉ có đấm đá thôi. Bọn trí thức mất dạy làm tê liệt tâm hồn người. Tôi không nhớ chính xác lời Thiệp, nhưng đại ý như vậy.

Văn hào Nguyễn Huy Thiệp, mất năm 2021. Theo một cách hiểu nào đó, Việt Nam hiện chỉ có 2 văn hào. Một là Nguyễn Huy Thiệp, hai là Bảo Ninh.

Bọn trí thức có bệnh nói dai. Vấn đề đáng một trang giấy thì chúng nói hàng trăm trang giấy, mục đích để câu giờ, để tỏ ra mình tài giỏi, để làm nhiễu loạn tâm trí của thường dân, l’homme de masse.

Bọn trí thức không chịu thua kém người khác. Ví dụ, chúng tung tin về Trần Đức Thảo, Ocean Vương,…làm người ta nhầm tưởng chúng ca ngợi tự do tư tưởng. Người đáng giới thiệu cho học sinh, sinh viên, dân chúng thì chúng không giới thiệu. Người đó là triết gia Lương Kim Định, một hướng đạo sư của nhân loại trong thế kỷ XX và XXI. Hội đồng an ninh quốc gia Hoa Kỳ phải cho người đến học tập Lương Kim Định.

Nếu tôi là giáo sư văn khoa, tôi sẽ dành 3 buổi để chỉ nói về Kim Định cho sinh viên nghe. Ông là người đầu tiên viết cuốn Định hướng văn học, quá sức tưởng tượng so với nhận thức cơ khí.

Nếu tôi là giáo sư sử khoa, tôi cũng sẽ dành 3 buổi để chỉ nói về Kim Định. Bằng phương pháp khoa học và triết học, Kim Định chứng minh được chủ miền Nam nước Tàu (từ sông Dương Tử trở xuống) là Việt tộc. Sử học hiện đại nhất cũng chỉ mới tiến được đến đây. Các bằng chứng khảo cổ học cho thấy, ADN của người chết dọc động Đình Hồ toàn là người Việt sơ khai.

Nếu tôi là giáo sư triết khoa, tôi cũng phải dành 1 môn trong chương trình học để chỉ dạy về các tác phẩm của Kim Định. Việc dạy các tác giả tào lao khác là để che đi sự ngu dốt của quý vị. Triết nào cũng tốt, đạo nào cũng hay,…là cách nói của bọn vô học. Người giỏi phải làm được phép so sánh.

Nguyễn Huy Thiệp nói rất đúng các bạn ạ. Thà các bạn là công nhân, lao động, phụ hồ, thợ sửa ống nước thì đỡ tội.

Trong số các trí thức Việt Nam, chỉ có Lương Kim Định tạo ra được một trào lưu sống, trào lưu Thái Bình minh triết. Các vị khác chỉ là bác học. Người hiền lập đạo dài công.

Sài Gòn, ngày 26 tháng Mười hai năm 2021.

Viết bởi Tôn Phi-Trung tâm Văn Bút Việt Nam.

Liên lạc tác giả: tonphi2021@gmail.com

Phone, Whatsapp, Signal: +84344331741

Ủng hộ Qũy bảo trợ văn nghệ sĩ của triết gia Tôn Phi:

142720499-ACB-Tôn Phi.
Paypal: tonphi93@icloud.com

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s